Đặc biệt, gần 1/3 số người được hỏi (32%) chế biến các món hầm khoảng một hoặc hai lần một tháng và 16% cho biết chế biến món này hàng tuần. 12% người được hỏi chuẩn bị bữa ăn có đồ hộp khoảng 2-3a tháng một lần. 9% người Nga hoàn toàn không ăn thịt hộp.
Các chuyên gia lưu ý rằng có một số lý do chính khiến những người được hỏi tăng tiêu thụ cá và thịt đóng hộp. Đầu tiên, tháng 3 - tháng 4 - ngưỡng cửa của mùa hè và những chuyến đi chơi xa, đi bộ đường dài và về nước, nhu cầu mua tăng lên với các sản phẩm dễ chế biến, có thời hạn sử dụng dài. Yếu tố này được đặt ra bởi 59% số người được hỏi đã tăng tiêu thụ món hầm vào mùa xuân này.
Yếu tố thứ hai là sự gia tăng lạm phát trước sự bất ổn của nền kinh tế (71% người được hỏi chỉ ra yếu tố này). Yếu tố thứ ba là tâm lý: lo sợ giảm chủng loại sản phẩm và muốn mua sản phẩm để sử dụng trong tương lai, cho rằng thịt, cá đóng hộp là sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài, dễ bảo quản, không tốn diện tích trong tủ lạnh (64% người được hỏi cho biết điều đó). 26% người được hỏi đã ăn món đóng hộp theo ảnh hưởng của sự hoảng sợ, theo người thân hoặc người quen.
Các chuyên gia cho biết thêm, 22% người được hỏi bắt đầu mua thịt và cá đóng hộp với lý do họ đã "nếm thử" và muốn ăn chúng thường xuyên hơn, vì họ thích chúng.
Món ăn bình dân
Theo các nhà phân tích, những người được hỏi có nhu cầu về thịt đóng hộp nhiều hơn so với cá. Như cuộc khảo sát cho thấy, thịt hộp được bao gồm trong chế độ ăn hàng ngày (49%), trong khi cá đóng hộp - chỉ có mỗi thứ sáu người trả lời (17%).
Món thịt hộp phổ biến nhất là mì hải sản (57%). Đứng thứ hai là kiều mạch luộc hầm (44%) và khoai tây hầm hầm (41%), khoai tây rán hầm (36%) và cháo lúa mạch hầm (23%). Cá hộp thường được dùng làm gỏi (58%), đặc biệt là cá mai (62%), súp cá (53%), cốt lết cá đóng hộp (45%), bánh nướng nhân cá (36%).
1.502 cư dân của tất cả các quận liên bang đã tham gia cuộc khảo sát, trong đó 48% là nam giới và 52% là phụ nữ.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn