Môi trường
Yếu tố quan trọng nhất trong quản lý môi trường nước nuôi đó là giữ cho hàm lượng ôxy hòa tan trong nước đáp ứng nhu cầu của tôm. Đối với tôm, nhu cầu ôxy cần cao hơn 4 mg/l. Ngoài ra, nhiệt độ là một trong những yếu tố môi trường tác động nhiều đến đời sống của tôm, gắn liền với hoạt động sinh lý, sinh thái và nhu cầu dinh dưỡng của tôm. Nhiệt độ thích hợp cho tôm nằm trong khoảng 28 – 300 độ C, khi nhiệt độ giảm 20 độ C nên giảm 30 – 50% lượng thức ăn hàng ngày. Và còn rất nhiều nguyên nhân khác của mỗi trường tác động trực tiếp đến tôm. Vì vậy người nuôi phải quản lý môi trường nước thật tốt, diệt khuẩn định kỳ. Cùng đó, định kỳ bổ sung vi sinh để xử lý đáy ao, phân hủy thức ăn dư thừa, phân tôm… giúp môi trường luôn ổn định phù hợp cho tôm.
Quản lý thức ăn
Để thức ăn có chất lượng giúp tôm tiêu hóa tốt và đạt hiệu quả cao, thức ăn cần đạt được những tiêu chí sau: Đồng đều về kích thước, hình dạng và màu sắc, ít bụi, bề ngoài mịn, có mùi thơm hấp dẫn, không rã trong nước sau 2 giờ, không chứa tạp chất, nấm mốc, ẩm ướt… thức ăn phải thu hút tôm bắt mồi.
Không nên cho ăn quá muộn vì càng về chiều hay tối thì ôxy càng giảm dẫn đến tình trạng thiếu ôxy làm tôm không tiêu hóa thức ăn không hiệu quả. Vì vậy, cần chọn thời điểm cho ăn thích hợp, lúc hàm lượng ôxy hòa tan cao, ngoài ra cũng cần định kỳ xi phông ao để gom bỏ chất thải của tôm, thức ăn dừ thừa ở đáy ao để ổn định nước ao. Sử dụng thiết bị sục khí trong khu vực cho ăn.
Bên cạnh đó, chia nhỏ lượng thức ăn thành nhiều lần ăn trong ngày (6 – 7 lần/ngày) hoặc nếu có điều kiện nên lắp đặt hệ thống máy cho ăn tự động. Thường xuyên quan sát chất thải xi phông ra xem có thức ăn dư thừa hay không để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.
Cải thiện đường ruột tôm
Đường ruột tôm là cơ quan quan trọng nhất cho việc tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng và chuyển hóa thức ăn thành thịt tôm. Do đó, người nuôi cần theo dõi và quan sát đường ruột của tôm, nên bổ sung định kỳ men tiêu hóa để giúp đường ruột tôm ổn định. Việc bổ sung men vi sinh đường ruột như dòng B. subtilis, chiết xuất nấm men có thể bảo vệ ruột tôm, giúp duy trì chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn của ruột, giúp chuyển đổi thức ăn tốt nhất, giảm hệ số FCR.
Có thể trộn men vi sinh vào thức ăn cho tôm, ngoài ra cũng nên bổ sung Vitamin C để giúp tăng sức đề kháng trên tôm. Men tiêu hóa hay vitamin nên trộn vào trước 60 – 90 phút trước khi cho tôm ăn để chúng được bám chặt vào viên thức ăn và tôm được hấp thu tối đa.
(Nguồn: Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh)
Mô hình nuôi thủy sản dưới rừng ngặp mặn tại tỉnh Cà Mau khẳng định được giá trị kinh tế, phát triển bền vững, góp phần bảo vệ rừng.
(vasep.com.vn) Ngày 27/11/2024, Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ (sau đây gọi tắt là Hội đồng tư vấn) đã gửi Công văn số 130/HĐTV tới Bộ Khoa học và Công nghệ yêu cầu Bộ nghiên cứu, xem xét góp ý của Hiệp hội VASEP cho Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa.
(vasep.com.vn) Chi tiêu của người tiêu dùng dự kiến sẽ đạt mức cao mới trong năm nay, khi một cuộc khảo sát gần đây của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (NRF) cho thấy người mua sắm có kế hoạch chi trung bình 902 USD/người cho quà tặng, thực phẩm, đồ trang trí và các mặt hàng theo mùa khác.
CTCP Thực Phẩm Sao Ta (mã FMC) mới công bố tình hình sản xuất, kinh doanh tháng 11/2024 với doanh số tăng trưởng 5% so với cùng kỳ, nhưng giảm 21% so với tháng trước.
(vasep.com.vn) Các sản phẩm cá tra Việt Nam liên tục đứng đầu trong danh sách cá thịt trắng được ưa thích nhất tại nhiều thị trường. Malaysia không phải là ngoại lệ. Nằm trong ASEAN - Một trong những khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới, XK cá tra sang thị trường này liên tục tăng trưởng trong vài năm trở lại đây.
(vasep.com.vn) Khu vực Trung Đông, trong đó có Ai Cập là thị trường XK cá tra tiềm năng của Việt Nam, tuy nhiên tình hình XK sang thị trường này vẫn còn nhiều thăng trầm. Ai Cập là 1 trong các điểm đến hàng đầu cho DN XK cá tra trong khu vực này. Nhiều điểm tương đồng trong thế mạnh về kinh tế giữa Việt Nam và Ai Cập hoàn toàn có thể phát huy mạnh hơn để gia tăng thương mại giữa 2 nước, trong đó có XK cá tra.
(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn ở Bangkok, trung tâm chế biến chính, vẫn ổn định ở mức 1.550 USD/tấn hoặc khoảng 1.580 USD/tấn đối với các nhà máy vừa và nhỏ trong hai tuần cuối tháng 11. Các nguồn tin ở Châu Á chỉ ra rằng giá tại Bangkok cho giao hàng vào tháng 12 đang gần 1.600 USD/tấn, trong khi tại General Santos City, các tàu treo cờ Philippines có Hội đồng quản lý biển (MSC) có thể đạt 1.700 USD/tấn hoặc cao hơn.
Nhật Bản hiện là nước tài trợ ODA lớn nhất, đối tác hợp tác lao động lớn thứ 2, nhà đầu tư lớn thứ 3, đối tác du lịch lớn thứ 3, đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.
(vasep.com.vn) Sau một thời gian tăng trưởng liên tục từ đầu năm, xuất khẩu hàu của Việt Nam đang có xu hướng sụt giảm trong những tháng cuối năm 2024. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, từ tháng 8 trở lại đây, giá trị XK hàu của Việt Nam sụt giảm liên tục. Tính riêng trong tháng 10, giá trị XK hàu đã giảm 19%. Tuy nhiên, nhờ sự tăng trưởng tốt trong những tháng đầu năm nên tính luỹ kế 10 tháng, giá trị XK hàu vẫn tăng 14%, đạt hơn 12 triệu USD.
(vasep.com.vn) Giá cá tuyết Đại Tây Dương và cá tuyết chấm đen đông lạnh, bỏ đầu và moi ruột (H&G) từ Na Uy và Nga tiếp tục tăng trong tuần 47 (18-24/11).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn