Mặc dù nghề đánh bắt cá cod và cá haddock ven bờ của Na Uy sẽ kết thúc trước ngày nước này có thể lấy lại chứng nhận của Hội đồng Quản lý Hàng hải (MSC), một số sản lượng đánh bắt phải đủ điều kiện mới có thể xuất khẩu.
MSC sẽ có báo cáo chứng nhận cuối cùng vào ngày 1/6/2023 cho ngành khai thác cá cod ven biển và cá haddock, vốn đã được MSC phê duyệt vào năm ngoái. Các phần khai thác xa bờ của cá cod và cá haddock vẫn được chứng nhận.
Phần lớn thu hoạch cá cod và cá haddock ven bờ diễn ra từ tháng 1 đến tháng 5,trước ngày chứng nhận được đề xuất. Vì vậy, hiệp hội ngư dân Na Uy đang yêu cầu đặt ngày bắt đầu trước mùa khai thác. Tuy nhiên, hạn ngạch khai thác cá cod biển Barent năm 2023 có thể giảm 25-30%.
MSC sẽ có báo cáo chứng nhận cuối cùng vào ngày 1/6/2023 cho ngành khai thác cá cod ven biển và cá haddock
MSC sẽ xuất bản các báo cáo dự thảo lấy ý kiến công chúng (PCDR) vào một thời điểm nào đó trong tháng 2 về nghề cá cod và cá haddock.
Thông thường, ngày sản phẩm được đánh bắt được xuất khẩu dưới dạng chứng nhận MSC là khi PCDR được công bố. Vì vậy, bất kỳ thủy sản nào được đánh bắt trước ngày chứng nhận sẽ chỉ đủ điều kiện được bán với nhãn MSC nếu đã được các tổ chức khách hàng nhóm khách hàng thủy sản lưu trữ, chẳng hạn như những loài được liệt kê trong chứng chỉ MSC của ngành thủy sản. Nó sẽ không áp dụng cho tất cả các loại cá trong chuỗi cung ứng.
Khi phần lớn sản lượng đánh bắt từ nghề cá đi qua các kênh nơi cá được bán tươi sống hoặc đến các thị trường cuối cùng không phải là tất cả các thị trường "nhạy cảm với MSC", câu hỏi về "dán nhãn hồi tố" có tầm quan trọng trung bình.
Sẽ có ít hơn khoảng 200.000 tấn cá tuyết từ Nga và Na Uy trong năm tới do các đợt cắt giảm hạn ngạch sắp tới và lượng hàng tồn kho thấp.
Tuy nhiên, thị trường hiện tại đang không chắc chắn. Giá cá đông lạnh, bỏ đầu và bỏ ruột (H&G) đã bị đẩy lên rất cao vào năm 2022, với nhu cầu mạnh mẽ đối với cá Na Uy do sự “trừng phạt” đối với nguyên liệu thô của Nga, sau xung đột với Ukraine.
Nếu các chính trị gia Na Uy và Nga tuân theo khuyến nghị khoa học về việc cắt giảm 20% hạn ngạch cá tuyết Biển Barents năm 2023, mức giảm thực tế về sản lượng khai thác hiện có có thể lên tới hơn 10%.
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.
(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.
(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).
- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.
(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.
(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.
(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn