Na Uy, EU và Anh thống nhất hạn ngạch khai thác cá tuyết tại Biển Bắc 

Cá thịt trắng 08:58 17/12/2025
(vasep.com.vn) Na Uy, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã đạt được thỏa thuận về hạn ngạch khai thác đối với các loài cá được quản lý chung ở Biển Bắc, trong đó quyết định duy trì nghề cá tuy Ủy ban Quốc tế về Thăm dò Biển (ICES) khuyến nghị ngừng hoàn toàn việc đánh bắt cá tuyết trong năm 2026. 

 

Trước đó, ICES đề xuất không khai thác cá tuyết trong năm 2026 vì cho rằng bất kỳ mức khai thác nào đối với quần đàn phía nam cũng sẽ khiến nguồn lợi giảm xuống dưới ngưỡng an toàn sinh học. ICES chỉ ra rằng hai quần đàn còn lại có thể được khai thác bền vững ở mức 1.280 tấn, nhưng rủi ro khai thác quá mức đối với quần đàn phía nam khiến họ khuyến nghị đóng cửa toàn bộ nghề cá. 

Đề xuất này vấp phải phản ứng dữ dội từ ngành khai thác, vốn phụ thuộc lớn vào nguồn cá tuyết. Hiệp hội Ngư dân Shetland (SFA) mô tả khuyến nghị của ICES là “điên rồ” và có thể khiến nhiều đội tàu phá sản. “Chính phủ không thể mong các doanh nghiệp đánh cá – dù cá tuyết ở ngay quanh họ – phải neo tàu suốt một năm mà vẫn tồn tại đến 2027,” Chủ tịch SFA James Anderson nói. 

Tuy nhiên, theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Ngư nghiệp Na Uy, nguy cơ đóng cửa hoàn toàn đã được tránh khi ba bên thống nhất cho phép tiếp tục khai thác cá tuyết trong năm 2026 với tổng hạn ngạch 14.034 tấn – giảm 44% so với năm 2025. Trong đó, hạn ngạch dành cho Biển Bắc là 11.164 tấn, với phần của Na Uy là 1.898 tấn. 

Ba bên cũng đồng ý tiếp tục và mở rộng việc đóng cửa các bãi sinh sản cá tuyết, đồng thời xem xét thêm các biện pháp bảo vệ như mở rộng vùng cấm khai thác và áp dụng ngư cụ chọn lọc hơn. Bộ này cũng cho biết việc chia cá tuyết thành nhiều quần đàn nhỏ đã khiến công tác quản lý phức tạp hơn và các bên đang đánh giá hướng quản lý tương lai. 

Dù tránh được kịch bản xấu nhất, SFA nhận định năm 2026 vẫn sẽ “rất khó khăn” cho ngư dân. Theo phân tích của SFA, mức cắt giảm 44% sẽ khiến kinh tế Shetland thiệt hại khoảng 16 triệu bảng Anh (21,3 triệu USD / 18,3 triệu EUR). “Những con số trên bảng tính của chính phủ có hệ lụy thực sự với đời sống,” đại diện SFA Daniel Lawson nói. 

Giám đốc điều hành Hiệp hội Sản xuất Cá Trắng Scotland (SWFPA) Mike Park cũng đánh giá năm 2026 sẽ đầy thách thức, song khẳng định ngành cần thừa nhận trách nhiệm đối với việc phục hồi nguồn lợi. “Kết quả đàm phán đã tính đến sự suy giảm của quần đàn cá tuyết và nhu cầu bảo vệ thêm, đặc biệt là ở vùng phía nam,” ông nói. 

Bên cạnh cá tuyết, Na Uy, EU và Anh cũng thống nhất cắt giảm 20% hạn ngạch cá trích Biển Bắc, còn 328.566 tấn. Hạn ngạch cá saithe giảm còn 59.662 tấn (giảm 25%) và cá haddock còn 108.301 tấn (giảm 3,7%). 

Liên đoàn Ngư dân Scotland (SFF) cho biết năm 2026 sẽ khó khăn nhưng vẫn “đỡ tệ hơn dự kiến”. Giám đốc điều hành SFF Elspeth Macdonald cho biết dù mức cắt giảm lớn gây ảnh hưởng đáng kể đến ngành, kết quả đàm phán đã đạt được sự cân bằng giữa nhu cầu phục hồi quần đàn – đặc biệt ở phía nam Biển Bắc – và sự bền vững của đội tàu đánh bắt. 

 

ca tuyet ca thit trang

TIN MỚI CẬP NHẬT

Gia Lai đề xuất xây trung tâm đấu giá cá ngừ đầu tiên Đông Nam Á

 |  16:39 14/05/2026

UBND tỉnh Gia Lai đề xuất đầu tư cảng cá thông minh Tam Quan, hướng tới hình thành trung tâm logistics thủy sản và trung tâm đấu giá cá ngừ đại dương đầu tiên ở Đông Nam Á.

Trung Quốc xóa thuế nhập khẩu với 53 nước châu Phi

 |  11:12 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trung Quốc đã chính thức bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ các quốc gia châu Phi, có hiệu lực từ ngày 1/5, theo hãng thông tấn Xinhua. Động thái này mở rộng chính sách ưu đãi thương mại trước đó, nâng tổng số nước được hưởng thuế suất 0% lên 53 quốc gia.

Walmart mở rộng 20 cửa hàng, đại tu hệ thống và thương hiệu nhãn riêng Great Value

 |  11:10 14/05/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ lớn nhất Mỹ Walmart đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng và nâng cấp hệ thống cửa hàng trong bối cảnh cạnh tranh bán lẻ ngày càng gay gắt.

Doanh số bán cá ngừ được chứng nhận bền vững tăng

 |  11:02 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh phục hồi nhẹ của hàng đóng hộp, doanh số bán cá ngừ có nhãn của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã tăng 50% trong năm qua.

Công nghệ lên men tối sản xuất astaxanthin: Ứng dụng, lợi ích và thách thức

 |  10:56 14/05/2026

(vasep.com.vn) Astaxanthin là sắc tố tự nhiên quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt với các loài như cá hồi, tôm, cua và một số loài cá cảnh. Chất này không chỉ giúp tạo màu sắc hấp dẫn mà còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch và cải thiện tăng trưởng cho vật nuôi.

Siêu thị Anh thúc đẩy tiêu chuẩn phúc lợi tôm trong chuỗi cung ứng

 |  10:50 14/05/2026

(vasep.com.vn) Nhiều nhà bán lẻ lớn tại Anh và châu Âu đang gia tăng yêu cầu về phúc lợi động vật trong chuỗi cung ứng thủy sản, trong đó có ngành tôm nuôi. Mới đây, chuỗi bán lẻ Aldi Süd công bố mục tiêu chấm dứt việc cắt cuống mắt tôm mẹ trong chuỗi cung ứng vào năm 2030 và triển khai gây choáng điện đối với tôm nuôi trước khi giết mổ vào năm 2035.

Mô hình nuôi cá rô phi kết hợp trồng rau tại Nam Phi

 |  09:17 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.

Cá ngừ bền vững chiếm ưu thế tại các siêu thị Australia

 |  09:15 13/05/2026

(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.

Ông Trump đe dọa tái khởi động căng thẳng thương mại với EU

 |  09:14 13/05/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.

BioMar (Đan Mạch) đạt sản lượng thức ăn thủy sản kỷ lục quý I/2026

 |  09:13 13/05/2026

(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC