Na Uy, EU và Anh thống nhất hạn ngạch khai thác cá tuyết tại Biển Bắc 

Cá thịt trắng 08:58 17/12/2025
(vasep.com.vn) Na Uy, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã đạt được thỏa thuận về hạn ngạch khai thác đối với các loài cá được quản lý chung ở Biển Bắc, trong đó quyết định duy trì nghề cá tuy Ủy ban Quốc tế về Thăm dò Biển (ICES) khuyến nghị ngừng hoàn toàn việc đánh bắt cá tuyết trong năm 2026. 

 

Trước đó, ICES đề xuất không khai thác cá tuyết trong năm 2026 vì cho rằng bất kỳ mức khai thác nào đối với quần đàn phía nam cũng sẽ khiến nguồn lợi giảm xuống dưới ngưỡng an toàn sinh học. ICES chỉ ra rằng hai quần đàn còn lại có thể được khai thác bền vững ở mức 1.280 tấn, nhưng rủi ro khai thác quá mức đối với quần đàn phía nam khiến họ khuyến nghị đóng cửa toàn bộ nghề cá. 

Đề xuất này vấp phải phản ứng dữ dội từ ngành khai thác, vốn phụ thuộc lớn vào nguồn cá tuyết. Hiệp hội Ngư dân Shetland (SFA) mô tả khuyến nghị của ICES là “điên rồ” và có thể khiến nhiều đội tàu phá sản. “Chính phủ không thể mong các doanh nghiệp đánh cá – dù cá tuyết ở ngay quanh họ – phải neo tàu suốt một năm mà vẫn tồn tại đến 2027,” Chủ tịch SFA James Anderson nói. 

Tuy nhiên, theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Ngư nghiệp Na Uy, nguy cơ đóng cửa hoàn toàn đã được tránh khi ba bên thống nhất cho phép tiếp tục khai thác cá tuyết trong năm 2026 với tổng hạn ngạch 14.034 tấn – giảm 44% so với năm 2025. Trong đó, hạn ngạch dành cho Biển Bắc là 11.164 tấn, với phần của Na Uy là 1.898 tấn. 

Ba bên cũng đồng ý tiếp tục và mở rộng việc đóng cửa các bãi sinh sản cá tuyết, đồng thời xem xét thêm các biện pháp bảo vệ như mở rộng vùng cấm khai thác và áp dụng ngư cụ chọn lọc hơn. Bộ này cũng cho biết việc chia cá tuyết thành nhiều quần đàn nhỏ đã khiến công tác quản lý phức tạp hơn và các bên đang đánh giá hướng quản lý tương lai. 

Dù tránh được kịch bản xấu nhất, SFA nhận định năm 2026 vẫn sẽ “rất khó khăn” cho ngư dân. Theo phân tích của SFA, mức cắt giảm 44% sẽ khiến kinh tế Shetland thiệt hại khoảng 16 triệu bảng Anh (21,3 triệu USD / 18,3 triệu EUR). “Những con số trên bảng tính của chính phủ có hệ lụy thực sự với đời sống,” đại diện SFA Daniel Lawson nói. 

Giám đốc điều hành Hiệp hội Sản xuất Cá Trắng Scotland (SWFPA) Mike Park cũng đánh giá năm 2026 sẽ đầy thách thức, song khẳng định ngành cần thừa nhận trách nhiệm đối với việc phục hồi nguồn lợi. “Kết quả đàm phán đã tính đến sự suy giảm của quần đàn cá tuyết và nhu cầu bảo vệ thêm, đặc biệt là ở vùng phía nam,” ông nói. 

Bên cạnh cá tuyết, Na Uy, EU và Anh cũng thống nhất cắt giảm 20% hạn ngạch cá trích Biển Bắc, còn 328.566 tấn. Hạn ngạch cá saithe giảm còn 59.662 tấn (giảm 25%) và cá haddock còn 108.301 tấn (giảm 3,7%). 

Liên đoàn Ngư dân Scotland (SFF) cho biết năm 2026 sẽ khó khăn nhưng vẫn “đỡ tệ hơn dự kiến”. Giám đốc điều hành SFF Elspeth Macdonald cho biết dù mức cắt giảm lớn gây ảnh hưởng đáng kể đến ngành, kết quả đàm phán đã đạt được sự cân bằng giữa nhu cầu phục hồi quần đàn – đặc biệt ở phía nam Biển Bắc – và sự bền vững của đội tàu đánh bắt. 

 

ca tuyet ca thit trang

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá xăng tăng cao tại Mỹ gây áp lực lên ngành nhà hàng và tiêu dùng

 |  10:24 23/04/2026

(vasep.com.vn) Giá xăng tại Mỹ đang tăng mạnh, đạt trung bình 4,16 USD/gallon trong tuần kết thúc ngày 6/4, qua đó tác động rõ rệt đến hành vi chi tiêu của người tiêu dùng và gây thêm áp lực cho ngành nhà hàng vốn đã đối mặt nhiều khó khăn.

Vanuatu xóa đăng ký 3 tàu cá vi phạm tại Argentina

 |  10:10 23/04/2026

(vasep.com.vn) Quốc đảo Thái Bình Dương Vanuatu đã xóa ba tàu cá khỏi đăng ký quốc gia sau khi các tàu này bị xử phạt vì khai thác trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Argentina.

Lưu ý cải tạo ao trước khi thả cá tra bột

 |  10:07 23/04/2026

(vasep.com.vn) Ương nuôi cá tra bột đang phát triển mạnh tại các huyện phía Bắc tỉnh Long An, nhưng nhiều hộ vẫn thiếu ao lắng và xả thải trực tiếp ra môi trường, làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm và bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, việc cải tạo ao trước khi thả cá bột đóng vai trò then chốt để đảm bảo hiệu quả sản xuất.

FAO: Gian lận có thể chiếm tới 20% thương mại thủy sản toàn cầu

 |  10:02 23/04/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc cho thấy gian lận có thể ảnh hưởng tới khoảng 20% thương mại thủy sản toàn cầu, phản ánh mức độ đáng lo ngại của vấn đề này trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

Đi ngược khuyến nghị khoa học: Anh tiếp tục khai thác quá mức vùng biển nội địa

 |  09:59 23/04/2026

(vasep.com.vn) Vương quốc Anh tiếp tục đối mặt với chỉ trích khi hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026 vượt khuyến nghị khoa học trong 58% trường hợp – năm thứ sáu liên tiếp xảy ra tình trạng này. Theo báo cáo của Centre for Environment, Fisheries and Aquaculture Science, chính phủ vẫn cho phép sản lượng đánh bắt cao hơn mức an toàn do các nhà khoa học đề xuất.

Quảng Trị chủ động lịch mùa vụ, tăng cường phòng bệnh tôm nuôi

 |  09:56 23/04/2026

(vasep.com.vn) Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Trị yêu cầu các địa phương căn cứ điều kiện thực tế từng vùng nuôi để hướng dẫn khung lịch thả giống phù hợp, đồng thời xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng bệnh, phòng chống thiên tai trong sản xuất thủy sản.

Xuất khẩu thủy sản Argentina tăng trưởng mạnh

 |  09:50 23/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Ban Thư ký Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của nước này đạt 105.295 tấn, tương đương 348,9 triệu USD, cho thấy tín hiệu phục hồi tích cực của ngành.

Khuyến nghị dinh dưỡng mới tại Mỹ mở ra cơ hội thúc đẩy tiêu thụ thủy sản

 |  09:42 23/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Hướng dẫn Dinh dưỡng mới của Mỹ (DGA) đang tạo thêm động lực cho ngành thủy sản khi lần đầu tiên nâng khuyến nghị tiêu thụ lên tối thiểu 3 khẩu phần thủy sản mỗi tuần, thay vì 2 khẩu phần như trước đây. Đồng thời, thủy sản được đặt ở vị trí nổi bật trong mô hình tháp dinh dưỡng mới.

Ngành thủy sản toàn cầu: Linh hoạt hơn sau khủng hoảng nhưng vẫn đối mặt rủi ro mới

 |  09:39 23/04/2026

(vasep.com.vn) Sau hàng loạt cú sốc lớn từ đại dịch Covid-19, Brexit và xung đột Nga–Ukraine, ngành thủy sản đã chứng minh khả năng phục hồi đáng kể, trở nên linh hoạt, số hóa và đa dạng hơn. Báo cáo của Văn phòng Nghiên cứu Thị trường Thủy sản Châu Âu (EUMOFA) cho thấy giai đoạn 2019–2024 là “bài kiểm tra sức chịu đựng chưa từng có”, khi các khủng hoảng không diễn ra riêng lẻ mà chồng lấn, kéo dài áp lực lên toàn bộ chuỗi giá trị.

Thị trường nguyên liệu biển toàn cầu khởi đầu năm 2026 với nhiều thách thức

 |  09:36 23/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO), năm 2026 bắt đầu với tình hình phức tạp đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Sản lượng bột cá và dầu cá giảm ở hầu hết các khu vực sản xuất chính, trái ngược hoàn toàn với nhu cầu tăng cao từ ngành nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC