Tính đến ngày 31/10/2020, tổng sản lượng surimi giảm 11% so với cùng kỳ năm 2019 xuống mức 176.930 tấn, trong đó sản lượng surimi trong vụ B cũng giảm so với vụ B năm 2019 xuống mức 96.700 tấn.
Với việc bắt đầu vụ khai thác chậm hơn và sản lượng thấp hơn, vụ B kết thúc vào ngày 31/10/2010 với sản lượng khai thác đạt 1,318 triệu tấn, thấp hơn so với mức hạn ngạch được phân bổ ở mức 1,38 triệu tấn. Trong số các loại sản phẩm chính, chỉ có sản lượng cá minh thái cắt nhỏ (mince) tăng trong vụ B, tăng 48% đạt 18.100 tấn, đưa tổng sản lượng trong năm 2020 lên mức 28.850 tấn, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2019.
Cá minh thái phi lê rút xương (PBO) có mức giảm lớn nhất, đây là sản phẩm chính của lĩnh vực sản xuất lát cá tẩm bột ở châu Âu. Sản lượng PBO trong vụ B giảm 37% xuống 52.300 tấn, với sản lượng trong cả năm 2020 giảm 23% xuống 102.140 tấn.
Sản lượng cá minh thái lột da (deepskin pollock), được McDonald's sử dụng trong sản phẩm Filet-o-Fish giảm 10% xuống mức 28.500 tấn. Trong năm 2020, sản lượng deepskin giảm 13% xuống mức 50.330 tấn.
Theo dữ liệu đến ngày 10/10/2020, sản lượng PBO trong vụ B đã giảm 42% so với cùng kỳ năm 2019 và sản lượng surimi giảm 18,5% so với cùng kỳ năm 2019.
Sản lượng cá khai thác dùng để chế biến đạt 468.469 tấn, ít hơn 29.550 tấn so với mức phân bổ hạn ngạch của lĩnh vực này. Sản lượng đánh bắt ven bờ (Inshore) đạt 599.620 tấn, ít hơn mức hạn ngạch 22.905 tấn.
Sản lượng khai thác của lĩnh vực phát triển cộng đồng (CDQ) đạt 127.649 tấn, ít hơn 16.751 tấn so với hạn ngạch được phân bổ 144.400 tấn. Lĩnh vực tàu cỡ lớn (Mothership) đạt sản lượng khai thác 122.395 tấn trong số tổng sản lượng 124.505 tấn được phân bổ.
Do sản lượng khai thác thấp hơn, các hợp đồng cá minh thái của Mỹ đang được đẩy sang năm 2021, với các cuộc thảo luận về giá cho vụ A năm 2021 cũng bị trì hoãn.
Sự sụt giảm sản lượng cá minh thái Alaska dẫn đến nhu cầu bán lẻ tăng mạnh trong thời gian dịch COVID-19 xảy ra, đối với cả phi lê PBO và sản phẩm surimi.
Jens Peter Klausen, người điều hành JP Klausen & Co, thuộc sở hữu của Nippon Suisan Kaisha của Nhật Bản “Tất nhiên, sản lượng giảm ảnh hưởng đến giá cả khi nhu cầu ở mức cao”.
Rasmus Soerensen, Phó Chủ tịch điều hành của American Seafoods Group, nhà chế biến cá minh thái trên biển lớn nhất với 6 nhà máy, cho biết sản lượng thấp hơn đồng nghĩa với việc bất kỳ cuộc đàm phán hợp đồng nào cho năm 2021 đều bị hoãn lại "Chúng tôi đã hoãn các cuộc đàm phán cho năm 2021 tại thời điểm này vì chúng tôi cần xem vụ khai thác này sẽ kết thúc ra sao”.
(Theo undercurrentnews.com)
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn