Tính đến ngày 31/10/2020, tổng sản lượng surimi giảm 11% so với cùng kỳ năm 2019 xuống mức 176.930 tấn, trong đó sản lượng surimi trong vụ B cũng giảm so với vụ B năm 2019 xuống mức 96.700 tấn.
Với việc bắt đầu vụ khai thác chậm hơn và sản lượng thấp hơn, vụ B kết thúc vào ngày 31/10/2010 với sản lượng khai thác đạt 1,318 triệu tấn, thấp hơn so với mức hạn ngạch được phân bổ ở mức 1,38 triệu tấn. Trong số các loại sản phẩm chính, chỉ có sản lượng cá minh thái cắt nhỏ (mince) tăng trong vụ B, tăng 48% đạt 18.100 tấn, đưa tổng sản lượng trong năm 2020 lên mức 28.850 tấn, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2019.
Cá minh thái phi lê rút xương (PBO) có mức giảm lớn nhất, đây là sản phẩm chính của lĩnh vực sản xuất lát cá tẩm bột ở châu Âu. Sản lượng PBO trong vụ B giảm 37% xuống 52.300 tấn, với sản lượng trong cả năm 2020 giảm 23% xuống 102.140 tấn.
Sản lượng cá minh thái lột da (deepskin pollock), được McDonald's sử dụng trong sản phẩm Filet-o-Fish giảm 10% xuống mức 28.500 tấn. Trong năm 2020, sản lượng deepskin giảm 13% xuống mức 50.330 tấn.
Theo dữ liệu đến ngày 10/10/2020, sản lượng PBO trong vụ B đã giảm 42% so với cùng kỳ năm 2019 và sản lượng surimi giảm 18,5% so với cùng kỳ năm 2019.
Sản lượng cá khai thác dùng để chế biến đạt 468.469 tấn, ít hơn 29.550 tấn so với mức phân bổ hạn ngạch của lĩnh vực này. Sản lượng đánh bắt ven bờ (Inshore) đạt 599.620 tấn, ít hơn mức hạn ngạch 22.905 tấn.
Sản lượng khai thác của lĩnh vực phát triển cộng đồng (CDQ) đạt 127.649 tấn, ít hơn 16.751 tấn so với hạn ngạch được phân bổ 144.400 tấn. Lĩnh vực tàu cỡ lớn (Mothership) đạt sản lượng khai thác 122.395 tấn trong số tổng sản lượng 124.505 tấn được phân bổ.
Do sản lượng khai thác thấp hơn, các hợp đồng cá minh thái của Mỹ đang được đẩy sang năm 2021, với các cuộc thảo luận về giá cho vụ A năm 2021 cũng bị trì hoãn.
Sự sụt giảm sản lượng cá minh thái Alaska dẫn đến nhu cầu bán lẻ tăng mạnh trong thời gian dịch COVID-19 xảy ra, đối với cả phi lê PBO và sản phẩm surimi.
Jens Peter Klausen, người điều hành JP Klausen & Co, thuộc sở hữu của Nippon Suisan Kaisha của Nhật Bản “Tất nhiên, sản lượng giảm ảnh hưởng đến giá cả khi nhu cầu ở mức cao”.
Rasmus Soerensen, Phó Chủ tịch điều hành của American Seafoods Group, nhà chế biến cá minh thái trên biển lớn nhất với 6 nhà máy, cho biết sản lượng thấp hơn đồng nghĩa với việc bất kỳ cuộc đàm phán hợp đồng nào cho năm 2021 đều bị hoãn lại "Chúng tôi đã hoãn các cuộc đàm phán cho năm 2021 tại thời điểm này vì chúng tôi cần xem vụ khai thác này sẽ kết thúc ra sao”.
(Theo undercurrentnews.com)
(vasep.com.vn) Chiều 27/12, Bộ NNPTNT tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2024 và triển khai kế hoạch năm 2025. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
(vasep.com.vn) Tập đoàn hải sản Hàn Quốc Dongwon Industries vừa cho ra mắt sản phẩm mới là Tuna Yukhoe.
(vasep.com.vn) Eurofish Group, một công ty đóng hộp cá ngừ và đánh bắt cá lớn ở Ecuador, đã mở rộng sự hiện diện của mình tại châu Âu và thắt chặt quan hệ tại Tây Ban Nha và Ý. Công ty cũng đã thuê một giám đốc thương mại mới.
Năm 2024 kim ngạch xuất khẩu chả cá surimi ước đạt xấp xỉ 300 triệu USD và bột cá đạt 237 triệu USD. Hàn Quốc dẫn đầu về nhập khẩu chả cá surimi, còn Trung Quốc chiếm 90% thị trường xuất khẩu bột cá của Việt Nam.
“Bức tranh” xuất khẩu thủy sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục tươi sáng hơn nữa trong năm 2025 sau khi hoàn thành chỉ tiêu đạt 10 tỷ USD năm 2024. Quan trọng là các doanh nghiệp cần ứng xử tốt trước những thách thức, giải quyết các tồn đọng về con giống, làm chủ về nguyên liệu, nâng cao chất lượng, giảm giá thành để tăng sức cạnh tranh...
(vasep.com.vn) Công ty Ichimasa Kamaboko, một nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm từ surimi của Nhật Bản, đang chuẩn bị tăng công suất sản xuất trong nước đối với sản phẩm thanh surimi lên 20%.
(vasep.com.vn) Genki Global Dining Concepts, một chuỗi nhà hàng sushi hàng đầu của Nhật Bản, đang chuẩn bị tái gia nhập thị trường Hoa Kỳ, nhắm tới Texas như một phần trong chiến lược tăng trưởng toàn cầu của mình.
(vasep.com.vn) Công ty Phát triển Thủy sản Oman thuộc sở hữu nhà nước đang triển khai một dự án nuôi cá ngừ trị giá 12,2 triệu USD tại Qurayyat, một thị trấn ven biển cách thủ đô Muscat 150 km về phía đông nam.
Ngày 28/11/2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thành Nam đã ký ban hành Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT về việc sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT.
(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), ngư dân đã cập cảng được hơn 13,6 triệu pao sò điệp trong 8 tháng đầu của vụ khai thác 2024-2025, tính đến ngày 11/12. Con số này chỉ bằng 56,39% trong tổng số 24,2 triệu pao số lượng dự kiến cập bến hằng năm (APL).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn