Mỹ miễn thuế trở lại đối với cá tuyết chấm đen, cá bơn và thịt cua nhập khẩu từ Trung Quốc

Thị trường thế giới 08:42 07/04/2022 Kim Thu
(vasep.com.vn) Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) tuyên bố vào ngày 23/3 rằng họ sẽ khôi phục lại chính sách miễn thuế lên tới 25% đối với gần mười sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cá bơn Alaska, thịt cua tuyết, cua huỳnh đế, cua Thái Bình Dương và các sản phẩm thịt cua đông lạnh khác cũng như cá tuyết chấm đen.

Chính sách miễn thuế trở lại áp dụng đối với 352 trong tổng số 549 mặt hàng nhập khẩu, cũng bao gồm một số loại thuốc trừ sâu, nắp nhựa, giá đựng súng,...

Chính sách này bắt đầu từ 12/10/2021 và kéo dài tới 31/12/2022, sau khi quyết định trước đó hết hiệu lực vào 31/12/2020. Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ sẽ có các chỉ dẫn cụ thể về việc thi hành chính sách này.

Các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng thủy sản của Mỹ đã phải chịu ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến tranh thương mại khởi xướng bởi Tổng thống Donald Trump vào 3 năm trước, và phải trả hơn 703,6 triệu USD tiền thuế đối với mặt hàng hải sản nhập khẩu thuộc nhóm 301 trong khoảng thời gian từ tháng 9/2018 đến tháng 8/2021.

Các loại cá bẹt, trong đó có cá bơn, là mặt hàng bị đánh thuế cao thứ 6. Từ năm 2018 đến 8 tháng đầu năm 2021, Mỹ đã nhập khẩu 56.203 triệu tấn cá bơn trị giá 309,3 triệu USD từ Trung Quốc và phải trả 31,6 triệu USD tiền thuế.

Cá tuyết chấm đen chịu mức thuế cao thứ 8, với 39.411 tấn trị giá 246,6 triệu USD được nhập khẩu cùng kì, và nhà nhập khẩu phải trả mức thuế 18,5 triệu USD.

Dù đã được đề xuất nhiều lần, USTR vẫn chưa miễn trừ thuế đối với cá rô phi của Trung Quốc - mặt hàng bị đánh thuế cao nhất trong số các sản phẩm nhập khẩu. Tuy vậy, USTR đã thông qua miễn trừ thuế đối với:

- Cá haddock không đông lạnh dạng block (0304.72.5000);

- Cá bơn Alaska (vây vàng, hai sọc và đầu bẹt) và các loại cá bơn khác – bỏ da, có thể được cắt miếng và block đông lạnh hơn 4,5kg, cắt miếng có kích cỡ như nhau (0304.83,1015, 1020, 5015, 5050 and 5090);

- Thịt cua huỳnh đế, đông lạnh block 1kg nhưng không quá 1,2kg đóng túi kín khí (1605.10.2010);

- Thịt cua tuyết (C.opilio) đông lạnh block ít nhất 1kg nhưng không quá 1,2kg đóng túi kín khí (1605.10.2022);

- Thịt cua Thái Bình Dương đông lạnh block ít nhất 1kg nhưng không quá 1,2kg đóng túi kín khí (1605.10.2030);

- Các loại thịt cua khác đông lạnh block ít nhất 1kg nhưng không quá 1,2kg đóng túi kín khí (1605.10.2090);

Việc miễn trừ thuế sẽ làm giảm gánh nặng đối với nền công nghiệp thủy sản và người tiêu dùng trong thời kì đứt gãy chuỗi cung ứng và lạm phát cao như hiện nay.

Viện Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ (NFI) ủng hộ chính sách của USTR vì nó không chỉ mang lại lợi ích cho các công nhân Mỹ mà còn giúp người tiêu dùng tiếp cận được loại thực phẩm giàu protein nhất trên thế giới với mức giá hợp lý.

NFI khuyến khích các chính sách thương mại có trách nhiệm và mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ và người tiêu dùng muốn tiêu thụ các mặt hàng thủy sản giàu dinh dưỡng.

Jessica Rifkin, luật sư thương mại và hải quan tại công ty luật Benjamin L. England & Associates tại Illinois cũng đánh giá rằng chính sách của USTR là đáng mừng, tuy nhiên cần nỗ lực hơn nữa để ngành công nghiệp thủy sản có thể hưởng lợi.

"Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến XK thuỷ sản sang các thị trường trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine, đánh giá tác động và dự báo, xin mời quý DN và bạn đọc đăng ký Báo cáo chuyên đề: Xung đột Nga - Ukraine: Đánh giá tác động đối với thương mại thuỷ sản Việt Nam".

Minh Trang

my mien thue lenh trung phat trung quoc xung dot nga-ukraine

TIN MỚI CẬP NHẬT

Góp ý Dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi)

 |  11:48 05/08/2026

Thực hiện Quyết định số 701/QĐ-TTg ngày 20/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ phân công cơ quan chủ trì soạn thảo và thời hạn trình các dự án luật được điều chỉnh trong Chương trình lập pháp năm 2026, Bộ Y tế đang xây dựng Dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) (sau đây gọi tắt là Dự thảo) và lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động.

Điểm tin thủy sản thế giới 5/8/2026

 |  10:40 05/08/2026

(vasep.com.vn) Bản tin thủy sản thế giới ngày 5/8/2026 tập trung vào biến động nguồn cung và giá cả trên thị trường toàn cầu. Trong khi sản lượng bột cá Peru giảm mạnh và giá cá tuyết tại Anh lên mức kỷ lục tạo dư địa cho cá tra Việt Nam, ngành thủy sản Mỹ cũng chứng kiến nhiều diễn biến đáng chú ý với cảnh báo mới từ FDA, đợt kiểm tra lao động quy mô lớn và nỗ lực phản đối thuế nhập khẩu tôm từ các liên minh thương mại.

Giá tôm bán buôn tại Trung Quốc chịu áp lực khi nhà nhập khẩu giảm tồn kho 

 |  08:40 05/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc đang bước vào giai đoạn điều chỉnh khi các nhà nhập khẩu tập trung giảm lượng tồn kho, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ yếu và nguồn cung dồi dào. Giá tôm bán buôn, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng Ecuador, tiếp tục chịu áp lực do người mua hạn chế đặt hàng mới.  

Sáu giải pháp giúp nuôi trồng thủy sản thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu 

 |  08:39 05/08/2026

(vasep.com.vn) Biến đổi khí hậu đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu. Sự gia tăng nhiệt độ, mưa lũ, hạn hán, bão mạnh hơn cùng các hiện tượng như axit hóa đại dương và tảo nở hoa đang ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, sức khỏe vật nuôi và tính bền vững của hoạt động sản xuất. 

Cá rô phi Trung Quốc chuyển hướng xuất khẩu sang châu Phi 

 |  08:39 05/08/2026

(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu cá rô phi Trung Quốc đang trải qua giai đoạn tái cơ cấu thị trường đáng chú ý khi các thị trường truyền thống suy giảm, trong khi châu Phi và nhiều khu vực mới nổi nhanh chóng gia tăng vai trò. Xu hướng xuất khẩu đang dần chuyển dịch từ châu Mỹ sang châu Phi, Đông Nam Á và Trung Đông. 

Thuế Mục 301 và bài toán thích ứng của tôm Việt tại thị trường Mỹ

 |  08:36 05/08/2026

(vasep.com.vn) Mức thuế bổ sung theo Mục 301 tạo thêm một yếu tố cần tính toán đối với tôm Việt Nam tại thị trường Mỹ, nhất là khi một số nguồn cung cạnh tranh được áp dụng mức thuế thấp hơn. Tuy nhiên, chính sách mới không đồng nghĩa với việc nhu cầu thị trường thu hẹp ngay. Diễn biến nhập khẩu và cơ cấu sản phẩm cho thấy Mỹ vẫn còn dư địa đối với tôm chế biến, sản phẩm tiện lợi và các phân khúc có sự khác biệt.

Bệnh IHHN trên tôm: Nguy cơ âm thầm làm giảm năng suất vụ nuôi 

 |  08:25 04/08/2026

(vasep.com.vn) Bệnh Hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHN) không thường gây chết tôm hàng loạt trong thời gian ngắn, nhưng virus gây bệnh có thể khiến tôm còi cọc, dị hình, phân đàn mạnh, làm giảm đáng kể năng suất và giá trị kinh tế của vụ nuôi. 

Thị trường bột cá thế giới: Nguồn cung Peru gián đoạn, giá lập đỉnh và áp lực lan sang ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:23 04/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới bước vào nửa cuối năm 2026 trong trạng thái căng thẳng hiếm thấy. Sản lượng cá cơm tại Peru suy giảm nghiêm trọng, hạn ngạch khai thác tại Chile bị cắt giảm, nguồn cung Bắc Đại Tây Dương yếu, trong khi tồn kho tại Trung Quốc xuống thấp đã đẩy giá bột cá chất lượng cao lên mức kỷ lục. Mặc dù tồn kho bột cá tại các cảng Trung Quốc gần đây có dấu hiệu nhích lên, sự cải thiện này chưa đủ làm thay đổi cán cân thị trường. Nguồn cung mới từ Peru vẫn rất hạn chế, còn người mua và các nhà sản xuất thức ăn thủy sản trên toàn cầu đang phải thích ứng với một mặt bằng giá nguyên liệu cao hơn đáng kể.

Hội thảo tại Vietfish 2026: Công nghệ xanh cho chuỗi nuôi trồng và chế biến thủy sản

 |  08:22 04/08/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, Hội thảo kỹ thuật “Giải pháp công nghệ xanh, bền vững cho chuỗi nuôi trồng & chế biến thủy hải sản” sẽ diễn ra từ 09:30–11:45 ngày 20/8/2026 tại Phòng Convention B, tầng 2, SECC, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình do VASEP, Cục Thủy sản và Kiểm ngư, Đại sứ quán Na Uy đồng tổ chức, tập trung vào các giải pháp công nghệ, đổi mới và chuyển đổi bền vững cho ngành thủy sản Việt Nam.

Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu mực, trong khi nguồn cung bạch tuộc vẫn căng

 |  08:20 04/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường mực, bạch tuộc Trung Quốc đang thể hiện hai xu hướng trái ngược rõ rệt trong năm 2026. Trong khi nhập khẩu mực và mực nang tăng mạnh nhờ nguồn cung dồi dào từ Nam Mỹ và Đông Nam Á, thị trường bạch tuộc tiếp tục chịu áp lực từ nguồn cung toàn cầu hạn chế và giá nguyên liệu duy trì ở mức cao.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC