Mỹ làm thế nào để giúp các đối tác giải quyết đánh bắt bất hợp pháp?

Tin tức IUU 08:04 07/09/2021 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Mỹ sẽ giúp các nước đối tác chống đánh bắt bất hợp pháp để bảo tồn nguồn cung cấp lương thực, cải thiện kinh tế địa phương và bảo vệ hệ sinh thái.

Cảnh sát biển Mỹ gần đây đã hỗ trợ các quốc đảo Thái Bình Dương như Liên bang Micronesia, quần đảo Marshall và Paulau trong việc thực thi chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Nỗ lực này đã giúp các nước đối tác cải thiện an ninh hàng hải và duy trì nguồn lợi hải sản, nguồn cung cấp lương thực chính.

Khai thác IUU thường xâm phạm quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển. Hoạt động này đe doạ nguồn lợi thuỷ sản, phá hoại việc quản lý nghề cá dựa trên cơ sở khoa học và đặt các nhà sản xuất hợp pháp vào tình thế bất lợi về kinh tế. Đánh bắt IUU cũng có liên quan đến lao động cưỡng bức.

Trong tháng 7, Cảnh sát Biển Mỹ đã đưa ra một kế hoạch chống đánh bắt IUU, ưu tiên trả lời các yêu cầu của các quốc gia về đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật trong chống đánh bắt bất hợp pháp. Kế hoạch này thực hiện một chiến lược vào tháng 9/2020 nhằm kêu gọi việc thực thi có mục tiêu và dựa trên thông tin tình báo, cũng như hợp tác quốc tế nhiều hơn.

Ví dụ, Cảnh sát Biển Mỹ đã hợp tác với Guyana, Brazil, Uruguay và Bồ Đào Nha vào tháng 3 để chống đánh bắt bất hợp pháp tại Đại Tây Đương. Trong Chiến dịch  Southern Cross, các quan chức Mỹ đã thực hành các kỹ thuật liên lạc vô tuyến với Lực lượng phòng vệ Guyanan và đào tạo các sĩ quan Brazil về thực thi pháp Luật Hàng hải.

Các quan chức Mỹ cũng đào tạo Công tố viên Ecuador về việc thực thi chống và ngăn chặn khai thác IUU. Trong tháng 7, một cựu công tố viên Mỹ đã tới Ecuador để hỗ trợ các công tố viên ở quần đảo Galápagos, nơi vào năm 2017 Ecuador đã bắt giữ một tàu chở 300 tấn động vật hoang dã, chủ yếu là cá mập.

Đại sứ quán Mỹ tại Lima đã đưa ra chiến dịch truyền thông xã hội ủng hộ việc ngăn chặn đánh bắt bất hợp pháp ngoài vùng biển chủ quyền của Peru.

Trong tháng 11/2020, Ecuador, Peru, Chile và Colombia đã đưa ra tuyên bố chung cam kết chống lại nạn đánh bắt bất hợp pháp.

Vào tháng 7, Mỹ đã tặng một tàu tuần tra để giúp Honduras chống đánh bắt IUU. Con tàu này dành cho đoàn thuỷ thủ 10 người và có hệ thống radar tiên tiến.

danh bat bat hop phap iuu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thông cáo báo chí: Vietfish 2026 chính thức trở lại với quy mô kỷ lục, thúc đẩy ‘chuyển đổi xanh’ hướng tới mục tiêu 12 tỷ USD

 |  08:32 17/08/2026

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) chính thức công bố Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam (Vietfish 2026) sẽ diễn ra từ ngày 19/08 đến ngày 21/08/2026 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.

Indonesia lần đầu xuất khẩu cá trê ướp sang Đài Loan 

 |  08:27 17/08/2026

(vasep.com.vn) Indonesia lần đầu tiên xuất khẩu 10,5 tấn cá trê ướp sang Đài Loan, với tổng trị giá khoảng 400 triệu rupiah (25.000 USD), mở thêm cơ hội cho các sản phẩm thủy sản chế biến của nước này tại thị trường quốc tế. 

Canada hỗ trợ ngư dân nghỉ khai thác hàu do dịch bệnh

 |  08:26 17/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Canada vừa công bố chương trình tự nguyện mua lại giấy phép khai thác hàu nhằm hỗ trợ các ngư dân tại vùng bờ biển Đại Tây Dương chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh trên quần thể hàu.

Việt Úc: Sẵn sàng cho AquaTech, 2030 trở thành Tập đoàn Công nghệ Thủy sản

 |  17:53 15/08/2026

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam đứng trước yêu cầu nâng cao chất lượng con giống, chủ động nguồn tôm bố mẹ và giảm chi phí sản xuất, khoa học công nghệ và năng lực chọn giống ngày càng giữ vai trò quan trọng. Sau 25 năm phát triển, Tập đoàn Việt Úc công bố chiến lược chuyển đổi từ Aquafarm sang Tập đoàn Công nghệ Thủy sản (AquaTech), khi doanh nghiệp đã hội đủ các điều kiện quan trọng để chuyển mình.

EU thận trọng trước những đe dọa thương mại mới từ Mỹ

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang lựa chọn cách tiếp cận kiềm chế hơn trước căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ. Theo Politico, EU muốn tránh đối đầu công khai với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời kéo dài thời gian để xử lý các đe dọa thuế quan mới thông qua các kênh kỹ thuật và pháp lý.

Giá bột cá Peru duy trì ở mức kỷ lục, nguồn cung toàn cầu tiếp tục căng thẳng

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu vẫn trong tình trạng khan hiếm khi mùa khai thác cá cơm (anchovy) tại khu vực Bắc – Trung Peru tiếp tục bị đình chỉ. Mặc dù tồn kho bột cá tại các cảng lớn của Trung Quốc đã nhích tăng trở lại sau nhiều tuần giảm liên tiếp, nguồn cung bột cá chất lượng cao từ Peru vẫn rất hạn chế, khiến giá duy trì ở mức cao kỷ lục.

Xuất khẩu cá tra sang Brazil chững lại trong nửa đầu năm 2026 

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Brazil tiếp tục là một trong những thị trường quan trọng của cá tra Việt Nam tại Nam Mỹ. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang thị trường này có xu hướng chững lại, trong khi phile đông lạnh vẫn chiếm phần lớn cơ cấu xuất khẩu. 

Vietfish 2026: Khám phá tiềm năng cá rô phi Việt Nam tại gian hàng B1209

 |  16:29 14/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu đang duy trì đà tăng trưởng, mở ra dư địa lớn cho các quốc gia có lợi thế về nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu. Trong bối cảnh đó, ngành cá rô phi Việt Nam đang từng bước phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, đa dạng sản phẩm và mở rộng thị trường. Tại Vietfish 2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng Câu lạc bộ doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cá rô phi VASEP sẽ tổ chức gian hàng chung nhằm quảng bá hình ảnh và tiềm năng của cá rô phi Việt Nam tới khách hàng trong nước và quốc tế.

Nuôi tôm – rừng: Hướng đi xanh nâng giá trị tôm Việt

 |  08:23 14/08/2026

(vasep.com.vn) Mô hình nuôi tôm kết hợp rừng ngập mặn đang được xem là hướng phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nhu cầu tiêu dùng xanh gia tăng. Nhờ tận dụng hệ sinh thái tự nhiên, rừng ngập mặn giúp lọc nước, giảm ô nhiễm, ổn định môi trường ao nuôi và hạn chế dịch bệnh.

Ireland triển khai kế hoạch phục hồi nguồn lợi cá tuyết tại biển Ireland

 |  08:23 14/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Ireland đang triển khai Dự thảo Kế hoạch quản lý nghề cá đáy biển Ireland (Irish Sea Demersal Fisheries Management Plan) với trọng tâm là phục hồi quần đàn cá tuyết.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC