Mỹ: Giá cua tuyết tăng vọt do nguồn cung thấp

Thị trường thế giới 08:44 12/12/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết Canada đầu vụ tháng 4 đã tăng 19% so với mức kỷ lục năm 2023. Dù vậy, các hãng bán lẻ và dịch vụ ẩm thực vẫn duy trì hoạt động và ổn định giá đến tháng 9. Tuy nhiên, khi hàng tồn kho cạn kiệt, giá cua tuyết Canada tăng hơn 40% so cùng kỳ năm ngoái.

Vụ khai thác cua tuyết Canada năm 2024 bắt đầu vào tháng 4 với giá tăng 19% so với mức cao kỷ lục của năm 2023. Tuy nhiên, các kênh bán lẻ và dịch vụ ẩm thực vẫn chấp nhận mức giá này và duy trì ổn định suốt mùa hè đến tháng 9. Tuy nhiên, khi nguồn cung giảm dần, giá cua tuyết tiếp tục leo thang, và hiện cao hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hơn 90% cua tuyết Canada nhập khẩu vào Mỹ diễn ra đầu mùa khi giá còn thấp, mang lại lợi ích cho các nhà bán lẻ và dịch vụ ẩm thực nhưng khiến các nhà chế biến không thể tận dụng mức giá cao hơn sau đó. Sự kết hợp giữa hạn ngạch năm 2024 giảm và doanh số mạnh đã làm lượng hàng tồn kho gần như cạn kiệt.

Trong khi đó, mùa khai thác cua huỳnh đế đỏ Alaska và cua tuyết tanner đang diễn ra. Năm nay, hạn ngạch cua huỳnh đế đỏ tăng 7,5%, trong khi cua huỳnh đế vàng giảm 11%. Sự thiếu hụt cua huỳnh đế Nga đã làm tăng nhu cầu cua huỳnh đế vàng, đặc biệt kích cỡ phổ biến 16-20 tăng 38% so với năm 2023. Hoạt động đánh bắt cua tuyết Opilio dự kiến bắt đầu vào tháng 1, phù hợp với nhu cầu của các nhà chế biến do nguồn cung cua Canada vẫn khan hiếm đến khi bước vào vụ khai thác tháng 4.

Na Uy vừa công bố hạn ngạch năm 2025, với cua huỳnh đế đỏ tăng từ 966 tấn lên 1.510 tấn và cua tuyết tăng 24%, tương ứng 12.724 tấn. Nguồn dự trữ cua tuyết năm 2024 của Na Uy đã cạn kiệt, khiến các nhà sản xuất phải chờ mùa mới và các quy định cập nhật. Cua huỳnh đế cũng đối mặt thách thức tương tự khi xuất khẩu cua tươi sống giảm mạnh.

Dữ liệu nhập khẩu tháng 10 của NOAA cho thấy nhập khẩu cua huỳnh đế và cua tuyết vào Mỹ giảm so với năm 2023. Đặc biệt, cua tuyết biến động mạnh, đạt đỉnh vào tháng 5 nhưng giảm 24% trong tháng 10 so với tháng 9, và giảm 4,7% so với cùng kỳ năm trước. Khi tồn kho cạn dần và nhu cầu vẫn cao, giá cả tiếp tục tăng.

Ngược lại, Nga đang xuất khẩu lượng kỷ lục cua huỳnh đế và cua tuyết sang châu Á. Tính đến tháng 10, nhập khẩu cua sống của Trung Quốc tăng 15% lên 27.142 tấn, dẫn đầu về nhập khẩu cua huỳnh đế và cua tuyết tươi sống. Nhật Bản cũng dẫn đầu về nhập khẩu cua đông lạnh với mức tăng 50% đối với cua huỳnh đế và 20% với cua tuyết, trong khi Trung Quốc ưa chuộng cua sống nên nhập khẩu cua đông lạnh giảm 38%. Hàn Quốc, một thị trường ưa chuộng cua sống, đang chật vật cạnh tranh nguồn hàng với thị trường lớn hơn gồm Trung Quốc và Nhật Bản.

(Tổng hợp)

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại các triển lãm thủy sản quốc tế năm 2026

 |  16:13 04/02/2026

Năm 2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng cường kết nối khách hàng và nâng cao hình ảnh ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại nhiều triển lãm thủy sản và thực phẩm lớn tại Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và khu vực Mỹ Latinh. Chương trình tập trung vào các thị trường trọng điểm, kết hợp hình thức gian hàng chung và gian hàng riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và cập nhật xu hướng thị trường.

Tranh luận về kế hoạch nuôi cá rô phi tại hồ Itaipu (Brazil)

 |  07:04 04/02/2026

(vasep.com.vn) Trong khi Itaipu Binacional khẳng định nuôi trồng thủy sản có thể song hành với sản xuất năng lượng và bảo vệ môi trường, nhiều nhà khoa học cảnh báo hoạt động này có thể làm gia tăng các rủi ro sinh thái, đặc biệt là sự lây lan của loài xâm lấn như trai vàng tại hồ chứa Itaipu.

Giá cá minh thái cao kìm hãm thị trường cá thịt trắng

 |  07:01 04/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Food World, thị trường cá thịt trắng toàn cầu đang rơi vào trạng thái trì trệ khi giá nguyên liệu thô, đặc biệt là cá minh thái Nga, tiếp tục duy trì ở mức cao kỷ lục. Diễn biến này diễn ra song song với việc Nga đẩy mạnh quốc hữu hóa các tài sản trong ngành thủy sản, mở rộng từ khu vực Viễn Đông sang các vùng biển phía bắc.

Sản lượng bột cá, dầu cá toàn cầu năm 2025 tăng nhẹ

 |  06:59 04/02/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Tổ chức Dầu và Bột cá Thế giới (IFFO), sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu trong năm 2025 tăng trưởng ở mức khiêm tốn, nhờ hoạt động khai thác thuận lợi tại Peru và sản lượng cải thiện tại một số khu vực sản xuất chủ chốt.

Ấn Độ thúc đẩy đa dạng hóa nuôi trồng thủy sản để giảm rủi ro và mở rộng thị trường

 |  08:50 03/02/2026

(vasep.com.vn) Trước biến động thuế quan toàn cầu và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, Bộ Thủy sản Ấn Độ kêu gọi các bang, doanh nghiệp và người nuôi đẩy mạnh đa dạng hóa đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ mới nhằm giảm rủi ro dịch bệnh, nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Hàn Quốc: Giá trị nhập khẩu cá tuyết tăng mạnh trong năm 2025

 |  08:44 03/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, thị trường cá tuyết đông lạnh tại Hàn Quốc đã trải qua những thay đổi bất ngờ, bất chấp sự sụt giảm về khối lượng nhập khẩu. Cụ thể, nước này chỉ nhập khẩu 5.693 tấn cá tuyết, giảm 8% so với năm trước. Tuy nhiên, chi phí nhập khẩu lại tăng mạnh—từ 19,12 triệu USD năm 2024 lên 29,63 triệu USD năm 2025, tăng 55%.

Sản lượng đánh bắt cá minh thái giảm ở Biển Okhotsk (Nga)

 |  08:36 03/02/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo được công bố vào ngày 27/1/2026, ngư dân ở Biển Okhotsk đã đánh bắt được 76.100 tấn cá minh thái, chỉ chiếm 6,5% tổng sản lượng cho phép. So với cùng kỳ năm 2025, sản lượng đánh bắt cao hơn đáng kể—134.800 tấn, tăng 14,9%.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị tăng cường tổ chức thực hiện Thông tư 74/2025/TT-BNNMT

 |  17:08 02/02/2026

(vasep.com.vn) Bước sang 2026, một số sản phẩm chủ lực từ 12 nghề khai thác của Việt Nam tạm thời không được XK sang Hoa kỳ theo kết quả đánh giá tương đương của đạo luật MMPA. Một số SP hải sản khai thác khác được phép tiếp tục xuất khẩu là những cơ hội mà cộng đồng DN đang thực sự chắt chiu, sàng lọc từng cơ hội. Tuy nhiên, từ 01/01/2026 tới nay là đã 1 tháng, việc cấp giấy COA cho các sản phẩm hải sản khai thác kể trên XK sang Hoa Kỳ gặp nhiều bất cập, vướng mắc, không đủ điều kiện hoặc kéo dài với những thủ tục hành chính phát sinh khiến cho việc xuất khẩu các SP này bị đình trệ và ách tắc không nhỏ.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường báo cáo Thủ tướng vụ nông sản gặp khó ở cửa khẩu

 |  09:29 02/02/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiến nghị Thủ tướng, Phó thủ tướng giao Bộ Y tế là cơ quan đầu mối phối hợp các bộ, ngành có liên quan rà soát, sửa đổi ngay Nghị định 46 đảm bảo tính khả thi.

Na Uy tăng mạnh xuất khẩu cua hoàng đế và cua tuyết năm 2025

 |  08:47 02/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cua của Na Uy ghi nhận tăng trưởng mạnh, đặc biệt ở nhóm sản phẩm cua hoàng đế đông lạnh và cua tuyết. Tổng lượng xuất khẩu cua hoàng đế của Na Uy đạt 1.844 tấn, trị giá 112,5 triệu USD. So với năm 2024, khối lượng tăng 24%, trong khi giá trị tăng thêm 35,3 triệu USD, tương đương mức tăng 46%, cao hơn cả năm 2023 khoảng 562.000 USD.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC