Mỹ: GDP giảm khi xuất khẩu cá ngừ giảm

Thị trường thế giới 09:29 17/09/2018 1368
(vasep.com.vn) XK cá ngừ giảm mạnh dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong năm 2017. XK cá ngừ giảm do một trong hai cơ sở chế biến trên đảo Samoa đóng cửa vào cuối năm 2016.

Theo số liệu từ Cục Phân tích Kinh tế Mỹ (BEA), GDP của Mỹ, sau khi điều chỉnh lạm phát, giảm 5,3% trong năm ngoái. Trong năm 2016, GDP đã giảm 2,7%. Trong cả hai năm, do XK cá ngừ thấp đã ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế.

Sự sụt giảm trong XK cá ngừ đóng hộp và các sản phẩm liên quan dẫn đến sự suy giảm 22,8% trong tổng XK. XK cá ngừ trong năm ngoái bị ảnh hưởng do nhà máy đóng hộp Tri Marine đóng cửa vào tháng 12/2016. Thiệt hại ngày càng trầm trọng hơn do việc đóng cửa các nhà máy duy nhất còn lại trong 5 tuần trên đảo, do công ty Dongwon Industries thuộc sở hữu của thương hiệu StarKist điều hành. Cơ sở chế biến đã bị đóng vì vi phạm các quy định về môi trường. StarKist cũng phải trả một khoản tiền khổng lồ. Việc đóng cửa có tác động tiêu cực đến nền kinh tế mặc dù khoảng 2.000 lao động không có lương trong hơn một tháng.

Liệu các hoạt động ngành XK cá ngừ có thể phục hồi trong năm nay, đặc biệt là trong một loạt sự kiện diễn ra gần đây. Một trong những sự kiện này là việc tiếp quản cơ sở Tri Marine của StarKist. Trước đó, các nhà chế biến đã ký kết thỏa thuận 10 năm sẽ cho phép StarKist sử dụng nhà máy trong thập kỷ tới. Thách thức đối với thương hiệu thuộc sở hữu của Hàn Quốc sẽ là hoạt động chế biến trên hòn đảo này khả thi về mặt tài chính với chi phí lao động tương đối cao so với một vài nước chế biến khác trong khi nguồn cung cấp nguyên liệu thô thấp. Trên thực tế, tình trạng thiếu hụt nguồn cung là lý do chính khiến Tri Marine quyết định rời khỏi hòn đảo này.

Sự kiện thứ hai là StarKist có khả năng có được giấy phép từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho phép công ty thải chất thải từ các thùng chứa xuống đại dương. Một điều thú vị nữa là liệu chính sách “America First” của chính quyền Trump có kết thúc việc đẩy mạnh XK cá ngừ từ Samoa thuộc Mỹ hay không, Mỹ là một thị trường “nội địa” cho quốc đảo này. 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Kibun Foods (Nhật Bản) sáp nhập công ty con, tăng cường hoạt động trong nước

 |  08:44 27/11/2024

(vasep.com.vn) Kibun Foods, nhà sản xuất các sản phẩm từ surimi lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, công bố rằng họ sẽ sáp nhập hai công ty con vào hoạt động cốt lõi của mình như một phần của chiến lược rộng lớn hơn nhằm hợp lý hóa hoạt động kinh doanh trong nước.

Giá cá tuyết H&G tăng kỷ lục, nhà NK Trung Quốc lo lắng

 |  08:42 27/11/2024

(vasep.com.vn) Giá cá tuyết cod Đại Tây Dương và cá tuyết chấm đen (haddock) đông lạnh bỏ đầu và ruột (H&G) liên tục ở mức cao đang khiến người mua và các nhà chế biến Trung Quốc lo lắng.

Cơ hội mới giữa những thách thức của xuất khẩu cá tra Việt Nam

 |  08:40 27/11/2024

(vasep.com.vn) Mặc dù ngành cá tra chiếm thị phần lớn nhất thế giới về kim ngạch XK và đứng trước các cơ hội thâm nhập thị trường mới, tuy nhiên vẫn tồn tại những thách thức làm giảm tốc độ bứt phá của toàn ngành.

Phụ phẩm ngành tôm có thể mang về cả tỷ USD

 |  08:37 27/11/2024

Tận dụng phụ phẩm trong ngành tôm mở ra cơ hội giúp doanh nghiệp thu về hàng tỷ USD.

Xuất khẩu cá tra ở ĐBSCL: Triển vọng và thách thức

 |  08:34 27/11/2024

Bà Tô Thị Tường Lan, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2024 có thể đạt mục tiêu 2 tỉ USD, song ngành này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm tới.

Những vấn đề quan tâm xoay quanh con tôm

 |  14:12 26/11/2024

Tình hình này, tôm nguyên liệu sẽ còn thiếu hụt đến hết quý 1 năm sau. Trong khoảng thời gian này, các DN chế biến đứng trước thách thức lớn, bởi phải mua tôm nguyên liệu giá cao nhưng giá tôm thành phẩm tiêu thụ phải cạnh tranh gay gắt với tôm giá rẻ hơn từ nhiều nước, dẫn đến giảm sụt hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Các nhà chế biến tôm Ấn Độ chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc

 |  08:48 26/11/2024

(vasep.com.vn) Các nhà chế biến tôm Ấn Độ đang đầu tư vào các cơ sở mới và nâng cấp công nghệ bất chấp áp lực từ sự cạnh tranh của Ecuador và nhu cầu yếu ở các thị trường truyền thống.

NOAA công bố Kế hoạch hành động nhằm tăng cường Chương trình SIMP

 |  08:44 26/11/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu thập phản hồi từ hơn 7.000 bên liên quan, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đã xây dựng một kế hoạch hành động tập trung vào việc chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp và tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc hải sản.

Công văn của Cục Thủy sản về cấp SC/CC: Không yêu cầu DN phải nộp thêm các hồ sơ không có trong quy định hiện hành

 |  16:57 25/11/2024

(vasep.com.vn) Ngày 25/11/2024, Cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã có Công văn 2437/TS-KTTS về việc tổ chức thực hiện cấp giấy SC, giấy CC.

Nghị quyết 128/NQ-CP: Xử lý các "điểm nghẽn"về pháp luật để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh

 |  16:53 25/11/2024

(vasep.com.vn) Ngày 12/11/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết 218/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC