Mỹ: Doanh số bán lẻ thủy sản tăng trong kỳ nghỉ lễ

Thị trường thế giới 08:39 14/12/2022
(vasep.com.vn) Các nhà phân tích và nhà bán lẻ đang duy trì triển vọng tích cực đối với doanh số bán lẻ thủy sản của Hoa Kỳ trong kỳ nghỉ lễ này, bất chấp lạm phát làm giảm doanh số bán hàng tươi và đông lạnh vào năm 2022.

Không còn biện pháp hạn chế Covid-19, mùa lễ năm nay sẽ có nhiều cuộc tụ họp gia đình và các sự kiện xã hội, tiêu dùng thực phẩm hải sản trong kỳ nghỉ vì thế được dự đoán tăng. 

Theo số liệu IRI và 210 Analytics, lạm phát tiếp tục cản trở doanh số bán hàng thủy sản tươi sống và đông lạnh trong tháng 10 (đều giảm 3,4%), tuy nhiên mức giảm không mạnh như những tháng trước. 

Phó Chủ tịch Điều hành IRI tại Châu Mỹ, Trưởng nhóm Thực hành Protein tại Châu Mỹ cho biết các công ty hải sản đang chuẩn bị cho mùa Giáng sinh và Năm mới sắp tới. Giá tôm hùm, cua, hàu đã giảm đáng kể, giá thịt cũng giảm. Các nhà bán lẻ động vật có vỏ cũng đang tìm cách quảng cáo sản phẩm. Những điều này sẽ làm người tiêu dùng hào hứng và có thể tăng tiêu dùng trong dịp tới. 

Cứ 10 người Mỹ thì có 6 người dành số tiền cho các dịp kỷ niệm, đây là những dịp người tiêu dùng sẽ tiêu thụ kể cả những mặt hàng mà họ có thể bỏ qua hàng ngày do lo ngại giá cả. Cua là một ví dụ điển hình về việc giá tốt thúc đẩy mạnh nhu cầu trong những tháng gần đây. Nhờ giá giảm, doanh số bán cua tăng 1,4% trong tháng (kết thúc vào ngày 6/11). Đây là tín hiệu tốt cho những mặt hàng khác trong ngành nếu lạm phát sớm được kiểm soát. 

Giám đốc thị trường hải sản Rouses có trụ sở tại Shriver, Louisiana, Hoa Kỳ, Denise Englade dự đoán sẽ có nhiều buổi họp mặt gia đình hơn trong mùa lễ này. Rouses hy vọng sẽ tận dụng được lợi nhuận từ việc bán các mặt hàng hải sản cao cấp hơn. Rouses có kế hoạch quảng bá tôm hùm, cua và các loại hải sản cao cấp khác với giá bán lẻ tốt nhất có thể.  

Nhiều dự đoán tích cực về doanh thu tiêu thụ thủy sản của Mỹ trong mùa lễ hội

Englade cho biết có khả năng các mặt hàng giá vừa phải như tôm sẽ tạo ra doanh số bán hàng mạnh nhất trong mùa lễ này.

Theo công ty nghiên cứu Insider Intelligence, tổng doanh số bán lẻ trong mùa lễ được dự đoán sẽ tăng 7% vào năm 2022, chậm hơn so với mức tăng trưởng 15,4% vào năm 2021. Tuy nhiên, công ty dự đoán doanh số bán hàng tại các trang thương mại điện tử sẽ tăng 12% trong năm nay, cao hơn mức tăng 10,4% của năm ngoái.

Roerink cho biết giá tôm vẫn tương đối ổn định trong suốt năm 2022, đặc biệt là so với các lựa chọn cá và động vật có vỏ phổ biến khác.

Có thể thấy, bất chấp các vấn đề chuỗi cung ứng và lạm phát, các nhà bán lẻ đã rất sáng tạo trong việc bán hàng dịp lễ. Bằng cách đóng gói một số món ăn nhất định, người tiêu dùng có thể mua toàn bộ bữa ăn với giá tốt hơn trong khi các nhà cung cấp có thể duy trì lợi nhuận trên gói bữa ăn tổng thể.

Tuy nhiên, Englade vẫn lo lắng về việc lạm phát tiếp tục ảnh hưởng đến ngân sách của người mua sắm. Englade dự đoán tổng doanh số bán hải sản tươi sống trong mùa lễ này sẽ thấp hơn so với năm 2021. Các vấn đề tồn đọng trong nền kinh tế sẽ khiến người tiêu dùng thận trọng hơn trong tiêu dùng trong mùa lễ này. 

Thùy Linh  (Theo seafoodsource) 

doanh so ban le thuy san tai my lam phat tai my

TIN MỚI CẬP NHẬT

5 tháng đầu năm 2026: Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng tích cực, nhưng đơn hàng nửa cuối năm còn nhiều biến số

 |  18:07 03/06/2026

(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, XK thủy sản Việt Nam đạt 1,02 tỷ USD, tăng nhẹ 0,6%. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản đạt 4,67 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng hai con số cho thấy ngành thủy sản vẫn giữ được đà phục hồi, nhưng phía sau kết quả này là một bức tranh không hoàn toàn thuận lợi: đơn hàng thận trọng hơn, thị trường phân hóa rõ hơn và yêu cầu tuân thủ ngày càng trở thành điều kiện then chốt để giữ khách hàng.

BẢN DỰ BÁO NGƯ TRƯỜNG CÁ NỔI NHỎ THÁNG 6/2026

 |  16:01 03/06/2026

Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.

Nhập khẩu mực của Trung Quốc lập kỷ lục nhờ cao điểm khai thác Nam Mỹ

 |  08:38 03/06/2026

(vasep.com.vn) Lượng nhập khẩu mực và bạch tuộc của Trung Quốc trong tháng 4/2026 đã tăng vọt lên hơn 63.000 tấn, đạt giá trị gần 160 triệu USD – mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Theo Food World (Bắc Kinh), sản lượng nhập khẩu tăng 52,7% và giá trị tăng 46,9% so với tháng 3/2026.

Trung Quốc nhập khẩu kỷ lục cá minh thái, Nga chiếm áp đảo nguồn cung

 |  08:28 03/06/2026

(vasep.com.vn) Tháng 4/2026, Trung Quốc nhập khẩu 146.519 tấn cá minh thái (pollock), trị giá 279 triệu USD, trong bối cảnh nhu cầu nguyên liệu chế biến tăng mạnh và giá nhập khẩu trung bình đạt 1,87 USD/kg theo dữ liệu từ Food World (Bắc Kinh).

Xuất khẩu cá rô phi Trung Quốc đạt 57.000 tấn trong tháng 4/2026

 |  08:25 03/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc đạt 57.000 tấn trong tháng 4/2026, mang về 105 triệu USD, theo số liệu hải quan Trung Quốc được Food World (Bắc Kinh) dẫn lại. Giá xuất khẩu trung bình đạt 1,84 USD/kg, phản ánh thị trường đang được dẫn dắt bởi nhu cầu mạnh ở cả phân khúc phi lê cao cấp và cá nguyên con giá rẻ tại nhiều khu vực khác nhau.

Trung Quốc tăng mua tôm mạnh, nhưng “cửa vào” ngày càng chặt hơn

 |  08:20 03/06/2026

(vasep.com.vn) Sau giai đoạn nhập khẩu chững lại năm 2025, thị trường Trung Quốc đang quay lại với nhịp mua tôm khá mạnh trong những tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, song song với nhu cầu tăng là hệ thống kiểm soát nhập khẩu ngày càng chặt hơn, từ kiểm dịch, an toàn thực phẩm đến hồ sơ đăng ký và truy xuất.

Hội chứng phân trắng ở tôm: rối loạn tiêu hóa phức hợp, dễ gây thiệt hại lớn

 |  08:42 02/06/2026

(vasep.com.vn) Hội chứng phân trắng (WFS) ở tôm không phải do một tác nhân đơn lẻ mà là rối loạn tiêu hóa phức hợp, liên quan đến vi bào tử trùng EHP, vi khuẩn cơ hội nhóm Vibrio, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và điều kiện môi trường bất lợi. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, bệnh có thể khiến tôm giảm ăn, chậm lớn và gây thiệt hại lớn về năng suất.

Các tổ chức bảo tồn Mỹ phản đối chứng nhận nghề cá của 8 quốc gia

 |  08:40 02/06/2026

(vasep.com.vn) Ba tổ chức bảo tồn của Mỹ đã khởi kiện Cơ quan nghề cá thuộc Cục Quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries), cho rằng cơ quan này phê duyệt nhập khẩu thủy sản từ tám quốc gia dù các nước này chưa áp dụng các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển tương đương tiêu chuẩn của Mỹ.

Năm 2026 Nhật Bản mua thủy sản dựa vào giá, sự tiện lợi và chuỗi cung ứng nội địa

 |  08:35 02/06/2026

(vasep.com.vn) 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Nhật Bản đạt 429,1 triệu USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2025. Nếu chỉ nhìn vào con số tổng, có thể thấy đây là một thị trường tương đối ổn định. Tuy nhiên, đi sâu vào cơ cấu sản phẩm, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của nhu cầu tiêu dùng tại Nhật Bản, mà cho thấy thị trường đang dịch chuyển rất rõ theo hướng: ưu tiên sản phẩm tiện lợi, chế biến sâu, giá hợp lý và phù hợp với áp lực chi tiêu của người dân Nhật. Nói cách khác, Nhật Bản không phải đang “mua nhiều hơn”, mà đang “mua khác đi”.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC