Mỹ đang tìm cách thay thế cua huỳnh đế đỏ

Thị trường thế giới 09:02 18/08/2023
(vasep.com.vn) Les Hoges, nhà tư vấn có trụ sở tại Seattle, Washington, đang thảo luận về tình hình xung quanh sự sẵn có của cua huỳnh đế đỏ trên thị trường Mỹ.

Cua huỳnh đế đỏ là mặt hàng hải sản phổ biến tại Mỹ, nhu cầu cua huỳnh đế luôn cao tại thị trường này. Tuy nhiên, do lệnh cấm nhập khẩu hải sản của Nga và lệnh cấm đánh bắt cá ở Alaska, lượng cung cua huỳnh đế giảm đáng kể. Nguồn cung cua huỳnh đế Nga còn lại cạn kiệt, nguồn cung cua huỳnh đế thu hoạch mới cho thị trường Mỹ, trong đó có cua huỳnh đế Alaska, dự kiến sẽ giảm khoảng 80% so với các năm trước (2021 và 2022). Lượng cung giảm này tương đương khoảng 20-25 triệu pao cua huỳnh đế.

Trước tình hình này, các loài cua và hải sản khác có thể sẽ là sản phẩm thay thế cho cua huỳnh đế. Những lựa chọn thay thế này bao gồm cua tuyết, cua Dungeness, và tôm hùm có thể góp phần mang lại trải nghiệm tương tự như cua huỳnh đế đỏ, mang đến sự đa dạng và đáp ứng sở thích của những người tiêu dùng.

Cua huỳnh đế đỏ là mặt hàng hải sản phổ biến tại Mỹ, nhu cầu cua huỳnh đế luôn cao

Trước khi lệnh cấm thuỷ sản Nga có hiệu lực, Mỹ đã nhập khẩu 8.486 tấn cua huỳnh đế đỏ từ Nga trị giá 19,7 triệu USD vào năm 2021. 

Vào tháng 10/2022, Bộ cá và Thuỷ sản Alaska thông báo huỷ tất cả các mùa khai thác cua tuyết, cua huỳnh đế đỏ và cua huỳnh đế xanh. Mùa cua tuyết biển Bering, cua huỳnh đế đỏ Vịnh Bristol và Pribilof District, và cả cua huỳnh đế xanh Pribilof District và Saint Matthew Island Section cũng bị huỷ. Những ngư trường đó dự kiến ​​sẽ không được mở lại trong nhiều năm.

Mùa cua hoàng đế Alaska năm 2023-2024 bắt đầu vào ngày 1/8 với tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) khoảng 5,5 triệu pao, tăng 10%, mặc dù sản lượng cua thành phẩm sẽ chỉ đạt khoảng 3,4 triệu pao, không đủ để lấp đầy khoảng trống cung cầu. 

Nga bắt đầu vụ thu hoạch cua lớn

Trong khi đó, Nga sẽ mở cửa khai thác cua huỳnh đế đỏ Viễn Đông vào tháng 9 với hạn ngạch 15.770 tấn, TAC của cua huỳnh đế đỏ biển Barents cho năm 2023 là 12.690 tấn. 

Tính đến ngày 21/6, 229 tấn cua sống và 15.357 tấn cua đông lạnh đã được Nga XK đến thị trường châu Á vào năm 2023. Xuất khẩu cua sống trực tiếp của Nga sang Trung Quốc đạt mức kỷ lục cho đến tháng 6 với 13.919 tấn được xuất khẩu.

Hạn chế nhập khẩu từ Nga, Na Uy trở thành một trong những nguồn cung tôm chính của Mỹ. Na Uy đã xuất khẩu 247 tấn cua huỳnh đế đỏ trong tháng 7, tăng 127% so với năm trước, khoảng 50% trong số đó là cua sống. Hồng Kông, Mỹ và Hàn Quốc là những thị trường xuất khẩu lớn nhất của sản phẩm này.

Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)

cua huynh de

TIN MỚI CẬP NHẬT

Việt Úc: Sẵn sàng cho AquaTech, 2030 trở thành Tập đoàn Công nghệ Thủy sản

 |  17:53 15/08/2026

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam đứng trước yêu cầu nâng cao chất lượng con giống, chủ động nguồn tôm bố mẹ và giảm chi phí sản xuất, khoa học công nghệ và năng lực chọn giống ngày càng giữ vai trò quan trọng. Sau 25 năm phát triển, Tập đoàn Việt Úc công bố chiến lược chuyển đổi từ Aquafarm sang Tập đoàn Công nghệ Thủy sản (AquaTech), khi doanh nghiệp đã hội đủ các điều kiện quan trọng để chuyển mình.

EU thận trọng trước những đe dọa thương mại mới từ Mỹ

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang lựa chọn cách tiếp cận kiềm chế hơn trước căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ. Theo Politico, EU muốn tránh đối đầu công khai với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời kéo dài thời gian để xử lý các đe dọa thuế quan mới thông qua các kênh kỹ thuật và pháp lý.

Giá bột cá Peru duy trì ở mức kỷ lục, nguồn cung toàn cầu tiếp tục căng thẳng

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu vẫn trong tình trạng khan hiếm khi mùa khai thác cá cơm (anchovy) tại khu vực Bắc – Trung Peru tiếp tục bị đình chỉ. Mặc dù tồn kho bột cá tại các cảng lớn của Trung Quốc đã nhích tăng trở lại sau nhiều tuần giảm liên tiếp, nguồn cung bột cá chất lượng cao từ Peru vẫn rất hạn chế, khiến giá duy trì ở mức cao kỷ lục.

Xuất khẩu cá tra sang Brazil chững lại trong nửa đầu năm 2026 

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Brazil tiếp tục là một trong những thị trường quan trọng của cá tra Việt Nam tại Nam Mỹ. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang thị trường này có xu hướng chững lại, trong khi phile đông lạnh vẫn chiếm phần lớn cơ cấu xuất khẩu. 

Vietfish 2026: Khám phá tiềm năng cá rô phi Việt Nam tại gian hàng B1209

 |  16:29 14/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu đang duy trì đà tăng trưởng, mở ra dư địa lớn cho các quốc gia có lợi thế về nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu. Trong bối cảnh đó, ngành cá rô phi Việt Nam đang từng bước phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, đa dạng sản phẩm và mở rộng thị trường. Tại Vietfish 2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng Câu lạc bộ doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cá rô phi VASEP sẽ tổ chức gian hàng chung nhằm quảng bá hình ảnh và tiềm năng của cá rô phi Việt Nam tới khách hàng trong nước và quốc tế.

Nuôi tôm – rừng: Hướng đi xanh nâng giá trị tôm Việt

 |  08:23 14/08/2026

(vasep.com.vn) Mô hình nuôi tôm kết hợp rừng ngập mặn đang được xem là hướng phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nhu cầu tiêu dùng xanh gia tăng. Nhờ tận dụng hệ sinh thái tự nhiên, rừng ngập mặn giúp lọc nước, giảm ô nhiễm, ổn định môi trường ao nuôi và hạn chế dịch bệnh.

Ireland triển khai kế hoạch phục hồi nguồn lợi cá tuyết tại biển Ireland

 |  08:23 14/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Ireland đang triển khai Dự thảo Kế hoạch quản lý nghề cá đáy biển Ireland (Irish Sea Demersal Fisheries Management Plan) với trọng tâm là phục hồi quần đàn cá tuyết.

Mỹ: Ngành thủy sản chịu tác động nặng nề từ thuế quan

 |  08:22 14/08/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo phân tích kinh tế mới của bang Oregon cho thấy chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây thiệt hại đáng kể cho hoạt động xuất khẩu, trong đó có ngành thủy sản.

Ecuador đẩy mạnh ứng dụng khoa học nhằm nâng cao hiệu quả dinh dưỡng trong nuôi tôm

 |  08:22 14/08/2026

(vasep.com.vn) Hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học và đại diện các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị ngành tôm đã tham dự chương trình đào tạo SustainED 2026 với chủ đề “Những quyết định mang lại kết quả tốt hơn”, diễn ra tại thành phố Guayaquil, Ecuador. Chương trình do Tổ chức Đối tác Tôm bền vững (Sustainable Shrimp Partnership – SSP) phối hợp với Phòng Nuôi trồng thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) tổ chức, nhằm cung cấp các giải pháp thực tiễn giúp tối ưu quản lý dinh dưỡng trong nuôi tôm.

Cá ngừ Việt Nam tăng trưởng tại Chile, thị phần vẫn còn mong manh

 |  08:22 14/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Chile tăng mạnh trong nửa đầu năm 2026, nhưng diễn biến theo tháng cho thấy thị trường chưa thực sự ổn định. Khi các đối thủ lớn như Thái Lan, Ecuador và Trung Quốc đều có lợi thế về quy mô, giá thành và thuế quan, tăng trưởng bền vững sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào khả năng giữ khách hàng, phát triển sản phẩm phù hợp và kiểm soát tốt chi phí.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC