Mỹ có động thái mới với ngành thuỷ sản Việt Nam

Thức ăn 16:34 16/10/2025
Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Mỹ (USSEC) mới đây đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Hội Thủy sản Việt Nam (VINAFIS), khuyến khích dùng nguyên liệu đậu nành Mỹ trong thức ăn thủy sản.

Cụ thể, ngày 13/10, Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Mỹ (USSEC) ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Hội Thủy sản Việt Nam (VINAFIS), nhằm thúc đẩy thực hành nuôi trồng thủy sản bền vững, hỗ trợ chứng nhận bền vững quốc tế và khuyến khích sử dụng nguyên liệu đậu nành Mỹ trong thức ăn thủy sản để nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh.

Thỏa thuận có thời hạn 3 năm này cũng tập trung vào đào tạo kỹ thuật, trao đổi kiến thức và hợp tác chuyên môn để thúc đẩy sự phát triển tổng thể của ngành thủy sản Việt Nam.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Thuỷ sản Việt Nam, chia sẻ, theo ký kết, thông qua đào tạo, hợp tác và chia sẻ kiến thức, hai bên hướng tới việc nâng cao tiêu chuẩn ngành và quảng bá uy tín toàn cầu của sản phẩm thủy sản Việt Nam.

Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Mỹ đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Hội Thủy sản Việt Nam (Ảnh: VINAFIS).

Động thái trên diễn ra sau khi thủy sản Việt Nam đang chịu mức thuế cao nhất so với các đối thủ cùng lĩnh vực tại thị trường Mỹ. 

Ngày 7/8, Mỹ đã công bố áp thuế đối ứng với hầu hết các đối tác thương mại sẽ áp dụng theo mức mới, dao động từ 10% đến 41%. Mức thuế đối ứng 20% đã chính thức có hiệu lực tại Mỹ với các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam, trong đó có thủy sản.

So với các đối thủ như Ecuador (thuế 15%), Philippines và Indonesia (19%), hay Thái Lan (19%), thủy sản Việt Nam đang chịu mức thuế cao. Đặc biệt, cơ chế thuế chồng thuế khi phải tính thêm các loại thuế khác như chống bán phá giá, chống trợ cấp và thêm rào cản kỹ thuật như quy định tương đương theo Luật bảo vệ động vật biển (MMPA), càng khiến cho sản phẩm thủy sản Việt rơi vào vùng cạnh tranh yếu thế hơn.

Chiều ngược lại, xét về bức tranh chuỗi giá trị thuỷ sản, Việt Nam hiện là nhà nhập khẩu đậu nành lớn thứ ba của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á. Trong niên vụ 2023-2024 với ước tính Việt Nam đã nhập khẩu 2,2 triệu tấn đậu nành nguyên hạt và 5,9 triệu tấn khô đậu nành để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Trong khi đậu ngành đậu nành Mỹ đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn hải sản hỗ trợ sự tăng trưởng liên tục của ngành. Khi nhu cầu tăng, mức tiêu thụ khô đậu nành dự kiến sẽ đạt 6 triệu tấn vào năm nay, phản ánh sự phục hồi nhu cầu thức ăn và đà tăng trưởng dài hạn của thị trường.

Việt Nam cũng là một trong năm nhà sản xuất thủy sản lớn nhất thế giới, trong đó riêng ngành nuôi trồng thủy sản đã đóng góp 4-5% GDP quốc gia.

Theo Dân trí

thuy san viet nam my

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đơn giản hóa thủ tục đăng ký sử dụng các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát

 |  16:55 25/03/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2026/NĐ-CP ngày 23/03/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2022/NĐ-CP ngày 07/01/2022 của Chính phủ quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 119/2025/NĐ-CP ngày 09/6/2025.

Gia Lai khôi phục nuôi tôm sau bão, chuẩn bị vụ mới 2026

 |  09:24 25/03/2026

(vasep.com.vn) Sau thiệt hại do bão số 13 cuối năm 2025, người nuôi tôm nước lợ tại Gia Lai đang khẩn trương khôi phục sản xuất, chuẩn bị cho vụ nuôi năm 2026. Tại các vùng trọng điểm, nhiều ao nuôi bị bồi lấp, hư hỏng hệ thống cấp thoát nước đang được cải tạo, gia cố.

Ngành đánh bắt cá châu Âu đối mặt nguy cơ khủng hoảng vì giá nhiên liệu tăng

 |  09:22 25/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành đánh bắt cá của châu Âu đang đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng do giá nhiên liệu tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của ngư dân mà còn gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng hải sản, từ khai thác, chế biến đến phân phối, và có thể tác động đến người tiêu dùng trên khắp khu vực.

Hội nghị quốc tế thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

 |  09:20 25/03/2026

(vasep.com.vn) Hội nghị Quốc tế về Nuôi trồng Thủy sản Bền vững 2026 đã chính thức khai mạc tại Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), quy tụ các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học và lãnh đạo ngành từ hơn 40 quốc gia nhằm định hình tương lai của một trong những ngành thực phẩm quan trọng nhất thế giới.

Biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến sản lượng đánh bắt giảm

 |  09:12 25/03/2026

(vasep.com.vn) Hiện tượng nóng lên toàn cầu đe dọa ngành thủy sản vì cá sẽ nhỏ lại, dẫn đến sản lượng đánh bắt toàn cầu giảm đáng kể. Điều này là do nhiệt độ đại dương tăng cao khiến cá trưởng thành sớm hơn, hạn chế kích thước tối đa của chúng.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc khởi sắc đầu năm 2026, nhưng áp lực vẫn hiện hữu

 |  09:04 25/03/2026

(vasep.com.vn) Trong 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam đạt hơn 111 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho thấy ngành hàng đã có sự khởi động tích cực, phản ánh tín hiệu phục hồi nhu cầu tại nhiều thị trường ngay từ đầu năm.

Mô hình nuôi cá Đồng Lần: Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường

 |  09:00 25/03/2026

(vasep.com.vn) Tại phường Nam Cường (tỉnh Lào Cai), tổ hợp tác nuôi cá Đồng Lần đang trở thành mô hình tiêu biểu trong việc kết hợp giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái.

FAI ra mắt nền tảng “Tilapia Hub” hỗ trợ nuôi trồng bền vững

 |  10:49 24/03/2026

(vasep.com.vn) Công ty tư vấn dữ liệu phúc lợi động vật Food Animal Initiative (FAI), có trụ sở tại Oxford (Anh), vừa ra mắt nền tảng mới mang tên Trung tâm Cá rô phi (Tilapia Hub) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cá rô phi tích hợp yếu tố phúc lợi động vật vào hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Na Uy giảm xuất khẩu cua trong tháng 2/2026

 |  10:37 24/03/2026

(vasep.com.vn) Na Uy đã xuất khẩu 151 tấn cua hoàng đế trong tháng 2/2026 , trị giá 97 triệu kroner Na Uy. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu giảm đáng kể 86 triệu kroner Na Uy, tương đương mức giảm 47%, trong khi khối lượng xuất khẩu giảm 32%.

Giá cá minh thái Mỹ và Nga tăng kỷ lục nhờ nhu cầu mạnh

 |  08:44 24/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2026, giá cá minh thái Alaska của Mỹ và cá minh thái Nga tăng mạnh do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu thị trường vẫn ở mức cao. Trong bối cảnh nhiều loài cá thịt trắng truyền thống như cá tuyết, cá haddock hay cá tra có giá cao hoặc thiếu nguồn cung, nhiều nhà nhập khẩu đã chuyển sang cá minh thái – loại cá có giá phải chăng hơn – khiến nhu cầu trên thị trường quốc tế gia tăng đáng kể.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC