Dẫn đầu là Trung Quốc, xuất sang Mỹ 5.183 tấn, trị giá 26,1 triệu USD, tăng 89% về lượng và tăng 87% về giá trị; Nhật Bản gửi Mỹ 3.671 tấn, trị giá 64,2 triệu USD, tăng 110% về lượng và tăng 109% về giá trị; và Peru, xuất khẩu sang Mỹ 3.376 tấn, trị giá 38 triệu USD, tăng 70% về lượng và tăng 143% về giá trị.
Trong khi đó, Canada, nguồn cung cấp sò điệp hàng đầu của Hoa Kỳ, đã XK 2.958 tấn, trị giá 77,1 triệu USD, khối lượng gần tương đương 10 tháng đầu năm 2020 nhưng với giá trị tăng 22%.
Đúng như dự đoán, với nhu cầu lớn hơn, giá cũng tăng, ít nhất là đối với một số loại sò điệp nhập khẩu. Sò điệp Peru, bao gồm sò điệp vịnh nhỏ hơn và rẻ hơn (Argopecten irradians), được bán với giá trung bình 11,27 USD/pao trong 10 tháng đầu năm 2021, tăng 43% so với 10 tháng đầu năm 2020. Sò điệp Canada được bán với giá trung bình 26,06 USD/kg, cao hơn 22% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, cả Trung Quốc và Nhật Bản đều thấy giá của họ đi nhẹ theo hướng khác. Sò điệp Nhật Bản có giá trung bình là 17,48 USD/kg trong 10 tháng đầu năm 2021, giảm chưa đến 1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi sò điệp Trung Quốc có giá trung bình là 5,04 USD/kg, thấp hơn 1%.
Đối với xuất khẩu sò điệp của Mỹ, khối lượng thay đổi một cách đáng ngạc nhiên mặc dù giá đã tăng, dựa trên đánh giá của dữ liệu thương mại của NOAA. Mỹ đã xuất khẩu 2.764 tấn sò điệp trị giá 62,8 triệu USD trong 10 tháng đầu năm 2021, bán với giá trung bình là 22,73 USD/kg. Đó là chỉ tăng 1% về lượng, tăng 17% về giá trị và tăng 16% về giá so với 10 tháng đầu năm 2020.
Mời Quý độc giả tham gia khảo sát về đánh giá chất lượng cổng thông tin điện tử www.vasep.com.vn
Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.
(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.
(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.
(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn