Mỹ: Các thượng nghị sĩ của Alaska muốn cấm nhập khẩu thủy sản của Nga

Thị trường thế giới 08:18 19/02/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ của Alaska đã đệ trình một dự luật cấm nhập khẩu hải sản từ Nga.

Mỹ: Các thượng nghị sĩ của Alaska muốn cấm nhập khẩu thủy sản của Nga

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ ông Dan Sullivan và Lisa Murkowski đã đệ trình S.3614, Đạo luật Đối ứng Thủy sản Liên bang Hoa Kỳ-Nga, vào thứ Tư, ngày 9/2. Dự luật tìm cách đáp trả lệnh cấm vận của Nga đối với cá và các sản phẩm thủy sản khác của Mỹ được đưa ra sau khi Mỹ và các đồng minh của họ đặt ra một loạt lệnh trừng phạt chống lại Nga khi họ tiếp quản Crimea vào năm 2014.

Trong một tuyên bố, Sullivan nói rằng hầu hết người Mỹ sẽ bị sốc khi biết rằng Mỹ tiếp tục chấp nhận hải sản của Nga tại các cảng của họ. Ông trích dẫn những sự kiện hiện tại xung quanh việc Nga có thể xâm lược Ukraine như một cơ hội để khắc phục “sự mất cân bằng thương mại không thể chấp nhận được” giữa hai cường quốc.

“Trong nhiều năm, tôi đã thúc giục các quan chức ở tất cả các cấp, từ Phòng Bầu dục trở xuống, theo đuổi mối quan hệ thương mại thủy sản với Nga dựa trên các nguyên tắc mà mọi người Mỹ có thể hiểu - công bằng và có đi có lại,” Sullivan nói. “Chúng tôi không có điều đó ngay bây giờ, và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang hưởng lợi rất nhiều khi ngư dân của chúng tôi ở đây phải trả giá ngay tại quê nhà, với giá trị nhập khẩu thủy sản của Nga vào Mỹ tăng 173% kể từ năm 2013, một năm trước khi có lệnh cấm vận. bị áp đặt. ”

Dự luật được đưa ra sau khi các nhà lập pháp bang Alaska thông qua nghị quyết trong cuộc họp của ủy ban vào tháng trước nhằm kêu gọi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tìm cách chấm dứt lệnh cấm vận của Nga. Không làm được điều đó, các nhà lập pháp tiểu bang muốn Hoa Kỳ ban hành luật của riêng mình.

Dự luật liên bang có sự ủng hộ của Hiệp hội Chế biến Thủy sản Thái Bình Dương, mà chủ tịch, Chris Barrows, cho biết việc từ chối quyền truy cập đã nhắm vào các nhà chế biến Alaska một cách không công bằng.

“Chúng tôi rất biết ơn vì phái đoàn quốc hội của Alaska đã làm việc không mệt mỏi trong nhiều chính quyền để khắc phục tình trạng mất cân bằng thương mại rõ rệt này và hỗ trợ hải sản thu hoạch trong nước, vốn đang gặp nhiều khó khăn hơn bởi các lực lượng địa chính trị dường như không thể chữa khỏi,” Barrows nói.

thi truong thuy san my my cam nhap khau thuy san nga

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mô hình nuôi cá rô phi kết hợp trồng rau tại Nam Phi

 |  09:17 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.

Cá ngừ bền vững chiếm ưu thế tại các siêu thị Australia

 |  09:15 13/05/2026

(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.

Ông Trump đe dọa tái khởi động căng thẳng thương mại với EU

 |  09:14 13/05/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.

BioMar (Đan Mạch) đạt sản lượng thức ăn thủy sản kỷ lục quý I/2026

 |  09:13 13/05/2026

(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.

Nghiên cứu cảnh báo suy giảm chất lượng bột surimi sau bảo quản lạnh

 |  09:10 13/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.

USDA mời thầu cho thương vụ mua 2,3 triệu pound cá minh thái Alaska

 |  09:09 13/05/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang kêu gọi đấu thầu mua hơn 2,3 triệu pound (khoảng 1.043 tấn) sản phẩm cá minh thái Alaska phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, theo thông báo mời thầu công bố ngày 4/5.

Ngành tôm Ecuador đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số

 |  09:07 13/05/2026

(vasep.com.vn) Hơn 60 chuyên gia trong ngành tôm Ecuador đã tham dự hội nghị SustainED tổ chức tại Guayaquil (Ecuador) ngày 16/4, nhằm cập nhật các giải pháp số và công nghệ mới đang được áp dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý trong ngành.

ASEAN thị trường tiềm năng cho xuất khẩu cá tra Việt Nam

 |  09:04 13/05/2026

(vasep.com.vn) Trong quý I/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khối ASEAN đạt 44 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025.

Xu hướng mới trong dinh dưỡng giai đoạn đầu đời của tôm nuôi

 |  08:43 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ protein côn trùng thay thế bột cá đến thức ăn vi mô thay thế Artemia, nhiều giải pháp dinh dưỡng mới đang góp phần nâng cao chất lượng con giống, tăng tỷ lệ sống và giảm rủi ro dịch bệnh ngay từ giai đoạn đầu đời của tôm.

Nghề ghẹ Việt Nam được NOAA Mỹ công nhận tương đương theo MMPA

 |  13:12 12/05/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC