Mỹ: Các nhà hàng tiếp tục kêu gọi hỗ trợ trong dịch COVID-19

Thị trường thế giới 15:33 03/08/2020
(vasep.com.vn) Theo một số nhóm trong lĩnh vực nhà hàng Mỹ, Chính phủ cần phải hành động ngay lập tức để ổn định lĩnh vực nhà hàng, ngay cả khi các nhà hàng đóng cửa hoặc ngừng trả tiền thuê mặt bằng.

Sean Kennedy, Phó Chủ tịch điều hành vấn đề công cộng của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia (NRA) cho biết, chỉ trong 2 tuần qua chỉ thị của Chính quyền tiểu bang và địa phương đã đóng cửa gần 100.000 nhà hàng.

Kể từ khi lĩnh vực nhà hàng lần đầu phải đóng cửa, NRA và các nhóm khác trong lĩnh vực đã đề xuất các chính sách “đơn giản giúp lĩnh vực này vượt qua khó khăn qua đại dịch chứ không cần mang lại lợi ích”

Mặc dù mất nhiều công ăn việc làm và doanh thu hơn bất kỳ lĩnh vực nào ở Mỹ nhưng Quốc hội Mỹ đã không đưa ra gói phục hồi áp dụng đối với lĩnh vực nhà hàng trên bờ vực phá sản.

Nhà hàng cao cấp hay nhà hàng bình dân đều gặp khó khăn do phải đóng cửa do dịch COVID-19. Hiện tại, sau nhiều tháng tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng với các chuỗi nhà hàng lớn và nổi tiếng.

Việc các chuỗi nhà hàng đóng cửa và phá sản không có gì mới trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Ngay từ đầu tháng 5/2020, nhiều chuỗi nhà hàng đã nộp đơn xin phá sản và đóng cửa ở nhiều địa điểm.

Bản kế hoạch chi tiết của NRA kêu gọi Quốc hội tạo ra một Quỹ phục hồi nhà hàng nhằm chống lại nguy cơ suy thoái lớn của lĩnh vực này. Đồng thời, cũng tạo ra một cơ chế cho phép các nhà hàng tiếp cận vòng vay thứ hai của Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) và hướng đến bảo vệ trách nhiệm pháp lý cho các doanh nghiệp.

Quốc hội cần thiết lập một chương trình cho vay dài hạn ngoài PPP để các nhà hàng có thể phục hồi, đào tạo lại và giữ chân nhân viên có năng lực bằng cách cung cấp tới 6 tháng chi phí hoạt động và các hỗ trợ bổ sung, NRA cho biết.

NRA cũng đang kêu gọi Chính phủ bổ sung tài trợ cho các khoản vay hỗ trợ tổn hại kinh tế do thảm họa (EIDLs) và hỗ trợ trước để hỗ trợ các doanh nghiệp giảm doanh thu nghiêm trọng do dịch COVID-19. Ngoài ra, Chính phủ nên cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe cho khách hàng và nhân viên thông qua chương trình Tín dụng thuế sức khỏe (Wellness Tax Credit).

NRA cũng cho biết bản kế hoạch chi tiết sẽ đảm bảo “sự ổn định của chuỗi cung ứng thực phẩm của Mỹ từ trang trại đến bàn ăn” bằng cách ưu tiên xét nghiệm, nhận vắc-xin đối với các nhân viên trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm và giảm thuế quỹ lương cho nhân viên nhà hàng cũng như những công nhân thiết yếu.

Một phần của việc đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm có thể được chính phủ Mỹ thực hiện để giúp các nhà hàng hỗ trợ các cộng đồng có thể gặp rủi ro. Điều này có thể được thực hiện thông qua các chương trình tài trợ để giúp những người có thể gặp rủi ro và cung cấp khả năng tiếp cận tốt hơn trong các bữa ăn tại nhà hàng cho người Mỹ có thu nhập thấp.

Liên minh nhà hàng độc lập (The Independent Restaurant Coalition) cũng đã đề xuất một quỹ bình ổn trị giá 120 tỷ USD đối với lĩnh vực nhà hàng của Mỹ.

Một báo cáo gần đây cho biết 85% các nhà hàng độc lập có thể đóng cửa vào cuối năm 2020 nếu viện trợ Chính phủ trực tiếp không được cung cấp.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Việt Nam quyết tâm cao gỡ cảnh báo "Thẻ vàng" IUU trong năm 2024

 |  08:42 01/07/2024

(vasep.com.vn) Ngày 24/6/2024, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 275/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại Hội nghị Sơ kết Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Trung Quốc giảm tiêu dùng hải sản cao cấp

 |  08:40 01/07/2024

(vasep.com.vn) Những bất ổn về kinh tế và căng thẳng địa chính trị gần đây đã khiến người dân Trung Quốc phải thắt chặt chi tiêu, đặc biệt các mặt hàng xa xỉ, bao gồm hải sản cao cấp.

Vĩnh Long: Diện tích nuôi cá tra công nghiệp tăng nhẹ nửa đầu năm

 |  08:36 01/07/2024

(vasep.com.vn) Trong 6 tháng đầu năm 2024, diện tích nuôi cá tra công nghiệp của tỉnh Vĩnh Long là 370,8 ha, tăng 0,11% hay tăng 0,4 ha so với cùng kỳ. Tình hình XK cá tra vẫn chưa ổn định, ảnh hưởng tới hoạt động thu mua cá tra nguyên liệu của DN và ảnh hưởng nhất định đến hoạt động nuôi cá tra của tỉnh.

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC