Sean Kennedy, Phó Chủ tịch điều hành vấn đề công cộng của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia (NRA) cho biết, chỉ trong 2 tuần qua chỉ thị của Chính quyền tiểu bang và địa phương đã đóng cửa gần 100.000 nhà hàng.
Kể từ khi lĩnh vực nhà hàng lần đầu phải đóng cửa, NRA và các nhóm khác trong lĩnh vực đã đề xuất các chính sách “đơn giản giúp lĩnh vực này vượt qua khó khăn qua đại dịch chứ không cần mang lại lợi ích”
Mặc dù mất nhiều công ăn việc làm và doanh thu hơn bất kỳ lĩnh vực nào ở Mỹ nhưng Quốc hội Mỹ đã không đưa ra gói phục hồi áp dụng đối với lĩnh vực nhà hàng trên bờ vực phá sản.
Nhà hàng cao cấp hay nhà hàng bình dân đều gặp khó khăn do phải đóng cửa do dịch COVID-19. Hiện tại, sau nhiều tháng tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng với các chuỗi nhà hàng lớn và nổi tiếng.
Việc các chuỗi nhà hàng đóng cửa và phá sản không có gì mới trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Ngay từ đầu tháng 5/2020, nhiều chuỗi nhà hàng đã nộp đơn xin phá sản và đóng cửa ở nhiều địa điểm.
Bản kế hoạch chi tiết của NRA kêu gọi Quốc hội tạo ra một Quỹ phục hồi nhà hàng nhằm chống lại nguy cơ suy thoái lớn của lĩnh vực này. Đồng thời, cũng tạo ra một cơ chế cho phép các nhà hàng tiếp cận vòng vay thứ hai của Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) và hướng đến bảo vệ trách nhiệm pháp lý cho các doanh nghiệp.
Quốc hội cần thiết lập một chương trình cho vay dài hạn ngoài PPP để các nhà hàng có thể phục hồi, đào tạo lại và giữ chân nhân viên có năng lực bằng cách cung cấp tới 6 tháng chi phí hoạt động và các hỗ trợ bổ sung, NRA cho biết.
NRA cũng đang kêu gọi Chính phủ bổ sung tài trợ cho các khoản vay hỗ trợ tổn hại kinh tế do thảm họa (EIDLs) và hỗ trợ trước để hỗ trợ các doanh nghiệp giảm doanh thu nghiêm trọng do dịch COVID-19. Ngoài ra, Chính phủ nên cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe cho khách hàng và nhân viên thông qua chương trình Tín dụng thuế sức khỏe (Wellness Tax Credit).
NRA cũng cho biết bản kế hoạch chi tiết sẽ đảm bảo “sự ổn định của chuỗi cung ứng thực phẩm của Mỹ từ trang trại đến bàn ăn” bằng cách ưu tiên xét nghiệm, nhận vắc-xin đối với các nhân viên trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm và giảm thuế quỹ lương cho nhân viên nhà hàng cũng như những công nhân thiết yếu.
Một phần của việc đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm có thể được chính phủ Mỹ thực hiện để giúp các nhà hàng hỗ trợ các cộng đồng có thể gặp rủi ro. Điều này có thể được thực hiện thông qua các chương trình tài trợ để giúp những người có thể gặp rủi ro và cung cấp khả năng tiếp cận tốt hơn trong các bữa ăn tại nhà hàng cho người Mỹ có thu nhập thấp.
Liên minh nhà hàng độc lập (The Independent Restaurant Coalition) cũng đã đề xuất một quỹ bình ổn trị giá 120 tỷ USD đối với lĩnh vực nhà hàng của Mỹ.
Một báo cáo gần đây cho biết 85% các nhà hàng độc lập có thể đóng cửa vào cuối năm 2020 nếu viện trợ Chính phủ trực tiếp không được cung cấp.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn