Mỹ: Các nhà hàng gặp khó khăn trong lao động, lạm phát, nhưng vẫn có lợi vì nhu cầu cao

Thị trường thế giới 07:43 27/01/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Theo B. Hudson Riehle, phó chủ tịch cấp cao của Nhóm Nghiên cứu và Kiến thức của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia Hoa Kỳ, các nhà hàng phải đối mặt với những thách thức đáng kể - đặc biệt là thiếunhân viên - nhưng bù lại nhu cầu ăn uống tăng cao.

Các nhà hàng gặp khó khăn trong lao động, lạm phát, nhưng vẫn có lợi vì nhu cầu cao

Riehle cho biết tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu của Viện Thủy sản Quốc gia (GSMC) tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ, chi phí lao động của nhà hàng đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm qua.

Kể từ tháng 8/2021, việc làm trong nhà hàng đã giảm, Riehle nói, lưu ý rằng nền kinh tế Hoa Kỳ nói chung đã giảm 3,6 triệu việc làm vào tháng 12/2021 so với mức trước đại dịch.

Trong một cuộc khảo sát vào tháng 12 của NRA, 61% các nhà điều hành nhà hàng cho biết tuyển dụng nhân viên là thách thức lớn nhất của họ, tiếp theo là 20% cho biết chi phí thức ăn là vấn đề lớn nhất mà họ đang phải đối mặt. Chỉ 6% cho biết coronavirus là thách thức hàng đầu của họ.

Theo Riehle, do chi phí thực phẩm tăng vọt, giá thực đơn đã tăng 4,5% vào năm ngoái - mức cao nhất kể từ năm 2008. Ông nói thêm, chi phí protein đã tăng từ 20 đến 30% hoặc hơn trong năm qua. Chi phí đầu vào dự kiến sẽ không thay đổi cho đến nửa cuối năm 2022, theo Riehle. Tuy nhiên, bù lại nhu cầu ăn uống tại chỗ đang tăng đáng kể.

Trong khi dịch vụ ăn uống tại chỗ giảm 19% từ tháng 2 năm 2020 đến tháng 11 năm 2021, ăn uống ngoài hứa hẹn đã tăng 20%. Và cuộc thăm dò vào đầu tháng 12 của NRA cho thấy 51% người tham gia khảo sát cho biết họ không sử dụng dịch vụ ăn uống tại chỗ nhiều như họ muốn và 37% cho biết họ không sử dụng đồ ăn mang đi hoặc giao hàng tận nơi tùy thích.

Riehle cho biết: “Lý do mà các hoạt động kinh doanh ngoài cơ sở có thể phát triển trong môi trường này là do sự khác biệt cơ bản hiện chưa có trong ngành cách đây 5 năm và đó là các giải pháp công nghệ mới”. "Khả năng kỹ thuật số đã làm tăng đáng kể khả năng người tiêu dùng có các giải pháp bữa ăn theo yêu cầu."

Ngoài nhu cầu xã hội hóa ngày càng tăng của người tiêu dùng, còn có nhu cầu về sự tiện lợi “tăng lên đáng kể”, Riehle nói. Bởi vì điều này, Riehle cho biết, các sản phẩm giá trị gia tăng cho tiêu dùng tại chỗ sẽ có tương lai.

"Hơn 1/3 người tiêu dùng Mỹ đang tìm kiếm dịch vụ giao hàng và mang đi thuận tiện hơn nữa", ông nói.

Trong khi Riehle cho biết ngành thủy sản có cơ hội tăng thị phần trong thực đơn của các nhà điều hành nhà hàng trong năm nay, cuộc khảo sát của NRA cho thấy ngành này phải đối mặt với nhiều thách thức. Lý do chính mà người tiêu dùng không đặt hàng hải sản tại nhà hàng là vì họ không ăn (32%), tiếp theo là “quá đắt” (27%), họ thích chế biến ở nhà (21%), và “có một thực đơn thiếu hải sản hấp dẫn ”(8%).

47% người tiêu dùng cho biết giá cả là yếu tố quan trọng nhất của họ khi đặt hàng hải sản, tiếp theo là phương pháp thu hoạch (23%), xuất xứ (19%) và chứng nhận bền vững (12%).

“Cuối cùng, điều quan trọng nhất của họ vẫn là giá cả,” Riehle nói.

73% người Mỹ tham gia cuộc khảo sát cho biết họ gọi các món hải sản tại nhà hàng vì hương vị của nó, trong khi 35% nói rằng lợi ích sức khỏe là quan trọng và 30% gọi hải sản vì họ đang ăn tại một nhà hàng chuyên về hải sản. Phần lớn khách hàng của nhà hàng - 33% - gọi tôm, tiếp theo là cá hồi, cua, cá ngừ, tôm hùm và cá da trơn.

Riehle nói, bất chấp hàng loạt thách thức đang ảnh hưởng đến ngành công nghiệp nhà hàng Hoa Kỳ, người Mỹ vẫn giữ quan điểm tích cực về nó.

nha hang my thieu lao dong nhu cau cao

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP phát hành Báo cáo Xuất khẩu thủy sản Quý I/2024

 |  14:07 02/05/2024

(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong nửa cuối năm 2023, sang quý I/2024, XK thủy sản của Việt Nam đã có tín hiệu hồi phục nhẹ với mức tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 2 tỷ USD. XK bứt phá mạnh mẽ vào tháng 1 là giai đoạn trước Tết Nguyên đán, nhưng có chiều hướng chững lại trong tháng 2 và tháng 3.

ASPA đề xuất cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức

 |  08:58 02/05/2024

(vasep.com.vn) Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA) đã trình yêu cầu lên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, theo quy định của mục 307, Đạo luật thuế quan năm 1930.

Nga trợ cấp vận tải đường sắt trong nước để thúc đẩy tiêu thụ thủy sản nội địa

 |  08:49 02/05/2024

(vasep.com.vn) Vận tải đường sắt nội địa của Nga chở các sản phẩm thủy sản từ vùng Viễn Đông đến miền Trung đã tăng đáng kể trong quý 1/2024. Chính phủ Nga đã trợ cấp vận chuyển thủy sản đông lạnh bằng đường sắt từ khu vực đánh bắt trọng điểm trong một nỗ lực rõ ràng nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng.

Giá surimi sẽ tiếp tục giảm trong năm 2024

 |  08:44 02/05/2024

(vasep.com.vn) Thời kỳ khó khăn trên thị trường surimi cá minh thái vẫn tiếp tục đối với các nhà sản xuất Mỹ, nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng giá trước đó. khi mà tập đoàn Pacific Andes bùng nổ giữa cuối năm 2015 và 2017.

Peru: Công bố hạn ngạch mùa cá cơm đầu tiên năm 2024

 |  12:45 01/05/2024

(vasep.com.vn) Peru đã chính thức công bố mùa khai thác cá cơm đầu tiên trong năm 2024, dự kiến sẽ bắt đầu ngày 16/4/2024, với hạn ngạch khai thác chính thức 2,475 triệu tấn.

Tìm hiểu về nhu cầu thị trường tôm châu Âu

 |  12:43 01/05/2024

(vasep.com.vn) Với gần 30 quốc gia và 10 loài tôm đặc biệt phổ biến, việc nhìn vào thị trường tôm châu Âu mang lại cái nhìn sâu sắc hấp dẫn về sự khác biệt văn hóa và ẩm thực trên khắp lục địa. Tôm thẻ chân trắng có thể là loại tôm phổ biến nhất ở châu Âu nhưng có tới hơn 10 loài tôm được tiêu thụ rộng rãi

FTA với Trung Quốc có hiệu lực trong bối cảnh bất lợi cho tôm Ecuador

 |  08:53 29/04/2024

(vasep.com.vn) Thuế suất nhập khẩu của Trung Quốc đối với tôm Ecuador mã HS 0306170 sẽ giảm xuống 0% theo các điều khoản của hiệp định thương mại tự do song phương.

ASC khảo sát nhu cầu người tiêu dùng với thủy sản được chứng nhận

 |  08:51 29/04/2024

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) đã hoàn thành nghiên cứu người tiêu dùng lớn nhất cho đến nay, thông qua một cơ quan nghiên cứu thị trường độc lập, phỏng vấn hơn 15.000 người tiêu dùng ở 14 quốc gia khác nhau về nhận thức và tiêu thụ thủy sản của họ.

Tồn kho cá minh thái ở Trung Quốc giảm

 |  08:00 29/04/2024

(vasep.com.vn) 2 tháng đầu năm 2024, cả NK và XK cá minh thái của Trung Quốc đều có xu hướng giảm. Tháng 1/2024, Trung Quốc NK hơn 17 nghìn tấn cá minh thái, giảm 43% so với cùng kỳ.

Nga cung cấp hơn 98% nguồn cung cá minh thái cho Hàn Quốc

 |  08:38 26/04/2024

(vasep.com.vn) Hàn Quốc đã nhập khẩu 18.606 tấn cá minh thái đông lạnh trong tháng 3/2024, giảm 10% so với 20.677 tấn nhập khẩu cùng kỳ năm 2023.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC