Riehle cho biết tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu của Viện Thủy sản Quốc gia (GSMC) tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ, chi phí lao động của nhà hàng đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm qua.
Kể từ tháng 8/2021, việc làm trong nhà hàng đã giảm, Riehle nói, lưu ý rằng nền kinh tế Hoa Kỳ nói chung đã giảm 3,6 triệu việc làm vào tháng 12/2021 so với mức trước đại dịch.
Trong một cuộc khảo sát vào tháng 12 của NRA, 61% các nhà điều hành nhà hàng cho biết tuyển dụng nhân viên là thách thức lớn nhất của họ, tiếp theo là 20% cho biết chi phí thức ăn là vấn đề lớn nhất mà họ đang phải đối mặt. Chỉ 6% cho biết coronavirus là thách thức hàng đầu của họ.
Theo Riehle, do chi phí thực phẩm tăng vọt, giá thực đơn đã tăng 4,5% vào năm ngoái - mức cao nhất kể từ năm 2008. Ông nói thêm, chi phí protein đã tăng từ 20 đến 30% hoặc hơn trong năm qua. Chi phí đầu vào dự kiến sẽ không thay đổi cho đến nửa cuối năm 2022, theo Riehle. Tuy nhiên, bù lại nhu cầu ăn uống tại chỗ đang tăng đáng kể.
Trong khi dịch vụ ăn uống tại chỗ giảm 19% từ tháng 2 năm 2020 đến tháng 11 năm 2021, ăn uống ngoài hứa hẹn đã tăng 20%. Và cuộc thăm dò vào đầu tháng 12 của NRA cho thấy 51% người tham gia khảo sát cho biết họ không sử dụng dịch vụ ăn uống tại chỗ nhiều như họ muốn và 37% cho biết họ không sử dụng đồ ăn mang đi hoặc giao hàng tận nơi tùy thích.
Riehle cho biết: “Lý do mà các hoạt động kinh doanh ngoài cơ sở có thể phát triển trong môi trường này là do sự khác biệt cơ bản hiện chưa có trong ngành cách đây 5 năm và đó là các giải pháp công nghệ mới”. "Khả năng kỹ thuật số đã làm tăng đáng kể khả năng người tiêu dùng có các giải pháp bữa ăn theo yêu cầu."
Ngoài nhu cầu xã hội hóa ngày càng tăng của người tiêu dùng, còn có nhu cầu về sự tiện lợi “tăng lên đáng kể”, Riehle nói. Bởi vì điều này, Riehle cho biết, các sản phẩm giá trị gia tăng cho tiêu dùng tại chỗ sẽ có tương lai.
"Hơn 1/3 người tiêu dùng Mỹ đang tìm kiếm dịch vụ giao hàng và mang đi thuận tiện hơn nữa", ông nói.
Trong khi Riehle cho biết ngành thủy sản có cơ hội tăng thị phần trong thực đơn của các nhà điều hành nhà hàng trong năm nay, cuộc khảo sát của NRA cho thấy ngành này phải đối mặt với nhiều thách thức. Lý do chính mà người tiêu dùng không đặt hàng hải sản tại nhà hàng là vì họ không ăn (32%), tiếp theo là “quá đắt” (27%), họ thích chế biến ở nhà (21%), và “có một thực đơn thiếu hải sản hấp dẫn ”(8%).
47% người tiêu dùng cho biết giá cả là yếu tố quan trọng nhất của họ khi đặt hàng hải sản, tiếp theo là phương pháp thu hoạch (23%), xuất xứ (19%) và chứng nhận bền vững (12%).
“Cuối cùng, điều quan trọng nhất của họ vẫn là giá cả,” Riehle nói.
73% người Mỹ tham gia cuộc khảo sát cho biết họ gọi các món hải sản tại nhà hàng vì hương vị của nó, trong khi 35% nói rằng lợi ích sức khỏe là quan trọng và 30% gọi hải sản vì họ đang ăn tại một nhà hàng chuyên về hải sản. Phần lớn khách hàng của nhà hàng - 33% - gọi tôm, tiếp theo là cá hồi, cua, cá ngừ, tôm hùm và cá da trơn.
Riehle nói, bất chấp hàng loạt thách thức đang ảnh hưởng đến ngành công nghiệp nhà hàng Hoa Kỳ, người Mỹ vẫn giữ quan điểm tích cực về nó.
(vasep.com.vn) Ngày 17/2/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam, giai đoạn 01/02/2023 – 31/01/2024.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầu năm 2026 đang trải qua quá trình phục hồi theo mô hình “hình chữ K”, kéo theo sự phân hóa rõ rệt trong hành vi tiêu dùng. Phát biểu tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026 (GSMC) diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Florida, ông Christian Lawrence, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Mỹ và năng lượng của Rabobank, cho biết xu hướng này sẽ thúc đẩy đồng thời nhu cầu đối với cả sản phẩm cao cấp lẫn sản phẩm giá trị trong năm nay.
Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn