Mỹ áp thuế chống bán phá giá mới đối với tôm nước ấm đông lạnh từ Ấn Độ

Ấn Độ 09:10 05/02/2026 Kim Thu
(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ, qua đó xác định nhiều doanh nghiệp Ấn Độ phải chịu mức thuế bổ sung do bán phá giá.

Đợt rà soát này áp dụng cho giai đoạn từ ngày 1/2/2023 đến 31/1/2024 và là bước đi mới nhất trong chuỗi các biện pháp thương mại mà DOC triển khai nhằm vào tôm Ấn Độ. Trước đây, các cuộc điều tra tương tự từng đưa ra biên độ bán phá giá dao động từ vài phần trăm cho tới hơn 100%.

Theo kết luận cuối cùng, DOC xác định Sandhya Aqua Exports chịu biên độ bán phá giá 5,08%. Các doanh nghiệp Devi Fisheries, Satya Seafoods, Usha Seafoods và Devi Aquatech chịu mức 2,71%. Ngoài ra, 99 nhà xuất khẩu tôm khác của Ấn Độ bị áp mức thuế chung 3,76%.

Kết quả này được điều chỉnh nhẹ so với kết luận sơ bộ công bố vào tháng 7/2025, trong đó biên độ của Sandhya và Devi Fisheries cao hơn. Tuy vậy, theo Liên minh Tôm miền Nam (Southern Shrimp Alliance – SSA), các mức thuế mới vẫn cao hơn đáng kể so với thuế mà các doanh nghiệp này đã nộp trong giai đoạn được rà soát. SSA ước tính Sandhya Aqua Exports sẽ phải nộp bổ sung gần 6 triệu USD tiền thuế và lãi, trong khi Devi Fisheries có thể phải nộp khoảng 2,7 triệu USD.

DOC cho biết quá trình rà soát từng bị gián đoạn do chính phủ Mỹ đóng cửa trong năm 2025, khiến tiến độ ban hành kết luận bị kéo dài. Ngoài các mức thuế chống bán phá giá, DOC trước đó cũng đã áp thuế chống trợ cấp đối với tôm Ấn Độ, với mức trung bình toàn ngành khoảng 5,77%.

Phía SSA cho rằng lượng lớn tôm Ấn Độ giá rẻ đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành tôm nội địa Mỹ, và quyết định mới của DOC là lời cảnh báo rõ ràng đối với các nhà nhập khẩu về rủi ro pháp lý và chi phí trong dài hạn.

(Tổng hợp)

doc thue chong ban pha gia tom an do my an do

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mỹ bắt đầu hoàn trả hàng chục tỷ USD tiền thuế quan

 |  09:08 26/07/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ đã bắt đầu hoàn trả số tiền thuế quan lớn cho doanh nghiệp sau phán quyết của Tòa án Tối cao liên quan đến việc áp dụng thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump.

EU cân nhắc nới lỏng hạn chế nhập khẩu thủy sản Nga

 |  09:08 26/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) được cho là đang xem xét lập trường mềm mỏng hơn đối với thủy sản Nga trong quá trình đàm phán gói trừng phạt thứ 21. Trước đó, đầu tháng 6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất cấm hoàn toàn nhập khẩu cá tuyết và siết chặt hạn chế với một số mặt hàng thủy sản khác của Nga nhằm gia tăng sức ép lên một trong những lĩnh vực chưa chịu nhiều lệnh trừng phạt.

Lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử

 |  18:37 24/07/2026

Bộ Công An chủ trì xây dựng và đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử

Mỹ áp thuế Mục 301 bổ sung 12,5% với hàng Việt Nam: Thủy sản chủ lực không được miễn trừ

 |  11:52 24/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 23/7/2026, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố hành động cuối cùng trong các cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với 60 nền kinh tế, liên quan đến việc chưa ban hành hoặc chưa thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Hỗ trợ đầu vào có thể làm giảm tính tự chủ của người nuôi cá rô phi tại Indonesia

 |  10:50 24/07/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về ngành nuôi cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại bờ Đông tỉnh Bắc Sumatra (Indonesia) cho thấy các chương trình hỗ trợ đầu vào kéo dài có thể làm gia tăng sự phụ thuộc của người nuôi, từ đó ảnh hưởng đến tính bền vững của ngành. Nghiên cứu được thực hiện tại năm khu vực nuôi trọng điểm gồm Pangkalan Susu, Medan Belawan, Percut Seituan, Teluk Mengkudu và Tanjungbalai.

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 24/7/2026

 |  09:03 24/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục biến động mạnh với hàng loạt chính sách bảo hộ và thách thức mới. Nổi bật là việc Mỹ có thể áp thuế 12,5% lên thủy sản Việt Nam, El Niño siết chặt nguồn cung bột cá từ Peru, cùng áp lực cạnh tranh gay gắt từ tôm Ecuador và Ấn Độ. Dưới đây là cập nhật nhanh những diễn biến quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.

Sản lượng khai thác thủy sản của Nga tăng

 |  08:11 24/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của Nga tiếp tục tăng trong năm 2026, chủ yếu nhờ kết quả khả quan tại lưu vực Viễn Đông và sự tham gia của lực lượng lao động trẻ trong mùa khai thác hè. Theo Cơ quan Nghề cá Liên bang Nga, tính đến ngày 13/7/2026, tổng sản lượng khai thác thủy sản của nước này đạt 2,56 triệu tấn.

AI và sonar hỗ trợ giám sát sinh khối tôm theo thời gian thực

 |  08:11 24/07/2026

(vasep.com.vn) Công ty Minnowtech đã phát triển hệ thống giám sát sinh khối tôm kết hợp công nghệ sonar và trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép theo dõi mật độ, khối lượng, sinh khối và mức độ hoạt động của đàn tôm theo thời gian thực, hỗ trợ tối ưu cho ăn, quản lý ao nuôi và xác định thời điểm thu hoạch.

Nam Phi đề nghị Mỹ miễn thuế 12,5% đối với thủy sản xuất khẩu

 |  08:09 24/07/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Nam Phi đã đề nghị Mỹ miễn áp mức thuế 12,5% đối với thủy sản xuất khẩu, trong bối cảnh nước này nằm trong nhóm khoảng 60 quốc gia bị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại với lý do chưa có đủ nỗ lực ngăn chặn lao động cưỡng bức.

Nghề khai thác cá chình biển Peru đạt chứng nhận MSC

 |  08:09 24/07/2026

(vasep.com.vn) Việc nghề khai thác cá chình biển (Ophichthus remiger) của Peru được Hội đồng Quản lý Biển (MSC) cấp chứng nhận bền vững được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội tiếp cận nhiều thị trường quốc tế và thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu trong những năm tới.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC