Theo MSC, đợt tham vấn sẽ kéo dài đến ngày 30/5/2026, tập trung vào việc cập nhật tiêu chuẩn CoC – công cụ giúp doanh nghiệp và người tiêu dùng đảm bảo thủy sản mang nhãn MSC có nguồn gốc từ các nghề cá đã được chứng nhận. Các đề xuất sửa đổi bao gồm làm rõ yêu cầu và quy trình nhằm tăng tính nhất quán trong hoạt động đánh giá.
Quá trình rà soát được MSC khởi động từ năm 2023 và dự kiến hoàn tất, công bố tài liệu chương trình vào đầu năm 2027. Một điểm đáng chú ý là việc loại bỏ các nội dung phức tạp hoặc thiếu nhất quán, đồng thời hợp nhất ba phiên bản tiêu chuẩn hiện hành (Default, Group và Consumer-facing Organization) thành một tài liệu duy nhất, được tái cấu trúc.
MSC cũng đề xuất tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc để đáp ứng các quy định ngày càng chặt chẽ, bao gồm yêu cầu các đơn vị sở hữu chứng nhận phải thực hiện các bài kiểm tra truy xuất ngược (traceback).
Đại diện MSC cho biết việc rà soát nhằm đảm bảo tiêu chuẩn phù hợp với thực tiễn tốt nhất hiện nay và có thể áp dụng hiệu quả trong doanh nghiệp, trong bối cảnh ngành thủy sản đã có nhiều thay đổi kể từ lần cập nhật gần nhất vào năm 2019.
Trong khi đó, MarinTrust cũng đang lấy ý kiến cho các sửa đổi đối với tiêu chuẩn CoC của mình, với thời hạn đến ngày 1/5/2026. Bộ tiêu chuẩn này tập trung vào truy xuất nguồn gốc đầy đủ đối với các nguyên liệu biển.
Theo MarinTrust, các điều chỉnh lần này mang tính “nhỏ”, chủ yếu nhằm cải thiện tính rõ ràng và tính thực tiễn cho các đơn vị đăng ký và sở hữu chứng nhận. Tổ chức cũng nhấn mạnh rằng việc cập nhật diễn ra sau khi hoàn tất quá trình công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17065 – một cột mốc quan trọng giúp củng cố độ tin cậy, tính minh bạch và giá trị của hệ thống chứng nhận trong chuỗi cung ứng nguyên liệu biển.
Ngày 06 tháng 4 năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 631/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030. Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định nêu trên, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030
(vasep.com.vn) Một chính sách thuế mới tại bang São Paulo đang tạo ra những tác động đáng chú ý đối với thị trường thủy sản Brazil. Theo sắc lệnh được ký ban hành tuần trước, mức thuế ICMS 7% áp dụng cho cá rô phi nhập khẩu đã đồng thời mở rộng sang toàn bộ các mặt hàng thủy sản nhập khẩu như cá hồi, cá tuyết, cá minh thái, cá hake, cá tra và nhiều loài cá biển khác vốn trước đây được miễn thuế.
(vasep.com.vn) Ngày 16/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ, đánh dấu bước cuối cùng để văn kiện có hiệu lực sau khi được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn.
(vasep.com.vn) Giá trứng cá minh thái (pollock roe) đông lạnh của Nga trong các phiên đấu giá tại Busan (Hàn Quốc) đã duy trì ổn định trong suốt mùa giao dịch năm nay, bất chấp xu hướng thường giảm vào giai đoạn cuối vụ như những năm trước.
(vasep.com.vn) Thị trường surimi cá minh thái Alaska đang bước vào giai đoạn nguồn cung thắt chặt khi sản lượng chế biến không theo kịp nhu cầu toàn cầu. Theo phân tích của Tridge, chi phí, chất lượng và rủi ro của sản phẩm surimi không được quyết định ở khâu phân phối cuối cùng mà được “khóa chặt” từ rất sớm trong chuỗi cung ứng, từ khai thác nguyên liệu đến chế biến và logistics lạnh.
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Tính Thúy Tỷ trở thành hội viên chính thức và Công ty TNHH Thủy sản Khải Linh trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Giá mực khổng lồ (jumbo squid) tại các cảng chế biến trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã tăng lũy kế 4,2% trong thời gian gần đây do tình trạng chậm thông quan và siết chặt kiểm tra vệ sinh tại các cửa khẩu nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Trong tuần 8–12/6/2026, giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại các vùng sản xuất chính của Brazil nhìn chung ổn định nhưng có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết khu vực, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea).
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa gửi thư phản hồi dài 12 trang tới các thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về tôm nhập khẩu, trong đó khẳng định không có sản phẩm mang nhãn ASC nào liên quan đến các lô tôm Indonesia bị thu hồi do phát hiện đồng vị phóng xạ Cesium-137 (Cs-137).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn