Theo thông báo từ MSC, tổ chức này sẽ góp phần thúc đẩy sứ mệnh của SCEMFIS trong việc xác định, ưu tiên và huy động nguồn lực cho các nghiên cứu khoa học biển quan trọng, phục vụ công tác quản lý và phát triển bền vững các nghề cá. Ông Eric Powell, Giám đốc SCEMFIS và cũng là nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Vùng Vịnh của Đại học Southern Mississippi, cho biết MSC có cùng tầm nhìn với trung tâm trong việc hỗ trợ các nghiên cứu khoa học then chốt đối với những nghề cá có giá trị kinh tế cao.
SCEMFIS hiện là thành viên của Chương trình Trung tâm Nghiên cứu Hợp tác Công nghiệp – Đại học (IUCRC) thuộc Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF). Chương trình này nhằm tăng cường hợp tác giữa ngành khai thác thủy sản và giới học thuật, đồng thời xác định các lĩnh vực nghiên cứu có thể đáp ứng nhu cầu thực tiễn của ngành. Với vai trò mới trong Hội đồng tư vấn ngành, MSC sẽ cùng SCEMFIS định hướng và hỗ trợ các nghiên cứu mang lại lợi ích cho tri thức khoa học và tính bền vững của các nghề cá cá vây và động vật có vỏ quan trọng tại Mỹ.
Hiện SCEMFIS đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn như Lund’s Fisheries, Atlantic Capes Fisheries và Bumble Bee Seafoods. Trung tâm cũng tài trợ cho nhiều dự án nghiên cứu đa dạng, trong đó có nghiên cứu về cá menhaden tại Vịnh Chesapeake nhằm xác định các khoảng trống khoa học, giúp cải thiện công tác quản lý loài này. Ngoài ra, một nghiên cứu khác tại Đại học Southern Mississippi đã làm rõ hơn chế độ ăn của các loài săn mồi phổ biến ở Vịnh Mexico, mang lại thông tin có giá trị cho quản lý nghề cá thương mại.
Ông Anthony Mastitski, Quản lý tiếp cận nghề cá của MSC, nhận định việc MSC gia nhập SCEMFIS là bước đi phù hợp, bởi trung tâm này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nhiều nghề cá bền vững tại Mỹ, trong đó có các nghề cá đã được MSC chứng nhận, tiếp tục cung cấp sản phẩm hải sản bền vững cho thị trường trong và ngoài nước.
(vasep.com.vn) Từ ngày 1/4/2026, Argentina và Uruguay chính thức cho phép khai thác mực ống (Illex argentinus) tại Vùng Đánh bắt Chung giữa hai nước, theo Nghị quyết 2/2026. Quyết định do Ủy ban Kỹ thuật Hỗn hợp Mặt trận Hàng hải (CTMFM) ban hành, dựa trên các đánh giá khoa học xác nhận sự hiện diện dồi dào của nguồn lợi.
(vasep.com.vn) Nhiều chuỗi nhà hàng tại Mỹ, cùng với nhà bán lẻ nội thất IKEA, đang đồng loạt giới thiệu các món hải sản mới trong thực đơn mùa xuân và dịp Lễ Phục sinh.
(vasep.com.vn) Một ngư trường cá hồi hồng tại tỉnh British Columbia (Canada) vừa trở thành đơn vị đầu tiên trong khu vực đạt chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC). Cụ thể, nghề cá cá hồi hồng sông Quinsam của Walcan đã đáp ứng bộ tiêu chuẩn nghề cá của MSC, theo thông cáo từ tổ chức này.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Cargill vừa giới thiệu dòng thức ăn mới mang tên EWOS AQIUM tại trung tâm đổi mới ở Dirdal, Rogaland (Norway), nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) và nuôi trên bờ.
(vasep.com.vn) Quý I/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,069 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường tôm thế giới chưa phục hồi đồng đều, cạnh tranh giữa các nguồn cung lớn ngày càng gay gắt, còn môi trường thương mại quốc tế tiếp tục biến động mạnh. Tuy vậy, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của toàn ngành, mà chủ yếu đến từ sự bứt phá của một số thị trường và một số nhóm sản phẩm cụ thể, nổi bật nhất là tôm hùm sang Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Trước áp lực gia tăng nhu cầu protein động vật và tác động môi trường từ chăn nuôi truyền thống, côn trùng đang được xem là giải pháp thay thế tiềm năng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhiều nghiên cứu cho thấy các loài như ruồi lính đen, sâu bột và dế có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, lipid và vi chất, đủ khả năng thay thế một phần nguyên liệu phổ biến như bột cá hay đậu nành.
(vasep.com.vn) Phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố then chốt trong sản xuất tôm giống, giúp giảm rủi ro và đảm bảo hiệu quả. Trước hết, cần kiểm soát chặt nguồn tôm bố mẹ, lựa chọn từ cơ sở uy tín, có kiểm tra bệnh nhằm phát hiện sớm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Tôm bố mẹ phải được nuôi trong môi trường sạch, dinh dưỡng đầy đủ và cách ly trước khi sinh sản.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá nhiên liệu toàn cầu tăng do xung đột tại Iran, CEO chuỗi bán lẻ Tesco, ông Ken Murphy, đã kêu gọi chính phủ Anh có biện pháp hỗ trợ nhằm giữ giá hàng hóa ổn định cho người tiêu dùng.
(vasep.com.vn) Tính đến ngày 20/4/2026, tổng sản lượng khai thác nguồn lợi thủy sản của Nga đạt 1,668 triệu tấn, theo số liệu từ Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (Rosrybolovstvo), cho thấy một mùa khai thác tích cực.
(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn