Biên bản ghi nhớ, được ký kết giữa Tổng thư ký MMAF Antam Novambar và Giám đốc khu vực MSC Châu Á Thái Bình Dương Patrick Caleo, sẽ tạo ra một chương trình cải thiện nghề cá quốc gia cho cá ngừ, cua biển, cua, tôm, mực, cá và cá biển. MSC sẽ làm việc để cải thiện tính bền vững của các nghề cá này đồng thời hỗ trợ tiếp thị các sản phẩm thủy sản bền vững ở Indonesia và quốc tế.
Trong một tuyên bố, Novambar cho biết thỏa thuận này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Indonesia, nhà cung cấp hải sản khai thác lớn thứ hai trên thế giới.
Novambar cho biết thủy sản là nguồn cung cấp protein chính cho tiêu dùng nội địa và đảm bảo an ninh lương thực cũng như đóng góp chính cho các sản phẩm xuất khẩu. Do đó, quản lý nghề cá của Indonesia cũng phải chú ý đến “sức khỏe” của các đàn cá và hệ sinh thái đại dương, vốn là trung tâm của đa dạng sinh học biển thế giới. MMAF và MSC sẽ hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan từ ngư dân, chính phủ, nhà khoa học và doanh nghiệp ở cấp địa phương và toàn cầu để hỗ trợ nền kinh tế xanh và tầm nhìn năm 2025 của Indonesia. Thông qua sự hợp tác này, MMAF hy vọng rằng các chương trình đã thống nhất có thể được thực hiện đầy đủ và đạt được các mục tiêu nhằm mang lại lợi ích tối đa cho tất cả các bên.
MSC sẽ cung cấp hướng dẫn kỹ thuật và các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng tập trung vào việc khuyến khích quản lý nghề cá bền vững tại Indonesia
Thông qua thỏa thuận, MSC sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho sự hiểu biết giữa các bên liên quan về nghề cá ở Indonesia, bắt đầu từ hàng hóa thủy sản, đội tàu, đánh bắt, chuỗi cung ứng và giá cả, cũng như thị trường trong nước và quốc tế.
MMAF và MSC đồng ý việc cải thiện cách thức đánh bắt cá trên đại dương rất quan trọng nhằm cung cấp lương thực, thu nhập và việc làm cho dân số ngày càng tăng. Bản ghi nhớ thứ hai này cho thấy cam kết tiếp tục hợp tác của hai bên trong các sáng kiến nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên đại dương của Indonesia và nguồn cung cấp cá cho thế hệ tương lai.
Biên bản ghi nhớ trước đó, được ký vào năm 2019, đã chuyển 8 nghề cá của Indonesia sang chương trình chuyển tiếp hướng tới chứng nhận MSC và 8 nghề cá khác đã nhận được tài trợ của MSC để thiết lập các dự án cải thiện nghề cá. Nó cũng tạo ra sự hỗ trợ về cấu trúc để cung cấp 12 chứng nhận MSC nghề cá ngừ của Indonesia và 46 cơ sở chế biến cá và 1 công ty dịch vụ thực phẩm có chứng nhận MSC. Cùng với nghề cá và cơ sở vật chất, 24 chuyên gia nghề cá Indonesia đã được chứng nhận là chuyên gia tiêu chuẩn nghề cá của MSC.
Theo Biên bản ghi nhớ mới, MSC sẽ cung cấp hướng dẫn kỹ thuật và các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng tập trung vào việc khuyến khích quản lý nghề cá bền vững và mua bán các sản phẩm bền vững.
Thùy Linh (Theo seafoodsource)
(vasep.com.vn) Ngày 25/11/2024, Cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã có Công văn 2437/TS-KTTS về việc tổ chức thực hiện cấp giấy SC, giấy CC.
(vasep.com.vn) Ngày 12/11/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết 218/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024.
(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá minh thái Alaska năm 2024 chính thức kết thúc vào ngày 1/11, với tổng sản lượng surimi của tiểu bang đạt 174.078 tấn, giảm 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Một ngư trường đánh bắt cá ngừ Đại Tây Dương của Senegal, đã trở thành ngư trường đầu tiên trong khu vực đạt được chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC).
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tháng 10 năm nay đạt hơn 80 triệu USD, tăng 17%. Lũy kế 10 tháng, XK tôm sang thị trường này thu về 646 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Giá cá tuyết và cá haddock Atlantic H&G đông lạnh từ Nga và Na Uy trong tuần 45 của năm 2024 (từ ngày 4 đến 10 tháng 11) đã tăng từ 54% đến 140% so với tuần 52 của năm 2023 (từ ngày 25 đến 31 tháng 12). Đây là tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joseph Biden ban hành lệnh hành pháp (EO) 14114 mở rộng lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nga, bao gồm cả các sản phẩm chế biến tại các quốc gia thứ ba như Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Một liên minh các hội đồng cố vấn nghề cá châu Âu đã thông qua đề xuất cấm khai thác biển sâu, với lý do thiếu bằng chứng cho thấy hoạt động này sẽ không gây hại cho sinh vật biển và hệ sinh thái.
Thời gian qua, với việc giải quyết các vấn đề môi trường, ngành thủy sản phải đối mặt với không ít hạn chế và thách thức.
(vasep.com.vn) Tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Quản lý Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC), diễn ra từ ngày 28 tháng 11 đến 3 tháng 12 năm 2024 tại Fiji, các nhà quản lý thủy sản sẽ bàn về việc tăng cường giám sát và áp dụng các biện pháp bảo tồn để duy trì tính bền vững cho ngành thủy sản cá ngừ, ngành có giá trị và sản lượng lớn nhất thế giới. Khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPO) chiếm 51% sản lượng cá ngừ toàn cầu, và WCPFC đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nguồn lợi thủy sản tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Tháng 10, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, giá trị XK cá ngừ tăng 19%, đạt 821 triệu USD. XK cá ngừ sang các thị trường chính hiện đều tăng so với cùng kỳ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn