MSC: Cần sự hợp tác quốc tế khẩn cấp để bảo vệ đại dương

Chứng nhận bền vững 08:48 05/10/2023 Kim Thu
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đang kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu thừa nhận vai trò quan trọng của đánh bắt bền vững trong việc bảo vệ đại dương, sinh kế và an ninh lương thực.

Sau cuộc họp với các thành viên của Liên Hợp Quốc tại New York vào giữa tháng 9 về các cam kết đối với các Mục tiêu Phát triển Bền vững quốc tế (SDGs),  MSC đã công bố một báo cáo mới, “Hoạt động đánh bắt cá và các Mục tiêu Phát triển Bền vững: Chương trình hành động của MSC hướng tới các mục tiêu SDG”. Báo cáo nêu rõ cách các nhà hoạch định chính sách, công ty, nhà tài trợ và các bên liên quan khác về đại dương có thể hỗ trợ SDG thông qua đánh bắt cá bền vững. Bất chấp tầm quan trọng sống còn của đại dương đối với mọi khía cạnh của đời sống con người, từ việc cung cấp lương thực cho con người đến điều hòa khí hậu, không có quốc gia nào gần đạt được SDG14: Cuộc sống dưới nước và mục tiêu này vẫn bị thiếu hụt đáng kể.

Phân tích trước đây của MSC cho thấy việc chấm dứt đánh bắt quá mức có thể cung cấp đủ protein cho thêm 72 triệu người mỗi năm, góp phần đạt được SDG2 (chấm dứt nạn đói). Theo Ngân hàng Thế giới, việc chấm dứt đánh bắt quá mức có thể giúp mang lại lợi ích kinh tế hơn 80 tỷ USD (74,6 triệu EUR) mỗi năm, hỗ trợ SDG8 (phát triển kinh tế).

Báo cáo được công bố vào thời điểm Hội nghị thượng đỉnh SDG của Liên hợp quốc đánh dấu giai đoạn giữa của việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, kế hoạch hành động vì con người, hành tinh và sự thịnh vượng.

Đánh bắt cá bền vững là không thể thiếu trong các mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là SDG 14, bao gồm các mục tiêu chấm dứt đánh bắt quá mức, bảo vệ và khôi phục hệ sinh thái cũng như hỗ trợ thực hiện nhiều mục tiêu khác. Báo cáo của MSC cho thấy rằng sự tham gia của ngành thủy sản, chính phủ và công ty vào chương trình MSC đang giúp đạt được 34 khía cạnh trong 5 Mục tiêu Phát triển Bền vững:

SDG 2: Chấm dứt nạn đói

SDG 8: Việc làm bền vững và tăng trưởng kinh tế

SDG 12: Tiêu dùng và sản xuất có trách nhiệm

SDG 14: Cuộc sống dưới nước

SDG 17: Hợp tác vì mục tiêu chung

MSC đã đặt mục tiêu thu hút 1/3 sản lượng khai thác hải sản tự nhiên toàn cầu vào chương trình MSC vào năm 2030, mục tiêu này chỉ có thể đạt được thông qua quan hệ đối tác giữa các ngành thủy sản, doanh nghiệp, chính phủ, tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan khác. Các cam kết mạnh mẽ hơn và nguồn tài trợ dành riêng để hỗ trợ các hoạt động đánh bắt bền vững của chính phủ cũng như khu vực công và tư nhân là rất cần thiết để đạt được tiến bộ trong các SDG quan trọng.

Thùy Linh

bao ve dai duong msc

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC