Theo báo cáo, kể từ khi nghề đánh bắt tôm được chứng nhận bởi MSC vào năm 2008, các nghề đánh bắt khác đã ghi nhận 152 cải tiến hướng đến việc đánh bắt bền vững hơn.
Trong năm 2012 và 2013, nghề đánh bắt ngao biển của Clearwater Seafoods ở Đông Canada và nghề đánh bắt cá bơn Đại Tây Dương là những nghề đánh bắt ngao biển và cá bơn duy nhất được chứng nhận MSC trên thế giới.
Hội đồng cho biết các tiêu chí của chứng nhận MSC đã thúc đẩy các công ty thay đổi cách đánh bắt.
Năm 2010, nghề đánh bắt được chứng nhận với những điều kiện như: phải chứng minh việc loại bỏ sản lượng không mong muốn cá tuyết trong quá trình đánh bắt cá cam sẽ không ảnh hưởng việc phục hồi sản lượng cá tuyết.
Trên bờ biển phía tây Canada, nghề đánh bắt cá bơn và cá tuyết hake Thái Bình Dương, được chứng nhận vào năm 2009, dẫn đầu đánh giá trữ lượng các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng, bị đe dọa, hoặc được bảo vệ (ETP).
Theo báo cáo, doanh số bán thủy sản được chứng nhận MSC năm 2022 tại Canada đạt 432 triệu CAD (318 triệu USD), tăng gần 280% so với 5 năm trước.
Mặc dù đứng ở vị trí thứ 23 toàn cầu về sản xuất thủy sản tự nhiên, Canada nằm trong top 5 thế giới áp dụng chương trình MSC Fisheries. Cá tuyết haddock, cá bơn, tôm hùm, cua tuyết và tôm chiếm khối lượng thủy sản được chứng nhận MSC lớn nhất được đánh bắt ở vùng biển Canada.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn