Minh Phú kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn lao động, nâng sức cạnh tranh ngành tôm

Doanh nghiệp 17:57 17/07/2026 Kim Thu
(vasep.com.vn) Ngày 14/7/2026, trong chuyến thăm và làm việc tại Nhà máy chế biến thủy sản Minh Phú Khánh An, thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã nghe đại diện Tập đoàn Thủy sản Minh Phú báo cáo về tình hình sản xuất, xuất khẩu, diễn biến thị trường tôm và những khó khăn cần được tháo gỡ. Theo doanh nghiệp, nhu cầu đối với tôm giá trị gia tăng đang có tín hiệu tích cực, song tình trạng thiếu lao động phổ thông và áp lực cạnh tranh quốc tế vẫn là những thách thức đáng chú ý.

Nhà máy Minh Phú Khánh An được khánh thành ngày 28/6/2026. Tại buổi làm việc, đại diện Minh Phú bày tỏ sự trân trọng trước sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đối với hoạt động của doanh nghiệp cũng như sự phát triển của ngành tôm Việt Nam.

Sáu tháng xuất khẩu đạt hơn 265 triệu USD

Năm 2026, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đặt kế hoạch sản lượng đạt 68.800 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 732,380 triệu USD.

Trong 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp thực hiện được 24.808 tấn sản phẩm, tăng 13,92% so với cùng kỳ năm 2025. Kim ngạch xuất khẩu đạt 265,454 triệu USD, tăng 10,37% so với cùng kỳ năm 2025.

Theo Minh Phú, lượng hợp đồng đã ký đang ở mức cao, tạo áp lực lớn lên năng lực sản xuất và nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp. Tập đoàn đang đẩy mạnh tuyển dụng để nâng công suất và đáp ứng tiến độ giao hàng. Tuy nhiên, số lượng lao động phổ thông tuyển được hiện vẫn chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu thực tế.

Doanh nghiệp nhận định thiếu hụt lao động đang là một trong những điểm nghẽn đáng chú ý đối với hoạt động chế biến tôm tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến khả năng mở rộng sản xuất của từng doanh nghiệp mà còn tác động đến việc tận dụng các cơ hội thị trường của toàn ngành.

Tôm giá trị gia tăng tiếp tục là lợi thế của Việt Nam

Đánh giá về thị trường năm 2026, Minh Phú cho rằng trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, người tiêu dùng tại một số thị trường có xu hướng chuyển sang lựa chọn tôm cỡ nhỏ hơn để phù hợp với khả năng chi tiêu.

Trong khi giá dầu và giá nhiều nhóm thực phẩm khác tăng, giá tôm thế giới vẫn chịu sức ép từ nguồn cung giá cạnh tranh của Ecuador và Ấn Độ. Diễn biến này gây áp lực lên giá bán, nhưng đồng thời cũng giúp tôm trở nên cạnh tranh hơn so với một số loại thực phẩm khác, qua đó hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng.

Theo Minh Phú, Ecuador và Ấn Độ có thế mạnh ở phân khúc tôm nguyên liệu, trong khi doanh nghiệp Việt Nam tập trung nhiều hơn vào sản phẩm chế biến và tôm giá trị gia tăng. Sự khác biệt về phân khúc giúp tôm Việt Nam hạn chế phần nào cạnh tranh trực tiếp về giá và tiếp tục duy trì lợi thế tại các thị trường có nhu cầu đối với sản phẩm chế biến sâu.

Về nguồn nguyên liệu, trong 6 tháng đầu năm, nguồn cung tôm trong nước có thời điểm cao hơn nhu cầu chế biến, khiến giá thu mua giảm. Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn cuối vụ thu hoạch, nguồn cung bắt đầu giảm trong khi nhu cầu sản xuất tăng, qua đó hỗ trợ giá tôm nguyên liệu phục hồi.

Kiến nghị cải thiện môi trường sản xuất, kinh doanh

Từ thực tế hoạt động, Minh Phú kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương tiếp tục quan tâm, có các giải pháp phù hợp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và hỗ trợ ngành tôm phát triển bền vững.

Doanh nghiệp đề nghị các cơ quan quản lý tiếp tục rà soát những quy định, tiêu chuẩn liên quan đến hàng hóa, môi trường, phòng cháy chữa cháy, thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm xã hội theo hướng rõ ràng, khả thi, đồng thời tham khảo mặt bằng cạnh tranh của các quốc gia trong khu vực.

Đối với khâu nuôi, Minh Phú đề xuất các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đánh giá khả năng ứng dụng những dòng giống tôm kháng bệnh và thích nghi tốt với điều kiện nuôi tại Việt Nam. Theo doanh nghiệp, cải thiện chất lượng con giống, tăng khả năng thích nghi và kiểm soát dịch bệnh là những yếu tố quan trọng để nâng năng suất, giảm rủi ro và hạ giá thành tôm nguyên liệu.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu lao động tại các nhà máy chế biến cần có sự phối hợp giữa doanh nghiệp, chính quyền địa phương và các cơ sở đào tạo nhằm hỗ trợ tuyển dụng, đào tạo nghề, ổn định nguồn nhân lực và bảo đảm điều kiện làm việc phù hợp cho người lao động.

Minh Phú khẳng định sẽ tiếp tục tập trung vào chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng, cải thiện năng lực sản xuất và đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành tôm Việt Nam.

(Bài viết được Ban biên tập Portal VASEP biên tập từ Báo cáo của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng ngày 14/7/2026)

 

 

 

 

 

 

 

minh phu nha may minh phu khanh an tom xuat khau

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mỹ tài trợ Trung tâm Báo cáo Cộng đồng mới nhằm chống khai thác bất hợp pháp

 |  09:08 28/08/2026

(vasep.com.vn) Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, thông qua Dự án Fish Right, đã phối hợp với Hội đồng Phát triển Bền vững Palawan thành lập Trung tâm Báo cáo Cộng đồng về Khai thác Bất hợp pháp, Không báo cáo và Không theo quy định (IUU). Cơ sở mới này tăng cường các nỗ lực do Philippines chủ trì nhằm chống khai thác IUU – một mối đe dọa chung về kinh tế và an ninh đối với cả Mỹ và Philippines.

Zanzibar đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, tăng đầu tư cho ngành thủy sản

 |  08:46 28/08/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Zanzibar đang tăng cường các giải pháp phát triển ngành thủy sản trong khuôn khổ Chính sách Kinh tế Xanh (Blue Economy), với mục tiêu giúp người dân, đặc biệt là ngư dân, hưởng lợi nhiều hơn từ việc khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên biển.

USDA nhận định nguồn cung đậu tương Mỹ chịu sức ép từ Nam Mỹ

 |  08:35 28/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường đậu tương toàn cầu đang tiếp tục chịu tác động từ triển vọng nguồn cung dồi dào tại Nam Mỹ, trong khi sản xuất của Mỹ đối mặt với sức ép về giá và nhu cầu xuất khẩu. Các dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy cán cân cung – cầu đậu tương trong niên vụ tới sẽ tiếp tục là yếu tố quan trọng quyết định diễn biến thị trường.

Ngành cá rô phi Trung Quốc đối mặt dư cung và cạnh tranh giá

 |  08:34 28/08/2026

(vasep.com.vn) Jingtang Agriculture, doanh nghiệp có trụ sở tại Quảng Đông (Trung Quốc), cho biết đang gần hoàn tất nhà máy chế biến công suất 100.000 tấn tại Maoming. Cơ sở này sẽ sản xuất thức ăn, con giống và sản phẩm chăm sóc sức khỏe vật nuôi, đồng thời chế biến cá, hướng tới mở rộng thị phần rô phi tại thị trường nội địa.

Nguồn cung cá từ Nga sang Liên minh châu Âu tăng

 |  09:15 27/08/2026

(vasep.com.vn) Trong tháng 6/2026, xuất khẩu cá từ Nga sang EU tăng mạnh, đạt 74,9 triệu euro – mức cao nhất kể từ tháng 11/2024, cho thấy thương mại thủy sản giữa Nga và EU có dấu hiệu phục hồi. Theo dữ liệu của Eurostat được RIA Novosti phân tích, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 6 tăng 1,7 lần so với tháng trước và cao hơn 22% so với cùng kỳ năm 2025.

Ấu trùng ruồi lính đen có thể biến rong sargassum thành nguyên liệu thức ăn thủy sản

 |  09:14 27/08/2026

(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu tại Đại học Miami (Mỹ) đang thử nghiệm sử dụng ấu trùng ruồi lính đen (black soldier fly larvae - BSFL) để xử lý rong sargassum trôi dạt vào bờ, hướng tới sản xuất nguyên liệu thức ăn thủy sản và phân bón bền vững.

Nguồn cung cá rô phi Trung Quốc thiếu hụt, áp lực có thể kéo dài đến đầu năm 2027

 |  08:59 27/08/2026

(vasep.com.vn) Sau nhiều tuần tăng liên tiếp, giá cá rô phi nguyên liệu tại Trung Quốc đã tạm thời ổn định trong tuần 34/2026 (17–23/8). Tuy nhiên, nguồn cung vẫn là vấn đề đáng lo ngại khi lượng cá nguyên liệu được dự báo tiếp tục thiếu hụt trong khoảng 6 tháng tới.

EU đưa Ấn Độ vào dự thảo danh sách tiếp tục xuất khẩu thủy sản nuôi

 |  08:58 27/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã đưa Ấn Độ vào dự thảo danh sách sửa đổi các nước được tiếp tục xuất khẩu sản phẩm thủy sản nuôi vào thị trường EU, mở ra tín hiệu tích cực cho ngành thủy sản xuất khẩu của nước này.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC