MCS đưa cá ngừ vây vàng vào danh sách loài cần tránh

Thị trường thế giới 10:04 16/03/2016 711
(vasep.com.vn) Hội Bảo tồn Biển đã đưa cá ngừ vây vàng được khai thác tại vùng biển Ấn Độ Dương vào danh sách loài cần tránh.

Động thái này diễn ra sau khi Ủy Ban Cá ngừ Ấn Độ (IOTC) tiến hành đánh giá mới về nguồn lợi cá ngừ vây vàng Ấn Độ Dương, trong đó khẳng định loài này gần đây đang bị lạm thác và không bền vững, mặc dù có rất nhiều khuyến cáo về mặt khoa học.

Sản lượng khai thác cần phải giảm đáng kể để khôi phục lại nguồn lợi, và các nhà khoa học khuyên nên giảm 20% sản lượng để có thể khôi phục lại 50% nguồn lợi vào năm 2024.

Dù đã có những biện pháp quản lý tại đây, nhưng lại không có hiệu quả ngăn chặn sự gia tăng hoạt động khai thác .

Phần lớn loài này bị đánh bắt bởi các tàu lưới vây của EU, chủ yếu sử dụng thiết bị thu hút cá (FAD) từ Tây Ban Nha cho tới Pháp, sản lượng khai thác thực tế bởi đội tàu câu vàng, câu dây và lưới rê từ các nước IOTC bao gồm Maldives (chiếm 11%), Indonesia (10%), Iran (9%), Sri Lanka (9%), Yemen (8%) và Ấn Độ (8%).

Các phương pháp khai thác được lựa chọn nhiều nhất bao gồm: câu dây, câu nhấp, câu cần, và lưới vây không sử dụng FAD. Việc các loài dễ bị tổn thương bị đánh bắt không chủ đích là mối quan tâm sâu sắc trong nghề lưới rê, nghề mà phần lớn không được quản lý.

MCS đề xuất không nên mua bất kỳ sản phẩm cá ngừ nào được khai thác từ nghề cá bị đánh màu đỏ trừ khi tham gia vào dự án cải thiện nhằm giải quyết các vấn đề chính về môi trường.

Tổ chức Phát triển Thủy sản Bền vững (ISSF) vừa cập nhật về nguồn lợi cá ngừ vây vàng Ấn Độ Dương cho thấy tình hình đang xấu đi.

ISSF nhấn mạnh rằng, có một sự thay đổi lớn về tình trạng của nguồn lợi, trong đó thống kê về nguồn lợi của 23 loài cá ngừ chính trên thế giới được thực hiện bởi các tổ chức nghề cá khu vực, và loài cá ngừ vây vàng Ấn Độ Dương đang bị suy giảm nguồn lợi.

Tổng sản lượng khai thác cá ngừ vây vàng giảm 19% so với mức cao kỷ lực là 530.000 tấn năm 2004, nhưng đã bắt đầu tăng trở lại. Nguồn lợi loài này ước tính đang bị khai thác quá mức.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trung Quốc ban hành Lệnh số 280 về đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài

 |  17:07 04/05/2026

Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã ban hành Lệnh số 280 về đăng ký và quản lý các nhà sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài. Văn bản này có hiệu lực từ ngày 01/6/2026 và thay thế Lệnh số 248/2021 về quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu của nước ngoài. Đây là quy định quan trọng, doanh nghiệp thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc cần theo dõi sát để chủ động rà soát hồ sơ, mã đăng ký và hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm.

Cơ hội nào cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2026?

 |  09:13 04/05/2026

Bước vào năm 2026, ngành thủy sản Việt Nam đứng trước một giai đoạn vừa nhiều kỳ vọng, vừa nhiều sức ép mới. Sau đà phục hồi tích cực của năm 2025, hoạt động sản xuất và xuất khẩu trong quý I/2026 cho thấy khả năng thích ứng đáng ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam trong bối cảnh thương mại toàn cầu tiếp tục biến động, cạnh tranh quốc tế gia tăng và yêu cầu tuân thủ tại các thị trường nhập khẩu ngày càng khắt khe hơn.

Nguồn cung cá minh thái giảm, giá thế giới tiếp tục leo thang

 |  08:37 04/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang chịu áp lực tăng giá mạnh do sản lượng sụt giảm trong vụ A năm 2026 tại Alaska. Theo Cơ quan Nghề cá Biển Quốc gia Mỹ (NMFS), đến cuối tháng 3, khoảng 88% hạn ngạch khai thác tại biển Bering đã được thực hiện. Tuy nhiên, dù tiến độ khai thác tương đương năm trước, sản lượng lại giảm đáng kể do yếu tố sinh học và kích cỡ cá.

Cá thịt trắng Mỹ đầu năm 2026: Cầu chậm lại, cạnh tranh tăng, cá tra chịu sức ép mới

 |  08:35 04/05/2026

(vasep.com.vn) Bước vào năm 2026, thị trường cá thịt trắng của Mỹ có nhiều diễn biến phức tạp khi nguồn cung cá tuyết toàn cầu tiếp tục thắt chặt, trong khi môi trường thương mại tại Mỹ lại trở nên kém ổn định.

Đề xuất nuôi cá tra thích ứng mặn tại Cần Thơ

 |  08:32 04/05/2026

(vasep.com.vn) Một tập đoàn Hà Lan vừa đề xuất TP. Cần Thơ quy hoạch vùng nuôi cá tra thích ứng với điều kiện nhiễm mặn, thay vì chỉ tập trung vào môi trường nước ngọt như hiện nay. Đề xuất được đưa ra trong buổi làm việc với lãnh đạo thành phố ngày 20/4, trong bối cảnh ngành cá tra đang chịu áp lực ngày càng lớn từ biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Tối ưu bột đậu nành: chìa khóa nâng hiệu quả nuôi tôm

 |  08:31 04/05/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá tôm giảm và chi phí thức ăn duy trì ở mức cao, ngành nuôi tôm đang chịu áp lực lớn về lợi nhuận, buộc phải tối ưu hiệu quả dinh dưỡng để duy trì cạnh tranh.

Quảng Ngãi: Chi phí nuôi tôm tăng cao, lợi nhuận người nuôi bị thu hẹp

 |  08:28 04/05/2026

(vasep.com.vn) Tại Quảng Ngãi, chi phí nuôi tôm đang tăng mạnh do giá thức ăn, nhiên liệu và vật tư liên tục leo thang, trong khi giá tôm thương phẩm lại giảm, khiến lợi nhuận của người nuôi bị thu hẹp đáng kể và rủi ro gia tăng.

Ghana công bố khu bảo tồn biển đầu tiên

 |  08:25 04/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 14/4, Ghana chính thức công bố khu bảo tồn biển (MPA) đầu tiên trong lịch sử, với diện tích 686 km² tại khu vực Greater Cape Three Points. Khu vực này là nơi sinh sống của 21 cộng đồng ven biển, theo hãng tin Ghana News Agency.

Xung đột Iran đẩy chi phí thủy sản toàn cầu leo thang

 |  08:55 29/04/2026

(vasep.com.vn) Xung đột tại Iran đang gây tác động dây chuyền lên toàn bộ chuỗi ngành thủy sản toàn cầu, khi chi phí vận tải, nhiên liệu và bảo hiểm đồng loạt tăng mạnh. Sau hơn một tháng, áp lực không chỉ dừng ở logistics mà đã lan sang khai thác, nuôi trồng, chế biến và tiêu dùng.

Vĩnh Tuy (Kiên Giang): Mô hình giàn oxy đáy giúp tăng hiệu quả nuôi tôm

 |  08:49 29/04/2026

(vasep.com.vn) Tại xã Vĩnh Tuy (Kiên Giang), nhiều hộ nuôi tôm đang áp dụng mô hình giàn oxy đáy và ghi nhận hiệu quả kinh tế rõ rệt, giúp nâng cao thu nhập và giảm rủi ro trong sản xuất.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC