Mất hàng tháng để được xác nhận… tự chịu trách nhiệm

Chính sách 09:02 10/07/2017
(Chinhphu.vn) - Mất hàng tháng trời để làm thủ tục và chờ đợi, cuối cùng doanh nghiệp cũng chỉ nhận được một giấy xác nhận trong đó ghi rằng doanh nghiệp, chứ không phải cơ quan cấp giấy, phải tự chịu trách nhiệm đối với những gì đã công bố.

Nhận xét nói trên về thủ tục xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (ATTP) trong 38/2012/NĐ-CP được đưa tại hội thảo ngày 30/6 về những vướng mắc trong Nghị định  này.

Hôi thảo do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI),  Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA) và Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS) cùng phối hợp tổ chức.

Cách đây vài ngày, VASEP đã có kiến nghị gửi các cơ quan về việc sửa đổi Nghị định này, trong đó vấn đề nổi lên chính là thủ tục xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP.

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho biết, nhiều năm qua, cộng đồng doanh nghiệp đã phản ánh thủ tục nói trên không phù hợp với Luật ATTP và Luật Quy chuẩn và Tiêu chuẩn kỹ thuật.

Ông cho rằng: “Các hồ sơ, thủ tục quá nhiều, điều kiện để được chứng nhận phù hợp không rõ ràng gây ra sự tùy tiện, bắt buộc sửa đổi hồ sơ nhiều lần dẫn tới tốn kém không cần thiết về thời gian và chi phí cho DN. Chi phí tăng làm cho giá thành sản phẩm tăng. Từ đó, làm giảm năng lực cạnh tranh của DN, giảm tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế”.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI, Nghị định 38 là một trường hợp khá hiếm khi nhận được rất nhiều kiến nghị, phản ánh, yêu cầu sửa đổi, nhất là về việc bãi bỏ, thay thế quy định xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP.

“Với quy định này các cơ quan quản lý đang lựa chọn cách quản lý dễ nhưng lại tạo gánh nặng lên doanh nghiệp, giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế. Mặc dù yêu cầu quản lý rất cần thiết nhưng cách thức quản lý, trình độ quản lý cần phải thay đổi nhanh chóng”, ông Đậu Anh Tuấn nhận định, đồng thời đề xuất cần tách biệt cơ quan soạn thảo chính sách với cơ quan cấp phép.

Luật sư Trần Ngọc Hân, đại diện Ủy ban Thực phẩm và đồ uống, Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) nêu nhận định, về mặt quản lý, Cục ATTP cho rằng xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP là để bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, bảo đảm môi trường thực phẩm an toàn ở Việt Nam. Tuy nhiên, Amcham khẳng định quy định này không phải là biện pháp phù hợp, hiệu quả để bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng.

Bởi theo Báo cáo số 37/BC-CP ngày 3/2/2017 của Chính phủ về tình hình thực thi chính sách, pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 – 2016, có tới hơn 98% vụ ngộ độc xảy ra từ thức ăn tại nhà, nhà hàng, lễ hội, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, trong khi chỉ có hơn 1% ngộ độc từ thực phẩm bao gói sẵn.

Theo bà Ngọc Hân, “các cơ quan chức năng đang dồn mọi nỗ lực của mình để kiểm soát 1% nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, thay vì 98-99% nguy cơ thực sự xuất hiện hàng ngày với người tiêu dùng. Vậy câu hỏi đặt ra là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng ở khía cạnh nào?”

Bà cũng nêu quan điểm ủng hộ của Amcham đối với việc quản lý ATTP, tuy nhiên việc này phải tiến hành hợp lý phù hợp với thực tiễn và thông lệ quốc tế để bảo đảm quyền lợi cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

“Chứ không phải 1 quy định mà DN phải mất hàng tháng trời để chờ đợi, cuối cùng ra một giấy xác nhận trong đó ghi rằng DN phải tự chịu trách nhiệm đối với những gì đã công bố mà không phải là cơ quan cấp phép”, bà Hân nói.

Về vấn đề này, ông Phạm Thanh Bình, Chuyên gia Dự án USAID cho biết thêm, trong tất cả quy chuẩn kỹ thuật (QCKT) đã có do Bộ Y tế chủ trì công bố không có QCKT nào về bếp ăn tập thể, trong khi đây là nơi có nguy cơ cao nhất về mất vệ sinh, ATTP, đáng lẽ phải được Bộ Y tế ưu tiên.

Theo ông Phạm Thanh Bình, có một số chỉ tiêu ATTP và chỉ tiêu dinh dưỡng cần có mức giới hạn để bảo đảm sức khoẻ người tiêu dùng, nhưng do sự trì trệ của Bộ Y tế và các bộ liên quan khác nên chưa có quy chuẩn.

Để xử lý bất cập này, ông đề nghị các bộ liên quan phải tích cực xây dựng các quy chuẩn; mặt khác, giao Bộ Y tế và các bộ có chức năng quản lý ATTP quy định chỉ tiêu ATTP và chỉ tiêu dinh dưỡng cần có mức giới hạn đó.

Các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thực phẩm căn cứ các quy định đó để thực hiện, công bố rõ trên nhãn sản phẩm để người tiêu dùng biết và để cơ quan quản lý kiểm tra. Doanh nghiệp hoàn toàn không phải làm thủ tục công bố tại Cục ATTP.

Ông Trần Văn Châu, đại diện Cục ATTP, Bộ Y tế cam kết ghi nhận những băn khoăn của các hiệp hội doanh nghiệp, tuy nhiên việc sửa đổi các quy định cần tuân thủ quy định của luật và cần xem xét, cân nhắc kỹ.

Phát biểu bế mạc hội thảo, TS. Nguyễn Đình Cung cho rằng đại diện Cục ATTP chưa có câu trả lời thuyết phục, chưa đáp ứng được mong mỏi và băn khoăn đối với những ý kiến xây dựng của các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp. Vì vậy, việc sửa đổi Nghị định 38 vẫn là một câu chuyện phải đưa ra bàn thảo.

Thu Hương 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC