Maruha Nichiro đầu tư 21 triệu USD để mở rộng năng lực sản xuất surimi tại Hoa Kỳ

Thị trường thế giới 08:47 14/03/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Công ty Maruha Nichiro Corp. của Nhật Bản, công ty hải sản lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, đang đầu tư khoảng 3,1 tỷ yên (21 triệu USD) để mở rộng sản xuất sản phẩm từ surimi tại Hoa Kỳ thêm 25% hoặc 3.400 tấn mỗi năm.

Khoản đầu tư này được thực hiện thông qua công ty con tại Hoa Kỳ, Trans-Ocean Products (TOP), có trụ sở tại Bellingham, Washington. Việc mở rộng diễn ra khi nhu cầu về thanh surimi cua giả tiếp tục tăng ở Hoa Kỳ và các thị trường lân cận.

Dự án bao gồm việc mua lại đất liền kề với nhà máy hiện tại ở Bellingham và bổ sung thêm các dây chuyền sản xuất mới. Việc xây dựng dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 9 năm 2025 và hoạt động toàn diện sẽ bắt đầu vào năm 2026.

Tuy nhiên, việc tăng 25% năng lực sản xuất, tương đương với việc tăng thêm 3.400 tấn trọng lượng, về mặt lý thuyết có nghĩa là công suất hiện tại là 13.600 tấn sẽ được nâng lên 17.000 tấn vào năm 2026.

TOP là nhà sản xuất sản phẩm hải sản surimi lớn thứ ba tại Hoa Kỳ tính theo khối lượng sản xuất, sau Louis Kemp thuộc sở hữu của Trident Seafoods và Aquamar.

Tuy nhiên, Maruha Nichiro khẳng định TOP nắm giữ thị phần lớn nhất trong phân khúc bán lẻ, chiếm khoảng 50% thị trường Hoa Kỳ.

Động thái này là một phần trong chiến lược rộng hơn của Maruha Nichiro nhằm tăng cường hoạt động ở nước ngoài.

Theo người phát ngôn của Maruha Nichiro, ý thức ngày càng tăng về sức khỏe của người tiêu dùng Bắc Mỹ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về thanh cua giả.

"Thanh cua giả là thực phẩm sức khỏe giàu protein, ít calo được làm từ cá minh thái Alaska tự nhiên. Tính linh hoạt trong nhiều món ăn và sự tiện lợi đã góp phần vào sự tăng trưởng bền vững của sản phẩm này trên thị trường Bắc Mỹ".

Ông cho biết thêm, nhu cầu dự kiến ​​sẽ mở rộng sang các nước láng giềng Canada và Mexico. "Khi năng lực sản xuất các sản phẩm cua giả hình que của TOP đạt đến giới hạn, chúng tôi đang có kế hoạch tăng cường năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu mới này".

Liên quan đến thị trường thanh cua giả tại Mỹ, Maruha Nichiro giải thích với kể từ năm 2022, doanh số đã giảm xuống dưới mức của năm trước do nhu cầu ở nhà vì đại dịch COVID-19 giảm sút và người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các sản phẩm tiết kiệm chi phí và phù hợp với ngân sách trong bối cảnh lạm phát.

Tính tiết kiệm của người tiêu dùng Hoa Kỳ bắt đầu giảm bớt vào nửa cuối năm 2024 và năm nay, khi nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn vững chắc và chính quyền Trump sắp tới đã đưa ra các chính sách kinh tế thúc đẩy nhu cầu trong nước. Kết quả là, doanh số đã dần vượt qua mức của năm trước.

Phân tích thị trường của Maruha Nichiro phù hợp với dữ liệu gần đây do Hiệp hội các nhà sản xuất cá minh thái Alaska chính hiệu (GAPP) có trụ sở tại Seattle công bố, báo cáo rằng mức tiêu thụ cá minh thái Alaska tại Hoa Kỳ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2024.

GAPP chỉ ra dữ liệu cho thấy sản lượng cá minh thái Alaska được đánh bắt tại vùng biển Hoa Kỳ đã tăng 13%, từ 99.815 tấn vào năm 2023 lên 115.065 tấn vào năm 2024 và doanh số cũng tăng theo.

Maruha Nichiro cho biết thêm: "Doanh số hiện đang có xu hướng tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái, với nhu cầu mạnh mẽ dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào năm 2025".

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đà Nẵng phát triển nuôi tôm công nghệ cao

 |  09:39 17/03/2026

(vasep.com.vn) Đà Nẵng đang đẩy mạnh phát triển nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao theo hướng thâm canh, kiểm soát dịch bệnh và nâng cao hiệu quả sản xuất. Nhiều mô hình nuôi tôm đã đầu tư hệ thống quan trắc môi trường tự động, giám sát liên tục các chỉ số như pH, ôxy hòa tan, nhiệt độ và độ mặn, giúp người nuôi kịp thời điều chỉnh điều kiện ao nuôi và giảm rủi ro dịch bệnh.

Hơn 70% đậu tương xuất khẩu của Mỹ được chứng nhận bền vững

 |  09:35 17/03/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo thường niên mới nhất về U.S. Soy Sustainability Assurance Protocol (SSAP) cho thấy tỷ lệ đậu tương xuất khẩu của Mỹ được xác minh bền vững tiếp tục tăng trong những năm gần đây. Theo U.S. Soybean Export Council (USSEC), năm 2025 có 71% tổng lượng đậu tương và các sản phẩm từ đậu tương của Mỹ được xuất khẩu kèm chứng nhận SSAP, xác nhận rằng sản phẩm được sản xuất tuân thủ các quy định pháp luật, tiêu chuẩn canh tác và quy trình kiểm toán của Mỹ.

Mỹ và Canada nối lại đàm phán thương mại trực tiếp

 |  09:33 17/03/2026

(vasep.com.vn) Mỹ và Canada đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại trực tiếp sau nhiều tháng gián đoạn. Theo đài CBC, Bộ trưởng Thương mại Canada Dominic LeBlanc đã đến Washington, D.C. ngày 6/3 để gặp Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer.

Mỹ điều tra dư thừa công suất công nghiệp tại nhiều quốc gia

 |  09:24 17/03/2026

(vasep.com.vn) Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) vừa công bố thông báo mở cuộc điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa công suất sản xuất công nghiệp tại một số quốc gia và khu vực.

Infographic: Xuất khẩu Hải sản của Việt Nam 2 tháng đầu năm 2026

 |  09:18 17/03/2026

(vasep.com.vn) 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu hải sản Việt Nam đạt 667 triệu USD, tăng 15% và đã hiện diện tại 97 thị trường. Nhóm tăng nổi bật là nhuyễn thể có vỏ +38%, cua ghẹ & giáp xác +24%, mực & bạch tuộc +23%.

Cơ quan Đại diện và Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp VASEP làm việc với NFI nhằm tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu thủy sản

 |  08:38 17/03/2026

Boston, Hoa Kỳ ngày 15/3/2026 - Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ (Seafood Expo North America) tổ chức tại thành phố Boston, bang Massachusetts, Cơ quan đại diện và Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ đã phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức buổi làm việc với đại diện Viện Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ (National Fisheries Institute - NFI) cùng các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành nhằm trao đổi về các vấn đề liên quan đến quy định của Hoa Kỳ đối với thủy sản nhập khẩu, đặc biệt là việc thực thi Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển (Marine Mammal Protection Act - MMPA).

Giá cá rô phi nguyên liệu tại Trung Quốc nhích nhẹ

 |  08:50 16/03/2026

(vasep.com.vn) Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các nhà máy chế biến cá rô phi tại khu vực miền Nam Trung Quốc đã dần khôi phục hoạt động, kéo theo nhu cầu thu mua nguyên liệu tăng lên và giúp giá cá tại ao nuôi nhích nhẹ. Tuy nhiên, triển vọng thị trường vẫn chịu tác động từ những bất ổn liên quan đến chính sách thuế quan của Mỹ và lượng tồn kho lớn tại thị trường nhập khẩu.

Tòa án Mỹ yêu cầu sớm hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan thu trái phép

 |  08:47 16/03/2026

(vasep.com.vn) Thẩm phán Richard Eaton của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ đã bác bỏ đề nghị của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc gia hạn thời gian hoàn trả khoảng 166 tỷ USD tiền thuế quan được thu theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh đầu năm 2026, thương mại dịch chuyển khỏi Mỹ

 |  08:44 16/03/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu của Trung Quốc ghi nhận mức tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2026, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ. Theo BBC, tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này tăng hơn 20% trong tháng 1 và 2, đưa Trung Quốc tiến gần tới khả năng vượt kỷ lục thặng dư thương mại đạt được trong năm 2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC