Lưu lượng truy cập nhà hàng trực tuyến và thực tế trong Q2/2022 đã giảm 2% so với Q2/2021, thấp hơn 6% so với mức trước đại dịch vào cùng kỳ năm 2019.
Mặc dù vậy, chi tiêu của người tiêu dùng tại các nhà hàng đã tăng 2% trong Q2/2022 so với Q2/2021, được NPD giải thích là do sự gia tăng của giá cả. Mức chi tiêu này cũng tăng 3% so với trước đại dịch vào Q2/2019.
Theo David Portalatin - Cố vấn Công nghiệp Thực phẩm của NPD, trước tình trạng giá thực đơn cao hơn, người tiêu dùng thường chuyển sang các món có giá thấp hơn, cắt giảm số lượng món đã đặt hoặc giảm hẳn tần suất ghé thăm nhà hàng.
Portalatin nhận định, chất lượng và giá trị là nhân tố khác biệt ảnh hưởng đến quyết định ghé thăm nhà hàng của người tiêu dùng trong thời điểm khó khăn này.
Các nhà hàng dịch vụ trọn gói có lượng truy cập giảm nhiều nhất ở mức 3% trong quý, so với mức giảm 1% đối với các nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh.
Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia hiện đang thúc giục Cục quản lý Doanh nghiệp nhỏ Chính phủ Hoa Kỳ trợ cấp khoản tiền 180 triệu USD (176 triệu EUR) từ Quỹ Phục hồi nhà hàng (RRF) không bắt buộc cho những người nộp đơn không nhận tài trợ từ ban đầu.
NRA cho biết, khoản tài trợ không bắt buộc bao gồm 24 triệu USD (23,5 triệu EUR) dành cho các vụ kiện tụng và phần còn lại dành cho “các khoản thu hồi được thực hiện hoặc dự đoán. Khoảng 56 triệu USD (55 triệu EUR) được quan chức cho biết đã được hoàn trả lại bởi người nhận hoặc các tổ chức tài chính của họ.
Các nhà hàng cần được cứu trợ để có thể tiếp tục tồn tại, Sean Kennedy nhận định.
Tuy nhiên, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chống lại việc thông qua Đạo luật cứu trợ doanh nghiệp nhỏ COVID năm 2022 (S. 4008) vào tháng 5.
Theo ông Kennedy, khả năng được bổ sung RRF vẫn chưa chắc chắn, do đó, việc giải ngân hiệu quả các nguồn vốn hiện có là rất quan trọng đối với ngành; Các nhà hàng vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân công, chi phí thực phẩm tăng cao và mức độ tin tưởng của khách hàng không chắc chắn trong những tháng tới.
Theo Khảo sát theo dõi nhà điều hành tháng 6/2022 của NRA, 43% các nhà điều hành nhà hàng tin rằng điều kiện kinh tế sẽ tồi tệ hơn trong sáu tháng, mức độ bi quan kinh tế cao nhất kể từ năm 2008.
NRA cho biết ngành công nghiệp nhà hàng vẫn chưa khôi phục được 728.000 việc làm bị mất trong thời gian chính phủ đóng cửa ban đầu, và chi phí thực phẩm bán buôn đã tăng 13% trong 12 tháng qua.
Mỹ Hạnh (Theo seafoodsource)
(vasep.com.vn) Ngày 25/11/2024, Cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã có Công văn 2437/TS-KTTS về việc tổ chức thực hiện cấp giấy SC, giấy CC.
(vasep.com.vn) Ngày 12/11/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết 218/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024.
(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá minh thái Alaska năm 2024 chính thức kết thúc vào ngày 1/11, với tổng sản lượng surimi của tiểu bang đạt 174.078 tấn, giảm 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Một ngư trường đánh bắt cá ngừ Đại Tây Dương của Senegal, đã trở thành ngư trường đầu tiên trong khu vực đạt được chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC).
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tháng 10 năm nay đạt hơn 80 triệu USD, tăng 17%. Lũy kế 10 tháng, XK tôm sang thị trường này thu về 646 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Giá cá tuyết và cá haddock Atlantic H&G đông lạnh từ Nga và Na Uy trong tuần 45 của năm 2024 (từ ngày 4 đến 10 tháng 11) đã tăng từ 54% đến 140% so với tuần 52 của năm 2023 (từ ngày 25 đến 31 tháng 12). Đây là tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joseph Biden ban hành lệnh hành pháp (EO) 14114 mở rộng lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nga, bao gồm cả các sản phẩm chế biến tại các quốc gia thứ ba như Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Một liên minh các hội đồng cố vấn nghề cá châu Âu đã thông qua đề xuất cấm khai thác biển sâu, với lý do thiếu bằng chứng cho thấy hoạt động này sẽ không gây hại cho sinh vật biển và hệ sinh thái.
Thời gian qua, với việc giải quyết các vấn đề môi trường, ngành thủy sản phải đối mặt với không ít hạn chế và thách thức.
(vasep.com.vn) Tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Quản lý Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC), diễn ra từ ngày 28 tháng 11 đến 3 tháng 12 năm 2024 tại Fiji, các nhà quản lý thủy sản sẽ bàn về việc tăng cường giám sát và áp dụng các biện pháp bảo tồn để duy trì tính bền vững cho ngành thủy sản cá ngừ, ngành có giá trị và sản lượng lớn nhất thế giới. Khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPO) chiếm 51% sản lượng cá ngừ toàn cầu, và WCPFC đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nguồn lợi thủy sản tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Tháng 10, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, giá trị XK cá ngừ tăng 19%, đạt 821 triệu USD. XK cá ngừ sang các thị trường chính hiện đều tăng so với cùng kỳ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn