Theo dữ liệu mới từ IRI và 210 Analytics, giá hải sản bảo quản tăng 12,5% trong khi giá hải sản đông lạnh tăng 10,2% và giá hải sản tươi sống tăng 4,2%, giá động vật có vỏ tươi giảm 2,7%.
Lạm phát thủy sản tháng 10 cho thấy một vài dấu hiệu cải thiện. Mặc dù giá vẫn tăng so với mức năm trước đối với tất cả các loại động vật có vỏ, trừ động vật có vỏ tươi, nhưng mức tăng nhẹ hơn nhiều so với mức tăng trong nửa đầu năm 2022.
Lạm phát ảnh hưởng đến thói quen tiêu dùng, nhiều người giảm tiêu thụ thủy sản
Không chỉ giá hải sản đông lạnh tăng cao mà tất cả mặt hàng đông lạnh trong lĩnh vực F&B đều có xu hướng cao hơn.
Tuy nhiên, số liệu Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho thấy tổng lạm phát của Hoa Kỳ đã hạ nhiệt trong tháng 10, với chỉ số giá tiêu dùng tăng 7,7% so với tháng 10 năm ngoái - mức tăng nhỏ nhất kể từ đầu năm 2022. Ngoài ra, chỉ số lương thực cũng chỉ tăng 0,6% trong tháng 10 so với tháng 9.
Mặc dù mức tăng lạm phát thấp hơn nhưng doanh số bán hải sản tươi sống và đông lạnh vẫn bị ảnh hưởng. Doanh số bán hải sản đông lạnh và tươi sống đều giảm 3,4% trong tháng 10, thấp hơn so với các tháng trước. Thủy sản đông lạnh đạt doanh thu 627 triệu USD (603 triệu EUR), doanh thu hải sản tươi sống đạt 570 triệu USD (548 triệu EUR) trong tháng.
Mặt khác, doanh số bán hải sản xung quanh tăng 3,9% lên 254 triệu USD (244 triệu EUR).
Dù lạm phát, khối lượng tiêu dùng cua tăng gần 18% trong tháng 10. Giá ưu đãi khiến người tiêu dùng đang tăng tiêu dùng cua. Ông Roerink cho biết nghiên cứu về trường hợp cua dường như gợi ý rằng nếu giá cả có thể kiểm soát được thì nhu cầu hải sản tươi sống có thể tăng trở lại. Theo Roerink, một cách khác mà các cửa hàng tạp hóa có thể thúc đẩy doanh số bán hải sản tươi sống là tặng quà hải sản có giá trị tổng thể.
Dù giá thực phẩm tăng cao, cá hồi vẫn giữ nguyên "vị thế" tại thị trường Hoa Kỳ
Hải sản luôn được cho là mặt hàng cao cấp, vì vậy một khi người tiêu dùng muốn tiết kiệm chi tiêu họ sẽ giảm mua hải sản. Tuy nhiên, có rất nhiều loại hải sản với giá cả phù hợp và được sử dụng như protein thay thế thịt với giá trị dinh dưỡng cao.
Trong khi gần như tất cả các loại hải sản tươi sống đều giảm doanh số bán hàng trong tháng 10, doanh số bán cá hồi tăng 2,9% và doanh số bán cá rô phi tăng 4,3%. Cá hồi là một trong những mặt hàng vẫn giữ được doanh thu trong tình hình hiện tại. Ngành công nghiệp cá hồi đã thực hiện tốt việc làm nổi bật khả năng mang lại sức khỏe và các thuộc tính tốt cho sức khỏe cũng như tính bền vững, Roerink cho biết.
Thùy Linh (Theo seafoodsource)
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn