Việc bổ sung probiotics mang lại nhiều lợi ích rõ rệt như cải thiện chất lượng nước thông qua ổn định hệ vi sinh, hỗ trợ tôm bắt mồi tốt hơn và tăng trưởng nhanh hơn. Đồng thời, Lactobacillus còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp tôm chống chịu tốt hơn với stress và hạn chế nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
Để nâng cao hiệu quả sử dụng, người nuôi thường tiến hành nhân sinh khối vi khuẩn trước khi đưa vào ao nuôi. Quá trình này có thể thực hiện đơn giản bằng cách sử dụng mật rỉ đường làm nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn phát triển. Nguyên liệu gồm Lactobacillus với liều lượng 1–3 ppm, 1 lít mật rỉ đường, 15–20 lít nước ngọt sạch và dụng cụ chứa có nắp đậy kín.
Quy trình thực hiện bắt đầu bằng việc pha nước với mật rỉ đường và khuấy đều, sau đó bổ sung Lactobacillus và tiếp tục trộn đều hỗn hợp. Dung dịch được ủ kín trong khoảng 24 giờ ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau thời gian này, chế phẩm có thể được sử dụng trực tiếp trong ao nuôi hoặc hệ thống bể chứa.
Trong quá trình thực hiện cần đảm bảo nước sạch, không chứa clo, dụng cụ được vệ sinh kỹ để tránh nhiễm tạp. Không nên ủ quá 48 giờ và nên sử dụng ngay sau khi hoàn thành để đảm bảo hiệu quả vi sinh.
Với cách làm đơn giản, Lactobacillus giúp người nuôi cải thiện chất lượng môi trường, tăng sức khỏe đàn tôm và hướng tới mô hình nuôi bền vững, an toàn hơn.
Để biết thêm diễn biến sản xuất, xuất khẩu tại các nước sản xuất chính trên thế giới, vị thế của tôm Việt Nam so với các nước đối thủ, sản xuất và xuất khẩu tôm của Việt Nam trong giai đoạn 5 năm vừa qua, xin mời Quý doanh nghiệp, Quý độc giả theo dõi "Báo cáo ngành hàng tôm Việt Nam 2021-2025 và dự báo đến năm 2030" do VASEP mới phát hành.
👉 Đăng ký báo cáo ngay để cập nhật các thông tin và xu hướng quan trọng! 📩 Liên hệ: Ms. Hải Yến – SĐT: 0856 562 828 | Email: nguyenyen@vasep.com.vn hoặc truy cập link: https://vasep.com.vn/ban-tin-bao-cao/bao-cao-san-pham-thuy-san/bao-cao-nganh-hang-tom-2021-2025-du-bao-den-nam-2030-26614.html
(vasep.com.vn) Trong 3 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 43,8 tỷ NOK, giảm 449 triệu NOK, tương đương 1% so với cùng kỳ năm 2025, theo báo cáo ngành thủy sản. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chi phí vận chuyển tăng và tác động từ bất ổn địa chính trị, khiến chuỗi logistics bị gián đoạn.
(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học (probiotics) ngày càng trở thành thành phần quan trọng trong nuôi tôm hiện đại, trong đó Lactobacillus là nhóm vi khuẩn có lợi được sử dụng phổ biến nhằm duy trì cân bằng hệ vi sinh trong ao nuôi. Nhóm vi khuẩn này có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, góp phần ổn định môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Chỉ còn ít ngày nữa, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan trong ngành thủy sản sẽ hội tụ tại Seafood Expo Global 2026 – sự kiện thương mại lớn nhất thế giới của ngành.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU, khắc phục dứt điểm các tồn tại theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), tạo chuyển biến rõ rệt trước đợt thanh tra sắp tới.
(vasep.com.vn) Một dự án nghiên cứu tại Na Uy đang mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi cá tuyết khi phát triển thành công bước đầu công nghệ phân loại giới tính ở giai đoạn sớm. Dự án do Akvaplan-niva chủ trì, phối hợp cùng các đối tác công nghệ và nghiên cứu trong nước.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã chính thức cho phép khởi động vụ khai thác cá cơm đầu tiên năm 2026 tại khu vực Bắc – Trung tâm, với tổng hạn ngạch (TAC) 1,9 triệu tấn. Mức này giảm hơn 1 triệu tấn so với hạn ngạch 3 triệu tấn của cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Tính đến ngày 5/4/2026, sản lượng khai thác cá minh thái tại Biển Okhotsk đạt 721.900 tấn, tương đương 61,4% tổng sản lượng cho phép (TAC), thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2025 (836.800 tấn, đạt 72,4% TAC). Diễn biến này cho thấy hiệu quả khai thác trong mùa vụ năm nay chưa đạt kỳ vọng.
(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết tính đến ngày 9/4 đã có 56.497 nhà nhập khẩu hoàn tất thủ tục đăng ký nhận hoàn thuế, với tổng giá trị khoảng 127 tỷ USD.
(vasep.com.vn) Nhà Trắng hiện chưa làm rõ sẽ triển khai thế nào với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế 50% đối với các nhà cung cấp vũ khí cho Iran.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn