Đại diện các bên có liên quan tham gia dự án trao đổi, thống nhất và tiến tới ký kết thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh Cà Mau
Theo đó, các bên có liên quan như: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau là đơn vị chủ đầu tư dự án; Ban quản lý các dự án ODA và NGO là đơn vị đại diện chủ đầu tư; Công ty cổ phần tôm Miền Nam và Công ty cổ phần Camimex là đơn vị tham gia phối hợp; UBND huyện Năm Căn, Ngọc Hiển là đơn vị phối hợp chỉ đạo triển khai thực hiện dự án; Ban quản lý rừng phòng hộ biển Tây và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Ngọc Hiển là đơn vị chủ rừng tại vùng triển khai dự án đã trao đổi, thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện liên kết chuỗi giá trị tôm rừng đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế giữa doanh nghiệp và hộ dân liên quan trong vùng nuôi tôm – rừng mà tiểu dự án 8 đang triển khai với quyết tâm hỗ trợ lẫn nhau để thực hiện thành công việc xây dựng vùng nuôi tôm đạt chứng nhận quốc tế trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Việc hợp tác trên cơ sở tuân thủ luật pháp của Việt Nam, phù hợp với chuyên môn, trách nhiệm, quyền hạn, và chức năng nhiệm vụ của mỗi bên trên tinh thần tự nguyện. Hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cùng phát triển, đảm bảo lợi ích cho các bên tham gia.
Khi tổ chức triển khai thực hiện dự án trên sẽ hỗ trợ liên kết giữa doanh nghiệp và hộ nông dân, thực hiện chuỗi liên kết nuôi tôm có trách nhiệm đạt tiêu chuẩn Eu Organic; cải thiện thu nhập cho người dân thông qua nuôi tôm có chứng nhận quốc tế, có thị trường tiêu thụ đảm bảm, ổn định; nâng cao nhận thức và năng lực của các bên tham gia dự án về kỹ thuật nuôi, tầm quan trọng của công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên, nâng cao vị thế ngành tôm Cà Mau trong giai đoạn hội nhập. Đồng thời, khuyến khích nông dân liên doanh, liên kết, mở rộng sản xuất, áp dụng cách thực hiện nuôi trồng bền vững. Từ thành công của dự án này sẽ nhân rộng các mô hình chuỗi cung ứng bền vững trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong thời gian tới.
(vasep.com.vn) Chiều 6/1/2026, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chủ trì Phiên họp lần thứ 29 nhằm rà soát việc thực hiện các nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo giao sau Phiên họp thứ 28. Phiên họp tập trung đánh giá kết quả chống IUU, tiến độ số hóa quản lý tàu cá, hoàn thiện cơ sở dữ liệu nghề cá và chuẩn bị làm việc với Ủy ban châu Âu (EC).
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu hải sản của Nga sang Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng đột biến, chủ yếu nhờ giá cá minh thái tăng cao. Theo Hiệp hội Ngư nghiệp Nga (VARPE), tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Nga sang thị trường Trung Quốc ước đạt khoảng 2,8 tỷ USD, tăng gần 300 triệu USD so với năm trước và là mức cao nhất từ trước đến nay.
(vasep.com.vn) Mỹ đang nỗ lực gia tăng hiện diện tại thị trường nhập khẩu thủy sản trị giá khoảng 1 tỷ USD của Philippines, trong bối cảnh sản lượng khai thác trong nước của quốc gia Đông Nam Á này suy giảm, trong khi dân số tăng nhanh khiến khoảng cách cung – cầu ngày càng lớn.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Bộ Thủy sản Pakistan, Muhammad Junaid Anwar Chaudhry, cảnh báo ngành thủy sản quốc gia có thể suy giảm nghiêm trọng nếu không thực hiện ngay các cải cách cơ cấu. Theo ông, chi phí năng lượng cao và tình trạng thiếu điện kéo dài là những rào cản chính hạn chế tăng trưởng, mặc dù ngành này hiện vẫn vượt trội so với nhiều lĩnh vực khác.
(vasep.com.vn) Trung tâm Nghiên cứu Nâng cao về Kinh tế Ứng dụng (Cepea), trực thuộc Trường Nông nghiệp Luiz de Queiroz (Esalq/USP) của Đại học São Paulo, vừa công bố báo cáo chiến lược Cepea Livestock Panorama – 2025/2026. Báo cáo tổng hợp diễn biến các thị trường chăn nuôi chủ lực của Brazil và đưa ra những nhận định, dự báo cho năm 2026, trong đó nuôi cá rô phi là một nội dung đáng chú ý.
(vasep.com.vn) Sự quan tâm của người tiêu dùng Mỹ đối với dinh dưỡng và chế độ ăn uống đang tăng mạnh, trong đó protein trở thành tâm điểm. Xu hướng này thể hiện rõ nhất tại các quầy đồ ăn vặt, nơi nhiều sản phẩm vốn ít protein như ngũ cốc, bánh quy hay bánh pancake nay được quảng bá với hàm lượng 20 gram protein trở lên. Trong 10 năm qua, số lượng sản phẩm giàu protein đã tăng gấp bốn lần, mở rộng từ nguồn động vật sang cả protein thực vật.
(vasep.com.vn) CTCP Thực phẩm Sao Ta (Fimex, mã: FMC) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với doanh thu hơn 300 triệu USD (khoảng 7.800 tỷ đồng), tăng 19,8% so với năm trước; lợi nhuận dự kiến đạt khoảng 420 tỷ đồng.
(vasep.com.vn) Theo thông tin từ Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai kế hoạch công tác năm 2026 của Cục Thủy sản và Kiểm ngư chiều 7/1, ngành thủy sản đặt mục tiêu tổng sản lượng thủy sản đạt khoảng trên 10 triệu tấn năm 2026, tăng 0,6% so với năm 2025, trong đó khai thác khoảng 3,75 triệu tấn, giảm 2,1%; nuôi trồng 6,25 triệu tấn, tăng 2,2% so với năm 2025.
VASEP trân trọng thông báo: Trong tuần thứ hai của năm 2026, đã có thêm 03 Hội viên mới gia nhập Hiệp hội. VASEP xin gửi lời chào mừng và kính chúc Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Ẩm thực Anh đang tăng trưởng mạnh trên các thực đơn tại Mỹ, trong đó các món hải sản – đặc biệt là fish and chips – ngày càng được ưa chuộng, theo dữ liệu từ công ty phân tích ẩm thực Tastewise.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn