Một số DN hội viên thời gian gần đây phản ánh về các bất cập liên quan đến quy định ngày sản xuất phải sau ngày thông quan đối với hàng nguyên liệu thủy sản nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu.
Theo đó, Công văn số 8938/BNN-TY ngày 24/10/2016 của Bộ NN và PTNT về việc kiểm dịch thủy sản đông lạnh nhập khẩu để làm nguyên liệu sản xuất xuất khẩu đã yêu cầu: DN không được đưa hàng vào sử dụng khi chưa có kết quả kiểm dịch. Cơ quan Hải quan chỉ làm thủ tục xác nhận thông quan sau khi lô hàng đã được Chi cục Thú y cấp giấy chứng nhận kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm.
Do đặc thù của hàng đông lạnh, đặc biệt là hàng ướp đá cần phải đưa vào sản xuất trong thời gian sớm nhất để đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu. Bên cạnh đó, DN cũng phải kịp thời sản xuất để đáp ứng nhu cầu cung ứng cho khách hàng đồng thời giao hàng đúng thời hạn, nhất là những thời điểm hàng đông lạnh nhập dồn dập vào mùa cao điểm. Do vậy, DN rất cần đưa nguyên liệu vào sản xuất càng sớm càng tốt.
Trong khi đó theo quy định hiện nay, tổng thời gian từ khi DN đi đăng ký kiểm dịch cho lô hàng NK đến khi lô hàng chính thức được cơ quan Hải quan xác nhận thông quan phải mất từ 3 đến 6 ngày làm việc. Đối với nguyên liệu thủy sản đánh bắt tự nhiên, khi giao hàng cho DN thì các nhà xuất khẩu sẽ cử đại diện cùng tham gia việc dỡ hàng để phân kích cỡ, trọng lượng cũng như xác định chất lượng của lô hàng. Để xác định chính xác chất lượng của lô hàng nguyên liệu thủy sản thì phải đem hàng vào sản xuất dưới sự chứng kiến của đại diện người bán.
Tuy nhiên, do quy định không được phép đưa hàng ra sản xuất khi lô hàng đang chờ thông quan nên gây nhiều khó khăn cho DN. Cụ thể, nếu dỡ hàng đưa vào kho chờ có kết quả thông quan rồi mới đưa vào sản xuất xác định chất lượng của lô hàng thì đại diện của người bán phải lưu trú lại ít nhất 7-10 ngày, nếu không thì DN phải kéo container về kho cắm điện nằm chờ 3 đến 6 ngày làm việc, sau khi có kết quả thông quan thì mới dỡ hàng đưa vào sản xuất dưới sự chứng kiến của đại diện người bán. Do vậy, DN phải tốn tiền neo rơ-mooc, neo container ít nhất 3 đến 6 ngày. Nếu vào mùa cao điểm thì kho sẽ bị ứ đọng do lượng container nằm chờ quá nhiều, gây lãng phí không đáng có cho DN trong khi bảo quản càng lâu thì chất lượng nguyên liệu lại cảng giảm sút.
Nhằm tạo điều kiện cho DN giảm thiểu tối đa chi phí không cần thiết, trong đó có chi phí logistic, VASEP đề nghị Bộ NN và PTNT xem xét cho phép DN được phép mang hàng về kho bảo quản và được đem hàng ra sản xuất trong khi chờ lô hàng được thông quan, nhưng DN không được phép xuất khẩu thành phẩm khi lô nguyên liệu nhập khẩu chưa được xác nhận thông quan.
(vasep.com.vn) Ngày 08/9/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2024.
(vasep.com.vn) Tháng 7/2024, xuất khẩu phi lê cá minh thái Alaska của Hoa Kỳ đã chứng kiến mức tăng đáng kể theo năm về cả khối lượng và giá trị vào. Tuy nhiên, không thể nói như vậy đối với surimi cá minh thái của Hoa Kỳ.
(vasep.com.vn) Giá tôm tại trang trại ở Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất kể từ thời điểm này trong năm kể từ năm 2017, trong khi giá ở Trung Quốc cũng tăng.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC) trong tuần 36 (2-8/9), EU đang ngày càng phụ thuộc vào xuất khẩu cá tuyết nuôi tươi từ Na Uy vì Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu cá tuyết đông lạnh chủ yếu từ Na Uy trong năm nay.
(vasep.com.vn) Theo thống kê của Hải quan Trung Quốc, 8 tháng đầu năm nay nước này NK hơn 2,8 triệu tấn thủy sản, trị giá gần 11,4 tỷ USD, giảm gần 6% về khối lượng và giảm 11% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam là nguồn cung cấp lớn thứ 3 cho thị trường Trung Quốc.
Theo báo cáo mới nhất về doanh số bán lẻ thực phẩm của 210 Analytics, người tiêu dùng Mỹ vẫn đang phải vật lộn với giá cả cao và tình hình kinh tế bất ổn.
(vasep.com.vn) Theo số liệu do Bộ Sản xuất của Peru công bố, xuất khẩu hải sản của Peru đã tăng đột biến vào tháng 7 năm 2024, tăng gần gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Tổng giám đốc điều hành của American Seafoods, Einar Gustafsson, đang kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn chuỗi cung ứng để chống lại tình trạng các sản phẩm bị cấm của Nga được tiếp thị gian lận là có nguồn gốc từ tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ.
(vasep.com.vn) Bên cạnh sản phẩm chủ lực là cá tra phile đông lạnh Việt Nam, người tiêu dùng tại nhiều thị trường trên thế giới cũng ưa chuộng các sản phẩm cá tra khác, trong đó có cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh mã HS 03032400.
(vasep.com.vn) Giá cá minh thái Nga đã bỏ đầu và moi ruột (H&G) đã tăng hơn 1.200 USD/tấn do nhu cầu trong nước và tình trạng đánh bắt chậm lại.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn