Không còn thả tôm “cầu may”
Những năm trước đây, theo thói quen người dân thường thả nuôi tôm sú với tư tưởng “cầu may”. Dù họ vẫn biết khi vào mùa nước ngọt, nuôi con tôm sú khả năng thành công rất thấp.
Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều hộ dân đã mạnh dạn thay đổi thả nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa mang lại hiệu quả cao.
Vụ mùa năm 2020, nông dân huyện An Minh (Kiên Giang) thả nuôi trên 4500 ha tôm càng xanh xen canh trên ruộng lúa. Trong những ngày sau tết Nguyên đán, bà con nông dân đã tranh thủ thu hoạch dứt điểm vụ tôm càng xanh để chuẩn bị điều kiện cho một vụ mùa mới.
Nhờ chủ động chăm sóc, cộng với tình hình thời tiết thuận lợi nên cho năng suất cao, bà con nông dân rất phấn khởi.
Chúng tôi đến thăm các hộ nuôi tôm càng xanh ở xã Đông Thạnh, ai nấy đều tất bật làm không nghỉ tay. Không khí ngày thu hoạch tôm rộn rã cả vùng quê Miệt thứ.
Chia sẻ niềm vui của ngày thu hoạch, bà Nguyễn Thị Mười ngụ ấp Thạnh An, xã Đông Thạnh cho biết: “Gia đình tôi nuôi 1,5 ha, trong khi chờ đợi 6 tháng để thu hoạch tôm càng xanh, thời gian đó tôi đã thu hoạch từ 2 đến 3 vụ tôm thẻ. Nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa ít tốn công chăm sóc, rủi ro lại không cao, giá bán ổn định nên bà con mình rất ưa chuộng”.
Mặc dù bước vào thu hoạch đôi khi giá bán có tăng giảm đôi chút, dao động khoảng 110 đến 130 ngàn đồng/kg, nhưng tính về hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn nhiều lần so với việc thả nuôi tôm sú.
Lấy ngắn nuôi dài
Bên cạnh nuôi tôm càng xanh, trên cùng đơn vị diện tích, nhiều hộ dân còn thả nuôi thêm tôm thẻ chân trắng để lấy ngắn nuôi dài.
Cách làm này đã mang hiệu quả kinh tế rất cao cho bà con bởi dòng đời thẻ chân trắng khá ngắn, chỉ nuôi từ khoảng 1,5 tháng đã cho thu hoạch. Từ đó nguồn vốn bà con bỏ ra được bù đắp bằng khoảng thu hoạch tôm thẻ.
Theo ông Nguyễn Thanh Điền, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Minh, vụ mùa năm nay do thời tiết thuận lợi, cộng với việc ngành nông nghiệp đã chủ động định hướng, khuyến cáo bố trí vật nuôi phù hợp, đặc biệt là vận động nhân dân không thả tôm sú vụ nước ngọt mà thay vào đó thả nuôi tôm càng xanh.
Ông Điền phân tích: “Từ kết quả đạt được, năm 2021 ngoài vụ nuôi tôm sú theo lịch thời vụ vào đầu năm, chúng tôi vận động người dân lấp lại vụ lúa trên nền đất nuôi tôm, đồng thời khuyến khích thả nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa vào mùa nước ngọt. Như vậy bà con sẽ có thu nhập cao hơn trong cùng một đơn vị diện tích canh tác”.
Từ bài học con tôm càng xanh cho thấy, bên cạnh sự định hướng, hỗ trợ của ngành chuyên môn, bản thân người nông dân cần chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; lựa chọn vật nuôi phù hợp theo từng thời điểm để có thể đáp ứng nhu cầu thị trường và đạt lợi ích kinh tế tối ưu.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn