Khởi động Dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Luật Thủy sản 2017 với các sáng kiến từ trung ương tới địa phương”

Chính sách 09:05 26/03/2021 Nguyễn Trang
Vừa qua, tại thành phố Quy Nhơn, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp Tổng cục Thủy sản và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Luật Thủy sản 2017 với các sáng kiến từ trung ương tới địa phương”

Dự án do MCD chủ trì thực hiện từ tháng 01/2021 đến 31/08/2023 tại tỉnh Bình Định và mở rộng thực hành chia sẻ bài học kinh nghiệm tại tỉnh Quảng Nam và Khánh Hòa với sự tài trợ bởi Tổ chức Từ thiện Rockefeller (RPA) Hoa Kỳ thông qua chương trình Ocean 5.

Mục tiêu của dự án là nhằm thực hiện, mở rộng quy mô thực hành đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại khu vực duyên hải miền Trung; hỗ trợ năng lực cho các đối tác cấp trung ương, địa phương xây dựng Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; hỗ trợ kỹ thuật và chiến lược thực hiện đồng quản lý góp phần cải thiện và phát triển nghề cá bền vững.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo cung cấp thông tin về Dự án với các sáng kiến từ trung ương tới địa phương, làm rõ vai trò của các bên liên quan và cơ chế phối hợp thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Các đại biểu tham dự Hội thảo thảo luận, thống nhất kế hoạch hoạt động, tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan trong bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tại khu vực duyên hải miền Trung.

Tham dự hội thảo có 40 đại biểu đến từ các đơn vị trung ương: Tổng cục thủy sản, Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản Việt Nam; tỉnh Bình Định: Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Du lịch, Chi cục Thủy sản, UBND thành phố Quy Nhơn, UBND các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu, Ghềnh Ráng, BQL Khu kinh tế tỉnh, Hiệp hội Thủy sản tỉnh Bình Định; tỉnh Khánh Hòa: Chi cục Thủy sản, UBND huyện Vạn Ninh, Tổ ĐQL Rạn Trào; tỉnh Quảng Nam: Chi cục Thủy sản, UBND xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, Ban quản lý KBTB Cù Lao Chàm, Tổ ĐQL Bãi Hương; Đại diện Trung tâm MCD, chuyên gia tư vấn và các đơn vị liên quan khác.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ những thực tiễn về bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản

Tại Hội thảo, đại diện cơ quan quản lý nhà nước và các bên liên quan tại địa phương đã chia sẻ những thực tiễn về bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản phù hợp với điều kiện tự nhiên và xã hội của địa phương mình, những kết quả, bài học kinh nghiệm liên quan đến đồng quản lý; thảo luận, thống nhất kế hoạch triển thực hiện khai dự án, sẵn sàng phối hợp, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm.

Bà Nguyễn Thu Huệ - Giám đốc MCD cho biết: Dự án rất có ý nghĩa với sự nghiệp của MCD trong thực hiện sứ mệnh kết nối các bên liên quan hỗ trợ địa phương và cộng đồng ven biển cải thiện chất lượng cuộc sống, bảo vệ môi trường sinh thái biển. MCD tin tưởng dự án sẽ thành công khi có sự chủ động và cam kết từ các đối tác quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở trung ương và địa phương.

(Theo báo Tài nguyên & Môi trường)

luat thuy san 2017 thuy san viet nam luat thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá bột cá tăng kỷ lục do nguồn cung từ Peru thắt chặt

 |  17:41 15/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá quốc tế bước vào tháng 7 với đợt tăng giá mới khi nguồn cung từ Peru ngày càng hạn chế, tồn kho giảm và chi phí nguyên liệu tăng cao. Diễn biến này đang tạo áp lực lên giá thức ăn thủy sản tại Trung Quốc.

Walmart giảm giá mạnh nhiều mặt hàng thủy sản trong chương trình khuyến mại mùa hè

 |  17:40 15/07/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Mỹ Walmart vừa triển khai chương trình khuyến mại mùa hè quy mô lớn, giảm giá hàng nghìn sản phẩm tại hơn 5.000 siêu thị Walmart và chuỗi Sam's Club trên toàn nước Mỹ. Động thái này đã nhận được sự hoan nghênh từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kenya kêu gọi hợp tác quốc tế chống khai thác bất hợp pháp

 |  17:39 15/07/2026

(vasep.com.vn) Kenya kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), coi đây là mối đe dọa lớn đối với nguồn lợi biển và sinh kế của cộng đồng ven biển.

VASEP CUP 2026 chính thức quy tụ 19 đội bóng doanh nghiệp hội viên

 |  16:57 15/07/2026

VASEP CUP 2026 – Giải bóng đá các doanh nghiệp hội viên VASEP tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp thủy sản. Trên tinh thần tăng cường giao lưu, kết nối và phát huy ý nghĩa của giải đấu, Ban Tổ chức đã thống nhất bổ sung thêm 03 doanh nghiệp hội viên vào danh sách tham dự, nâng tổng số đội bóng tranh tài lên 19 đội.

USDA dự kiến đưa tôm biển tự nhiên vào Chương trình Hỗ trợ Thực phẩm Khẩn cấp từ năm tài khóa 2027

 |  08:24 15/07/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự kiến bổ sung sản phẩm tôm biển tự nhiên của Mỹ, loại bóc vỏ và rút chỉ, vào Danh sách thực phẩm của Chương trình Hỗ trợ Thực phẩm Khẩn cấp (TEFAP) trong năm tài khóa 2027. Theo thông tin từ IntraFish và SeafoodSource, các đợt giao hàng đầu tiên có thể bắt đầu từ tháng 1/2027.

Thai Union ra mắt túi cá ngừ có thể tái chế

 |  08:23 15/07/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union vừa ra mắt sản phẩm cá ngừ bảo quản dài ngày đầu tiên của ngành thủy sản được đóng gói trong túi đơn vật liệu có thể tái chế.

Chuỗi sushi Nhật tại Mỹ tăng doanh số 16% nhưng chịu sức ép từ thuế quan nhập khẩu

 |  08:23 15/07/2026

(vasep.com.vn) Doanh số tại Mỹ của Kura Sushi USA tiếp tục tăng hai chữ số trong quý III tài khóa 2026, cho thấy nhu cầu đối với sushi và ẩm thực Nhật tại Mỹ vẫn duy trì tích cực. Tuy nhiên, chuỗi nhà hàng này cũng cảnh báo chi phí nguyên liệu nhập khẩu tăng do thuế quan, phản ánh áp lực mới đối với các doanh nghiệp foodservice phụ thuộc vào nguồn cung quốc tế.

Quản lý dịch bệnh chặt chẽ, bảo đảm chất lượng cá rô phi Việt Nam

 |  08:21 15/07/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh các thị trường nhập khẩu ngày càng quan tâm đến an toàn dịch bệnh và truy xuất nguồn gốc, Việt Nam đã xây dựng hệ thống pháp lý và cơ chế quản lý dịch bệnh thủy sản tương đối đầy đủ, áp dụng đối với hoạt động nuôi cá rô phi cũng như các đối tượng nuôi khác. Hệ thống này được xây dựng trên cơ sở Luật Thú y, các thông tư về phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản, Kế hoạch quốc gia phòng chống một số bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi cùng các chương trình quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi.

Mời doanh nghiệp tham gia gian hàng chung Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ 2027

 |  11:32 14/07/2026

Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.

Na Uy: Các thị trường xuất khẩu thủy sản lớn phân hóa, nhu cầu từ Mỹ suy yếu

 |  08:29 14/07/2026

(vasep.com.vn) Ba Lan là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Na Uy tính theo giá trị trong nửa đầu năm 2026, với kim ngạch đạt 10,1 tỷ NOK, tương đương 898,9 triệu EUR, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC