Khánh Hoà: Nhà tuyển dụng đau đầu về chất lượng công nhân

Doanh nghiệp 08:37 20/04/2022 Tạ Hà
Câu chuyện lao động tạm thời, chất lượng lao động và tỷ lệ nhảy việc cao đang khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu.

10% lao động tuyển chưa có tay nghề

“Liên hệ phỏng vấn, đi làm ngay”, “Người mới được đào tạo tay nghề có lương học việc”... đó là những câu chào mời của rất nhiều doanh nghiệp các lĩnh vực chế biến thủy sản, may mặc... trên địa bàn Khánh Hòa.

Trên trang Fanpage của Hải Vương Group chuyên về chế biến thủy từ đầu năm đến nay liên tục tuyển dụng. Ngoài thông tin về quyền lợi và phúc lợi công ty dành cho người lao động, công ty còn tuyển dụng cả lao động chưa có tay nghề.

Người mới được đào tạo tay nghề, lương ngày 300.000 đồng đến 400.000 đồng, chưa kể làm ở một số bộ phận đặc thù được thưởng thêm 100.000 đồng. Công ty đi đến tận các xã trên địa bàn thị xã Ninh Hòa để tuyển dụng, nhưng đến nay vẫn chưa tuyển đủ 300 lao động đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất.

Đại diện tuyển dụng một công ty may lớn tại Khu công nghiệp Suối Dầu cũng chia sẻ: “Chúng tôi tuyển 500 lao động nhưng đến nay mới chỉ tuyển được 200. Tuyển từ chưa biết may đi học có lương đến có tay nghề nhưng lao động đăng ký vào rồi duy trì ký hợp đồng làm việc cũng chỉ được 50%. Thậm chí đưa ra mức lương cơ bản, lương sản phẩm, thưởng chuyên cần, thưởng mùa cao điểm... nhưng nhiều lao động không mặn mà”.

Chị Nguyễn Thị Loan, trú Phường Phước Hải, thành phố Nha Trang, đi làm công nhân được 2 năm qua. Chị Loan cho biết, trước đây công việc chính của chị là nhân viên thị trường, dịch nên chị phải nghỉ chuyển sang xin làm công nhân công ty may. Lúc đi phỏng vấn chị khá ngần ngại vì mình không có kinh nghiệm lại lớn tuổi và mức thu nhập của chỉ bằng 40% so với trước đây.

Nhưng khi vào làm chị mới thấy, thời gian công nhân đi làm 12-13 giờ/ ngày dù thu nhập ổn định nhưng không cao, áp lực nên lao động trẻ sẽ dễ nhảy việc để kiếm nơi làm phù hợp với thu nhập và chế độ tốt hơn.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh, Trưởng phòng Hành chính Nhân sự Cty TNHH Komega-X cho biết: “Từ đầu năm đến nay công ty tuyển mới 200 lao động. Việc tuyển dụng không gặp khó khăn, số hồ sơ tham gia ứng tuyển đông. Tuy nhiên 10% trong số lao động ứng tuyển phải đào tạo từ đầu. Tình trạng lao động nhảy việc từ công ty này qua công ty khác cũng nhiều một phần do chế độ đãi ngộ của mỗi doanh nghiệp. Hiện công ty đang có gần 1.400 lao động và vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng thêm”.

Luôn phải dự phòng lao động

Chị Nguyễn Thị Phương, trú tại huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa vừa tham gia tuyển dụng tại một công ty chế biến thủy sản ở Khu Công nghiệp Suối Dầu ở huyện Cam Lâm, Khánh Hòa.

Trước dịch, chị Phương làm tại một khu du lịch với thu nhập từ 10-12 triệu, nhưng ảnh hưởng dịch nên công ty thanh lý hợp đồng. Gần 2 năm chưa tìm được nơi làm việc theo nghề cũ, chị Phương quyết định xin đi làm công nhân.

“Tôi vào tuyển dụng bộ phận hấp, lương mới vào tầm 4-5 triệu, nhưng làm 1 ngày tôi đứng không được nên đành xin chuyển bộ phận khác. Tôi xác định làm tạm thời chờ du lịch phục hồi trở lại thì làm đúng nghề trước đây chứ với áp lực việc và thu nhập thế này tôi nghĩ mình không đủ sức để gắn bó”, chị Phương chia sẻ.

Tâm lý lao động làm tạm trong khi chờ việc cũ phục hồi trở lại cộng với lao động bị nhiễm COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp phải lên phương án lao động dự phòng. Ông Đoàn Ngọc Cứ, Phụ trách Nhân sự Công ty TNHH Tín Thịnh cho biết: “Công ty có gần 200 lao động, trong đó có 50 lao động thời vụ. Số lao động này không tăng ca và bổ sung vào những khâu cần. Đây cũng là nguồn lao động dự phòng”.

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp tại Khánh Hòa việc tuyển dụng lao động sản xuất không còn tình trạng tuyển không ra hay phải đi đến các vùng sâu vùng xa tuyển lao động đồng bào. Tuy nhiên chất lượng lao động không cao, nhu cầu tuyển dụng nhiều nên lao động khá chọn lựa. Vì vậy cùng với việc ứng phó lao động phải nghỉ vì dịch thì giải pháp lao động dự phòng, thời vụ vẫn đang được các doanh nghiệp xem như "cứu cánh".

Để đáp ứng nhu cầu lao động phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch, thời gian quan Trung Tâm dịch vụ việc làm Khánh Hòa tăng cường kết nối cung cầu thông qua ứng dụng công nghệ. Thông qua ứng dụng Zoom Cloud Meetings, Zalo, Facebook... việc kết nối người lao động với nhà tuyển dụng để tìm kiếm việc làm và người làm phù hợp.

Đây cũng là giải pháp được ngành Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa kỳ vọng sẽ tiết giảm được chi phí, thời gian cho các bên.

Cùng với đó Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ kết nối thị trường việc làm điện tử liên tỉnh thông qua các phần mềm, ứng dụng để tuyển dụng, thu hút lao động đến làm việc trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cho doanh nghiệp, nhất là lao động kỹ thuật, tay nghề cao.

thieu lao dong cong nhan hai vuong

TIN MỚI CẬP NHẬT

EU ban hành Quy định về Bao bì và Rác thải bao bì (Regulation (EU) 2025/40) - Rào cản xanh mới mà doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cần lưu tâm

 |  09:02 23/03/2026

Tiếp nối các biện pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và giảm tác động môi trường, Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định (EU) 2025/40 về bao bì và rác thải bao bì (Packaging and Packaging Waste Regulation - PPWR). Quy định này thay thế Chỉ thị 94/62/EC trước đây, nhằm mục đích hài hòa hóa các quy định quốc gia, giảm thiểu rào cản thương mại nội khối, đồng thời bảo vệ môi trường và sức khỏe con người thông qua việc giảm thiểu bao bì thừa, thúc đẩy tái sử dụng, tái chế và giảm sử dụng vật liệu nguyên sinh.

Doanh nghiệp thủy sản An Giang đẩy mạnh chuyển đổi xanh để mở rộng thị trường

 |  09:00 23/03/2026

(vasep.com.vn) Trước yêu cầu ngày càng khắt khe từ các thị trường quốc tế, doanh nghiệp thủy sản tại An Giang đang tăng tốc chuyển đổi xanh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng xuất khẩu. Các doanh nghiệp tập trung cải thiện chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc, phát thải carbon và sản xuất bền vững.

Giá tôm thẻ nguyên liệu tuần 12/2026 có xu hướng giảm tại nhiều nước

 |  08:57 23/03/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Shrimp Insights, trong tuần 12 (16-22/3/2026), giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chính nhìn chung ổn định đến giảm nhẹ so với tuần 10, trong đó Việt Nam ghi nhận mức giảm rõ hơn so với các nguồn cung cạnh tranh.

Giá tôm toàn cầu tuần 12: Giá tôm Ecuador phục hồi, Ấn Độ và Indonesia ổn định

 |  08:54 23/03/2026

(vasep.com.vn) Tuần 12/2026 (16–22/3), thị trường tôm nuôi châu Á ghi nhận tín hiệu phục hồi tại một số quốc gia nhờ tác động từ không khí giao dịch của Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ, trong khi giá tôm Trung Quốc và Việt Nam vẫn đối mặt xu hướng giảm.

Nga kỳ vọng mở rộng xuất khẩu thủy sản sang Ấn Độ

 |  08:49 23/03/2026

(vasep.com.vn) Nga và Ấn Độ đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2030, trong đó ngành thủy sản được xem là một trong những lĩnh vực có tiềm năng thúc đẩy hợp tác giữa hai nền kinh tế. Trong cuộc gặp gần đây, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov và Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal đã thảo luận các giải pháp nhằm mở rộng và đa dạng hóa thương mại song phương, đồng thời tháo gỡ các rào cản thương mại. Một trong những nội dung được hai bên quan tâm là việc thúc đẩy đàm phán hiệp định thương mại tự do nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho trao đổi hàng hóa.

Sản lượng mực Argentina tăng mạnh

 |  08:46 23/03/2026

(vasep.com.vn) Mùa khai thác mực Argentina (Illex argentinus) năm 2026 được dự báo bội thu, nhưng hạn chế về hậu cần đang gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu tại Mar del Plata, cảng thủy sản lớn của Argentina.

Kết luận của Thường trực Chính phủ về xử lý các vướng mắc, bất cập của Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP về an toàn thực phẩm

 |  22:12 21/03/2026

Ngày 20/3/2026, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 141/TB-VPCP về kết luận của Thường trực Chính phủ liên quan đến việc xử lý các vướng mắc, bất cập của Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP về an toàn thực phẩm.

Đạm sinh học từ phụ phẩm mở hướng giảm phụ thuộc bột cá

 |  09:12 20/03/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu bột cá toàn cầu tiếp tục tăng cùng với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, song sự phụ thuộc quá lớn vào nguồn nguyên liệu này đang đặt ra nhiều thách thức về chi phí, tính bền vững và an ninh nguồn cung. Trong bối cảnh đó, các giải pháp thay thế như đạm động vật sinh học từ phụ phẩm đang được xem là hướng đi tiềm năng cho ngành thức ăn thủy sản Việt Nam.

Thủy sản chịu tác động mạnh bởi căng thẳng tại eo biển Hormuz

 |  09:10 20/03/2026

(vasep.com.vn) Xung đột tại Iran đang khiến eo biển Hormuz – một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới – trở thành điểm nghẽn logistics mới, ảnh hưởng đáng kể đến vận tải container toàn cầu. Dù chỉ khoảng 1,4% công suất đội tàu container thế giới bị “đóng băng”, nhưng nếu tính cả các tuyến dịch vụ và vòng quay tàu liên quan đến khu vực Vịnh Ba Tư, tác động thực tế có thể lan tới hơn 10% hệ thống vận tải container toàn cầu.

Thị trường surimi toàn cầu dự báo tăng trưởng mạnh

 |  09:06 20/03/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm thực phẩm giá hợp lý và giàu dinh dưỡng đang thúc đẩy thị trường surimi toàn cầu mở rộng nhanh trong những năm tới. Theo báo cáo của Fortune Business Insights, quy mô thị trường surimi được ước tính đạt khoảng 4,57 tỷ USD vào năm 2025, tăng lên 4,85 tỷ USD vào năm 2026 và dự kiến đạt 7,83 tỷ USD vào năm 2034, tương ứng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) khoảng 6,18% trong giai đoạn dự báo.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC