Khánh Hoà: Nhà tuyển dụng đau đầu về chất lượng công nhân

Doanh nghiệp 08:37 20/04/2022 Tạ Hà
Câu chuyện lao động tạm thời, chất lượng lao động và tỷ lệ nhảy việc cao đang khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu.

10% lao động tuyển chưa có tay nghề

“Liên hệ phỏng vấn, đi làm ngay”, “Người mới được đào tạo tay nghề có lương học việc”... đó là những câu chào mời của rất nhiều doanh nghiệp các lĩnh vực chế biến thủy sản, may mặc... trên địa bàn Khánh Hòa.

Trên trang Fanpage của Hải Vương Group chuyên về chế biến thủy từ đầu năm đến nay liên tục tuyển dụng. Ngoài thông tin về quyền lợi và phúc lợi công ty dành cho người lao động, công ty còn tuyển dụng cả lao động chưa có tay nghề.

Người mới được đào tạo tay nghề, lương ngày 300.000 đồng đến 400.000 đồng, chưa kể làm ở một số bộ phận đặc thù được thưởng thêm 100.000 đồng. Công ty đi đến tận các xã trên địa bàn thị xã Ninh Hòa để tuyển dụng, nhưng đến nay vẫn chưa tuyển đủ 300 lao động đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất.

Đại diện tuyển dụng một công ty may lớn tại Khu công nghiệp Suối Dầu cũng chia sẻ: “Chúng tôi tuyển 500 lao động nhưng đến nay mới chỉ tuyển được 200. Tuyển từ chưa biết may đi học có lương đến có tay nghề nhưng lao động đăng ký vào rồi duy trì ký hợp đồng làm việc cũng chỉ được 50%. Thậm chí đưa ra mức lương cơ bản, lương sản phẩm, thưởng chuyên cần, thưởng mùa cao điểm... nhưng nhiều lao động không mặn mà”.

Chị Nguyễn Thị Loan, trú Phường Phước Hải, thành phố Nha Trang, đi làm công nhân được 2 năm qua. Chị Loan cho biết, trước đây công việc chính của chị là nhân viên thị trường, dịch nên chị phải nghỉ chuyển sang xin làm công nhân công ty may. Lúc đi phỏng vấn chị khá ngần ngại vì mình không có kinh nghiệm lại lớn tuổi và mức thu nhập của chỉ bằng 40% so với trước đây.

Nhưng khi vào làm chị mới thấy, thời gian công nhân đi làm 12-13 giờ/ ngày dù thu nhập ổn định nhưng không cao, áp lực nên lao động trẻ sẽ dễ nhảy việc để kiếm nơi làm phù hợp với thu nhập và chế độ tốt hơn.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh, Trưởng phòng Hành chính Nhân sự Cty TNHH Komega-X cho biết: “Từ đầu năm đến nay công ty tuyển mới 200 lao động. Việc tuyển dụng không gặp khó khăn, số hồ sơ tham gia ứng tuyển đông. Tuy nhiên 10% trong số lao động ứng tuyển phải đào tạo từ đầu. Tình trạng lao động nhảy việc từ công ty này qua công ty khác cũng nhiều một phần do chế độ đãi ngộ của mỗi doanh nghiệp. Hiện công ty đang có gần 1.400 lao động và vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng thêm”.

Luôn phải dự phòng lao động

Chị Nguyễn Thị Phương, trú tại huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa vừa tham gia tuyển dụng tại một công ty chế biến thủy sản ở Khu Công nghiệp Suối Dầu ở huyện Cam Lâm, Khánh Hòa.

Trước dịch, chị Phương làm tại một khu du lịch với thu nhập từ 10-12 triệu, nhưng ảnh hưởng dịch nên công ty thanh lý hợp đồng. Gần 2 năm chưa tìm được nơi làm việc theo nghề cũ, chị Phương quyết định xin đi làm công nhân.

“Tôi vào tuyển dụng bộ phận hấp, lương mới vào tầm 4-5 triệu, nhưng làm 1 ngày tôi đứng không được nên đành xin chuyển bộ phận khác. Tôi xác định làm tạm thời chờ du lịch phục hồi trở lại thì làm đúng nghề trước đây chứ với áp lực việc và thu nhập thế này tôi nghĩ mình không đủ sức để gắn bó”, chị Phương chia sẻ.

Tâm lý lao động làm tạm trong khi chờ việc cũ phục hồi trở lại cộng với lao động bị nhiễm COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp phải lên phương án lao động dự phòng. Ông Đoàn Ngọc Cứ, Phụ trách Nhân sự Công ty TNHH Tín Thịnh cho biết: “Công ty có gần 200 lao động, trong đó có 50 lao động thời vụ. Số lao động này không tăng ca và bổ sung vào những khâu cần. Đây cũng là nguồn lao động dự phòng”.

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp tại Khánh Hòa việc tuyển dụng lao động sản xuất không còn tình trạng tuyển không ra hay phải đi đến các vùng sâu vùng xa tuyển lao động đồng bào. Tuy nhiên chất lượng lao động không cao, nhu cầu tuyển dụng nhiều nên lao động khá chọn lựa. Vì vậy cùng với việc ứng phó lao động phải nghỉ vì dịch thì giải pháp lao động dự phòng, thời vụ vẫn đang được các doanh nghiệp xem như "cứu cánh".

Để đáp ứng nhu cầu lao động phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch, thời gian quan Trung Tâm dịch vụ việc làm Khánh Hòa tăng cường kết nối cung cầu thông qua ứng dụng công nghệ. Thông qua ứng dụng Zoom Cloud Meetings, Zalo, Facebook... việc kết nối người lao động với nhà tuyển dụng để tìm kiếm việc làm và người làm phù hợp.

Đây cũng là giải pháp được ngành Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa kỳ vọng sẽ tiết giảm được chi phí, thời gian cho các bên.

Cùng với đó Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ kết nối thị trường việc làm điện tử liên tỉnh thông qua các phần mềm, ứng dụng để tuyển dụng, thu hút lao động đến làm việc trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cho doanh nghiệp, nhất là lao động kỹ thuật, tay nghề cao.

thieu lao dong cong nhan hai vuong

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC