Khai thác IUU lấy đi 23 tỉ USD mỗi năm

Tin tức IUU 11:29 16/12/2019 711
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Trung tâm Stimson về tình trạng an ninh của các đội tàu khơi thác ngoài khơi (DFW) và các hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) cho rằng, ngành DFW hiện tại không phát triển bền vững.

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), các hoạt động khai thác IUU đã lấy mất từ 11 – 26 triệu tấn hải sản mỗi năm, giá trị kinh tế ước tính từ 10 – 23 tỷ USD.

Dựa trên dữ liệu của Hệ thống nhận diện tự động (AIS), các đội tàu từ 5 quốc gia hiện đang chiếm 90% hoạt động của DWF trên toàn cầu. Trung Quốc và Đài Loan chiếm 60%, trong khi Nhật Bản, Hàn Quốc và Tây Ban Nha chiếm 10%.

Theo bà Sally Yozell, Giám đốc chương trình bảo vệ môi trường tại Trung tâm Stimson và đồng tác giả của báo cáo, cho biết với việc thiếu thông tin về vị trí, loài mà các tàu đánh bắt và quyền sở hữu tàu, sự gia tăng liên tục các hoạt động IUU tại các quốc gia này là nguy cơ chính đối với các quốc gia ít có khả năng bảo vệ mình.

Hơn nữa, 40 triệu người đang làm việc trong ngành khai thác trong đó tập trung nhiều tại châu Phi và châu Á; 1,3 tỷ người sống dựa vào thủy sản vì đây là nguồn protein chính của họ; và 90% nghề cá bị lạm thác hoặc đánh bắt.

Đội tàu DWF của Trung Quốc là đội tàu lớn nhất, phát triển nhất trong ngành này, với các đội tàu hoạt động tại các khu vực trên thế giới và cho dù Chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch giới hạn kích thước DWF xuống 3.000 tàu vào năm 2020 và cũng xây dựng 10 cụm cảng cá vào năm 2025, nước này vẫn còn thiếu minh bạch trong chuỗi cung ứng thủy sản của mình.

Những hoạt động này khả thi do số lượng tàu trung chuyển ngày càng tăng cho phép các tàu khác ở lại trên biển trong thời gian dài hơn, giảm chi phí tiêu thụ nhiên liệu và tránh quay trở lại cảng bằng cách sử dụng tàu sân bay để hỗ trợ hoạt động của họ.

Tuy nhiên, các đội tàu Trung Quốc dường như chuyển tải ít hơn so với đội tàu khác.  Và gần đây Trung Quốc đã ký Thỏa thuận Cape Town về an toàn tàu cá, nhằm cứu sống toàn thế giới, chống khai thác bất hợp pháp và cải thiện an toàn cho đội tàu.

Bạn đang đọc bài viết Khai thác IUU lấy đi 23 tỉ USD mỗi năm tại chuyên mục Tin tức IUU của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hướng dẫn tiếp nhận, giải quyết TTHC kiểm tra nhà nước về ATTP nhập khẩu từ ngày 01/9/2026

 |  16:20 26/08/2026

Ngày 24/8/2026, Trung tâm Thông tin, Lưu trữ và Thư viện thuộc Cục Chuyển đổi số (BNNMT) ban hành văn bản Hướng dẫn tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) kiểm tra nhà nước về ATTP nhập khẩu từ ngày 01/9/2026.

Gỡ điểm nghẽn thực chất, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đóng góp vào tăng trưởng hai con số

 |  08:46 26/08/2026

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành xử lý thực chất những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; cái gì đã rõ thì hướng dẫn cụ thể, cái gì còn vướng thì tháo gỡ, cái gì chưa phù hợp thì mạnh dạn sửa đổi, qua đó tạo sự thông thoáng, giảm chi phí cho nhà đầu tư, doanh nghiệp và góp phần thúc đẩy tăng trưởng hai con số.

Cá minh thái Alaska: Câu chuyện lớn hơn vấn đề khai thác ngoài ý muốn

 |  08:43 26/08/2026

(vasep.com.vn) Cá minh thái Alaska là loài được khai thác nhiều nhất tại Mỹ và giữ vai trò quan trọng trong ngành thủy sản Alaska. Tuy nhiên, hoạt động khai thác loài cá này đang thu hút sự chú ý ngày càng lớn do vấn đề đánh bắt ngoài ý muốn, đặc biệt là cá hồi.

Thiếu hụt cá tuyết đẩy giá lên mức kỷ lục tại các thị trường châu Âu

 |  08:42 26/08/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết tại châu Âu đang chịu sức ép lớn khi hạn ngạch khai thác giảm, sản lượng đánh bắt hạn chế và nhu cầu thị trường vẫn duy trì ở mức cao. Tình trạng thiếu nguyên liệu đã đẩy giá cá tuyết lên mức kỷ lục tại nhiều thị trường, đồng thời gây áp lực lên các nhà chế biến, nhà bán lẻ và ngành dịch vụ ăn uống.

Nhập khẩu thủy sản của Hà Lan vượt 5,4 tỷ eur

 |  08:41 26/08/2026

(vasep.com.vn) Hà Lan tiếp tục củng cố vai trò là một trong những trung tâm nhập khẩu, phân phối và chế biến thủy sản quan trọng của châu Âu, trong đó cá hồi Đại Tây Dương nuôi là một trong những mặt hàng ngày càng có vai trò nổi bật.

FTA Indonesia – EU, Lợi thế của cá ngừ Việt Nam còn bao nhiêu?

 |  08:35 26/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang EU vẫn tiếp tục sụt giảm trong tháng 7, trong khi Indonesia – quốc gia có sản lượng khai thác cá ngừ lớn gần gấp 3 lần Việt Nam – đang tiến gần hơn tới FTA với EU. Khi khoảng cách ưu đãi thuế quan dần thu hẹp, cạnh tranh tại thị trường này sẽ không chỉ nằm ở giá, mà còn ở nguồn nguyên liệu, xuất xứ và khả năng truy xuất.

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 25/8/2026

 |  09:59 25/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu ngày 25/8/2026 chứng kiến những bước dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng, nổi bật là việc Trung Quốc tăng vọt 55,7% lượng nhập khẩu bột cá từ Việt Nam nhằm bù đắp khoảng trống sau khi Peru kết thúc sớm vụ cá cơm. Tại Đông Nam Á, thị trường tôm tiếp tục chịu sức ép cạnh tranh gay gắt khi Indonesia lần đầu tiên nhập khẩu tôm nguyên liệu từ Ecuador cho chế biến, trong khi Ecuador đẩy mạnh chiến lược mở rộng sang Nhật Bản để giảm phụ thuộc vào các thị trường truyền thống. Ngược lại, cá tra Việt Nam tiếp tục đứng trước cơ hội mở rộng thị phần tại Mỹ do giá cá rô phi Trung Quốc duy trì đà tăng, cùng với tín hiệu tích cực từ xu hướng tối ưu hóa giá trị phụ phẩm và đẩy mạnh công nghệ chế biến sâu được định hình rõ nét sau kỳ Vietfish 2026.

Lạm phát thúc đẩy High Liner Foods tăng cá nuôi, mở rộng sang các loài thay thế

 |  08:33 25/08/2026

(vasep.com.vn) Lạm phát, chi phí nguyên liệu tăng và nguồn cung cá thịt trắng hạn chế đang thúc đẩy High Liner Foods đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa nguồn cung, trong đó tăng tỷ trọng thủy sản nuôi và sử dụng các loài thay thế cho cá tuyết.

Thủy sản Nga đẩy mạnh tiếp cận thị trường Trung Quốc qua lễ hội “Made in Russia”

 |  08:32 25/08/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 12-19/8/2026, Lễ hội và hội chợ “Made in Russia” lần thứ 8 diễn ra tại Thiên Tân, Trung Quốc, quy tụ hơn 60 doanh nghiệp đến từ trên 30 vùng của Nga. Sự kiện được xem là cơ hội để doanh nghiệp Nga quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và mở rộng thị trường tại Trung Quốc, trong đó thủy sản là một nhóm hàng đáng chú ý.

Bộ Ngoại giao Mỹ tìm đối tác NGO để làm rõ lao động cưỡng bức và khai thác IUU

 |  08:30 25/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ Ngoại giao Mỹ đang tìm kiếm một tổ chức phi chính phủ (NGO) làm đối tác có khả năng xác định bằng chứng về lao động cưỡng bức và hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trong chuỗi cung ứng thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC