ISSF: Phần lớn các trữ lượng cá ngừ lớn vẫn không đạt tiêu chuẩn MSC

Thị trường thế giới 08:39 05/02/2018 1368
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Tổ chức Phát triển Thủy sản Bền vững Quốc tế (ISSF) cho biết phần lớn các trữ lượng cá ngừ trên thế giới không đáp ứng các tiêu chuẩn của Hội đồng Quản lý Biển (MSC).

Chỉ có 6 trong số 19 trữ lượng cá ngừ thương mại lớn đang được quản lý để tránh tình trạng đánh bắt quá mức và khôi phục quần thể cá cạn kiệt, bởi vì phần lớn các loài này không được bảo vệ theo các quy tắc kiểm soát thu hoạch (HCRs) từ các tổ chức quản lý nghề cá khu vực (RFMOs).

"ISSF 2017-09: Đánh giá tính bền vững của các sản phẩm cá ngừ toàn cầu so với các tiêu chuẩn của hội đồng quản lý biển" cho thấy, mặc dù đã có tiến bộ trong việc xây dựng các chiến lược thu hoạch và thực hiện các quy tắc kiểm soát thu hoạch, nhưng đã không thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với các trữ lượng trước khi khôi phục theo yêu cầu đã dẫn đến không có khả năng đáp ứng yêu cầu tối thiểu của tiêu chuẩn MSC về quy tắc kiểm soát thu hoạch.

Trong bản báo cáo tháng 12/2016, gần gấp đôi số trữ lượng so với năm 2017 (11 trong số 19) được quản lý tốt. Sự khác biệt này một phần do những sàng lọc được thực hiện vào năm 2017 về cách mà tiêu chuẩn MSC đánh giá các quy tắc kiểm soát thu hoạch.

Các tác giả lưu ý, việc cho điểm đã được thay đổi và có hướng dẫn bổ sung để giải thích văn bản hướng dẫn chấm điểm. Mục tiêu của những thay đổi này không phải là làm thay đổi tiêu chuẩn, nhưng để tiếp tục cải thiện tính nhất quán trong định nghĩa và ứng dụng trong nhiều loại thủy sản xem xét chứng nhận này.

Nguyên tắc 1 của MSC nêu rõ: "Một hoạt động nghề cá phải được thực hiện theo cách không dẫn đến tình trạng đánh bắt quá mức hoặc gây cạn kiệt quần thể khai thác, và đối với những quần thể đã cạn kiệt, nghề cá phải được tiến hành theo cách để có thể phục hồi quần thể đó."

Trong số 7 trữ lượng cá ngừ ở Đại Tây Dương, hai quần thể đã nhận được điểm vượt qua nguyên tắc chung: cá ngừ vây vàng và cá ngừ albacore phía bắc, "đã hồi phục từ việc giảm sinh khối cách đây vài thập kỷ".

Cá ngừ vằn Tây Thái Bình Dương, cá ngừ vây đông Thái Bình Dương, cá ngừ vây đông Thái Bình Dương, và cá ngừ vây Ấn Độ Dương đều đã nhận được điểm trên điểm cơ bản.

Ngược lại, ở Thái Bình Dương, 4 trữ lượng không đạt điểm trung bình: cá ngừ vây vàng phía Tây; cá ngừ albacore phía bắc, cá ngừ albacore phía Nam, và cá ngừ mắt to phía, "trữ lượng những loài này đang trải qua sự suy giảm đều kể từ những năm 1970".

Tương tự như vậy, ở Ấn Độ Dương, cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to và cá ngừ albacore đều nhận được điểm thấp hơn điểm trung bình.

ISSF cho biết, các trữ lượng cá ngừ vây vàng ở Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương cần phải khôi phục, cũng giống như cá ngừ mắt to Đại Tây Dương.

Cá ngừ albacore Địa Trung Hải và cá ngừ vây vàng Ấn Độ Dương có điểm thấp nhất về các chỉ số hoạt động - bao gồm cả việc khôi phục trữ lượng, chiến lược thu hoạch và các quy tắc và công cụ kiểm soát thu hoạch.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC