Chỉ có 6 trong số 19 trữ lượng cá ngừ thương mại lớn đang được quản lý để tránh tình trạng đánh bắt quá mức và khôi phục quần thể cá cạn kiệt, bởi vì phần lớn các loài này không được bảo vệ theo các quy tắc kiểm soát thu hoạch (HCRs) từ các tổ chức quản lý nghề cá khu vực (RFMOs).
"ISSF 2017-09: Đánh giá tính bền vững của các sản phẩm cá ngừ toàn cầu so với các tiêu chuẩn của hội đồng quản lý biển" cho thấy, mặc dù đã có tiến bộ trong việc xây dựng các chiến lược thu hoạch và thực hiện các quy tắc kiểm soát thu hoạch, nhưng đã không thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với các trữ lượng trước khi khôi phục theo yêu cầu đã dẫn đến không có khả năng đáp ứng yêu cầu tối thiểu của tiêu chuẩn MSC về quy tắc kiểm soát thu hoạch.
Trong bản báo cáo tháng 12/2016, gần gấp đôi số trữ lượng so với năm 2017 (11 trong số 19) được quản lý tốt. Sự khác biệt này một phần do những sàng lọc được thực hiện vào năm 2017 về cách mà tiêu chuẩn MSC đánh giá các quy tắc kiểm soát thu hoạch.
Các tác giả lưu ý, việc cho điểm đã được thay đổi và có hướng dẫn bổ sung để giải thích văn bản hướng dẫn chấm điểm. Mục tiêu của những thay đổi này không phải là làm thay đổi tiêu chuẩn, nhưng để tiếp tục cải thiện tính nhất quán trong định nghĩa và ứng dụng trong nhiều loại thủy sản xem xét chứng nhận này.
Nguyên tắc 1 của MSC nêu rõ: "Một hoạt động nghề cá phải được thực hiện theo cách không dẫn đến tình trạng đánh bắt quá mức hoặc gây cạn kiệt quần thể khai thác, và đối với những quần thể đã cạn kiệt, nghề cá phải được tiến hành theo cách để có thể phục hồi quần thể đó."
Trong số 7 trữ lượng cá ngừ ở Đại Tây Dương, hai quần thể đã nhận được điểm vượt qua nguyên tắc chung: cá ngừ vây vàng và cá ngừ albacore phía bắc, "đã hồi phục từ việc giảm sinh khối cách đây vài thập kỷ".
Cá ngừ vằn Tây Thái Bình Dương, cá ngừ vây đông Thái Bình Dương, cá ngừ vây đông Thái Bình Dương, và cá ngừ vây Ấn Độ Dương đều đã nhận được điểm trên điểm cơ bản.
Ngược lại, ở Thái Bình Dương, 4 trữ lượng không đạt điểm trung bình: cá ngừ vây vàng phía Tây; cá ngừ albacore phía bắc, cá ngừ albacore phía Nam, và cá ngừ mắt to phía, "trữ lượng những loài này đang trải qua sự suy giảm đều kể từ những năm 1970".
Tương tự như vậy, ở Ấn Độ Dương, cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to và cá ngừ albacore đều nhận được điểm thấp hơn điểm trung bình.
ISSF cho biết, các trữ lượng cá ngừ vây vàng ở Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương cần phải khôi phục, cũng giống như cá ngừ mắt to Đại Tây Dương.
Cá ngừ albacore Địa Trung Hải và cá ngừ vây vàng Ấn Độ Dương có điểm thấp nhất về các chỉ số hoạt động - bao gồm cả việc khôi phục trữ lượng, chiến lược thu hoạch và các quy tắc và công cụ kiểm soát thu hoạch.
(vasep.com.vn) Trong tuần 16, thị trường mực ống biển sâu tại Trung Quốc ghi nhận xu hướng phục hồi rõ rệt sau thời gian dài giảm giá. Đáng chú ý, mực ống Đông Nam Thái Bình Dương (mực Peru) tăng giá ở hầu hết các phân khúc, trong đó mực nguyên con tăng mạnh nhất. Mực nguyên con cỡ siêu nhỏ tăng 800 nhân dân tệ, cỡ nhỏ tăng 750 nhân dân tệ. Các sản phẩm chế biến như vây đuôi tăng 400 nhân dân tệ và phần thân tăng 525 nhân dân tệ.
(vasep.com.vn) Liên minh Công nhân Thủy sản, Thực phẩm và Liên ngành (FFAW) và Hiệp hội Sản xuất Hải sản (ASP) tại Newfoundland và Labrador, Canada đã đạt thỏa thuận về giá cua tuyết cho mùa khai thác năm 2026, chấm dứt nhiều tuần tranh cãi về giá.
(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản Alaska cảnh báo quy định truy xuất nguồn gốc điện tử CATCH của Liên minh châu Âu (EU) có thể gây tác động nghiêm trọng đến xuất khẩu cá hồi sang thị trường này.
Có một con thuyền neo ngoài cửa biển. Sóng lên, gió đổi, con thuyền vẫn lắc lư tại chỗ. Không phải vì nó không đủ sức ra khơi, mà vì sợi dây neo giữ nó lại, đủ để chống chọi với sóng gần bờ, nhưng không bao giờ chạm tới ngư trường xa.
(vasep.com.vn) Trong một chiến dịch thực thi pháp luật quan trọng dọc theo bờ biển Devbhumi Dwarka, cảnh sát Gujarat, Ấn Độ đã thu giữ 55 tàu đánh cá vì bị cáo buộc tham gia vào hoạt động “câu cá bằng dây câu” bị cấm, cho thấy mối quan ngại ngày càng tăng của bang về thiệt hại sinh thái biển.
(vasep.com.vn) Hội Nông dân xã Nam Ninh Hòa vừa tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm giới thiệu mô hình nuôi cá rô phi đơn tính tại thôn Phú Hữu, mở ra hướng chuyển đổi sản xuất hiệu quả và bền vững cho người dân địa phương. Sự kiện thu hút đông đảo đại diện chính quyền, các tổ chức đoàn thể, hợp tác xã và nhiều hộ nuôi trồng thủy sản tham dự.
(vasep.com.vn) Một nghị sĩ tại United States vừa giới thiệu dự luật yêu cầu chính phủ liên bang chỉ mua hải sản sản xuất trong nước cho các chương trình như bữa ăn học đường và các chương trình dinh dưỡng công.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá và hải sản từ Nga vào Liên minh châu Âu (EU) đang ghi nhận tín hiệu phục hồi trong những tháng đầu năm 2026. Riêng tháng 2, kim ngạch xuất khẩu phi lê và thịt cá đạt 48,5 triệu euro, tăng 12% so với tháng trước và tăng 3% so với cùng kỳ năm 2025 – mức cao nhất kể từ cuối năm 2024. Diễn biến này cho thấy nhu cầu từ thị trường châu Âu vẫn duy trì ổn định, đồng thời phản ánh sự cải thiện vị thế của các nhà cung cấp Nga.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 34/CĐ-TTg ngày 25/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Trong cuộc đua xuất khẩu thủy hải sản, chuyển đổi số không còn là một lựa chọn mang tính xu hướng, mà đã trở thành điều kiện sống còn để vượt qua các rào cản kỹ thuật quốc tế. Tuy nhiên, thay vì chạy theo những phần mềm xa rời thực tế, các doanh nghiệp đang tìm kiếm một hướng đi thực dụng hơn: Lấy bài toán vận hành làm trọng tâm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn