ISSF kêu gọi cải thiện quản lý nghề đánh bắt cá ngừ Ấn Độ Dương bằng FAD

Xuất nhập khẩu 09:00 09/05/2023 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Tổ chức Phát triển Thủy sản Bền vững (ISSF) đã lên tiếng kêu gọi Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) giải quyết vấn đề không tuân thủ của thành viên và quản lý các thiết bị dẫn dụ cá (FADs) và các biện pháp bảo tồn cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to và cá ngừ vằn.

Điều này diễn ra trước cuộc họp thường niên của IOTC, được tổ chức từ ngày 8-12/5. ISSF đã đưa ra một tuyên bố nêu rõ các vấn đề quan trọng mà tổ chức này đang thúc giục IOTC hành động, bao gồm việc áp dụng các biện pháp bảo tồn mạnh mẽ để bảo vệ nguồn lợi và cá mập, động vật có vú và quần thể rùa biển, tăng cường quản lý FAD và giải quyết tình trạng không tuân thủ của các quốc gia thành viên.

Bảo tồn nguồn lợi cá ngừ

Theo khuyến nghị mới nhất của Ủy ban Khoa học của IOTC, ISSF kêu gọi các nhà quản lý giảm sản lượng đánh bắt cá ngừ vây vàng ít nhất 22% so với năm 2020.

Ngoài ra, tổ chức này kêu gọi Ủy ban đảm bảo rằng sản lượng đánh bắt cá ngừ vằn vào năm 2023 không vượt quá giới hạn được đặt ra theo quy tắc kiểm soát thu hoạch liên quan và sản lượng đánh bắt cá ngừ mắt to không vượt quá giới hạn do quy trình quản lý của Ủy ban đề ra.

ISSF cũng kêu gọi Ủy ban tuân thủ IOTC giải quyết sự không tuân thủ của các quốc gia thành viên và các bên, cụ thể là với dữ liệu về FAD và nghề cá bắt buộc, giới hạn đánh bắt và FAD cũng như việc sử dụng lưới rê.

Cuối cùng, ISSF đã kêu gọi IOTC áp dụng các thuật ngữ và định nghĩa giám sát điện tử, tiêu chuẩn chương trình và tiêu chuẩn dữ liệu dựa trên các khuyến nghị của Ủy ban khoa học IOTC.

ISSF cho biết IOTC đứng sau các đồng nghiệp của mình về tỷ lệ bao phủ quan sát viên, chỉ yêu cầu mức độ bao phủ quan sát viên là 5% bất kể loại thiết bị hoặc khu vực hoạt động. Mức độ quan sát toàn diện và cao hơn là rất quan trọng để quản lý nghề cá hiệu quả; giám sát tuân thủ; và xác minh độc lập về các tương tác đánh bắt, nỗ lực và các loài không phải mục tiêu.

 

iotc quan ly cac thiet bi dan du ca fads

TIN MỚI CẬP NHẬT

IFFO: Sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu tăng trong năm 2025

 |  08:56 27/02/2026

(vasep.com.vn) Vụ khai thác cá cơm thứ hai tại khu vực trung – bắc Peru đã khép lại với sản lượng đạt gần 100% hạn ngạch 1,63 triệu tấn. Tổ chức bột cá và dầu cá thế giới (IFFO) đánh giá đây là tín hiệu tích cực cho nguồn cung nguyên liệu bột cá và dầu cá trên thị trường thế giới.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ năm 2025 đạt kỷ lục 5,66 tỷ USD

 |  08:49 27/02/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ấn Độ khép lại năm 2025 với kết quả tăng trưởng ấn tượng bất chấp các rào cản thuế quan từ Mỹ. Tổng khối lượng xuất khẩu đạt 796.374 tấn, tăng 9% so với năm 2024, trong khi giá trị xuất khẩu tăng mạnh hơn, 14%, lên mức kỷ lục 5,66 tỷ USD.

FAO và IAEA: Gian lận thủy sản mang tính toàn cầu, có thể chiếm tới 20% sản phẩm lưu thông

 |  08:46 27/02/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vừa công bố tài liệu kỹ thuật cảnh báo tình trạng gian lận trong lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản là “hiện tượng toàn cầu và phổ biến”. Theo báo cáo, vấn nạn này không chỉ ảnh hưởng đến túi tiền và sức khỏe người tiêu dùng mà còn làm suy giảm tính bền vững đại dương và gây thiệt hại cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

 |  14:50 26/02/2026

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

Dự đoán xu hướng thị trường thủy sản toàn cầu 2026

 |  09:06 26/02/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng trưởng tích cực, dù dự báo tăng trưởng bình quân hằng năm trong 5 năm tới đã được điều chỉnh giảm nhẹ. Theo báo cáo mới nhất của The Business Research Company, ngành dự kiến đạt mức tăng trưởng 6,9%/năm, phản ánh nhu cầu ổn định đối với các sản phẩm giàu protein và sự mở rộng của các phân khúc giá trị gia tăng.

Indonesia: Sản lượng cá rô phi chững trong bối cảnh thủy sản tăng mạnh

 |  09:05 26/02/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng thủy sản Indonesia tiếp tục tăng trong năm 2025. Đầu năm 2026 sản lượng ghi nhận cao hơn nhu cầu tiêu thụ nội địa. Tuy nhiên, trong bức tranh tăng trưởng chung đó, cá rô phi lại là điểm đáng chú ý khi không ghi nhận mức tăng tương ứng như nhiều nhóm loài khác.

Nga siết kiểm soát giá thủy sản, cá minh thái là trọng tâm giám sát

 |  09:03 26/02/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Nga đang chuẩn bị triển khai giai đoạn quản lý mới đối với chuỗi cung ứng thủy sản nhằm kiểm soát giá bán lẻ và hạn chế đầu cơ. Từ ngày 1/3/2026, Nga sẽ áp dụng cơ chế báo cáo giá bắt buộc đối với các giao dịch thủy sản quy mô lớn, trong đó cá minh thái – mặt hàng xuất khẩu chủ lực – trở thành đối tượng giám sát trọng điểm.

Nghiên cứu gen hé lộ nguy cơ suy giảm nguồn lợi cá tuyết Thái Bình Dương

 |  08:55 26/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu khoa học mới do Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) thực hiện đã cung cấp thêm bằng chứng quan trọng cho thấy hiện tượng đại dương ấm lên đang đe dọa nghiêm trọng khả năng sống sót của ấu trùng cá tuyết Thái Bình Dương (Pacific cod) – loài cá có giá trị kinh tế và sinh thái hàng đầu tại Alaska. Thông qua phân tích biểu hiện gen, các nhà khoa học đã làm rõ những cơ chế sinh học khiến cá tuyết non đặc biệt nhạy cảm với các đợt sóng nhiệt biển ngày càng gia tăng.

Ấn Độ thúc đẩy sản lượng và tín dụng, tạo đà tăng trưởng cho ngành thủy sản

 |  08:56 25/02/2026

(vasep.com.vn) Trong vòng một thập kỷ qua, ngành thủy sản Ấn Độ đã ghi nhận bước tăng trưởng vượt bậc cả về sản lượng lẫn khả năng tiếp cận nguồn vốn, qua đó khẳng định vai trò ngày càng quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn và an ninh lương thực quốc gia.

Ngành cá tra hướng tới tăng trưởng bền vững trong năm 2026

 |  08:53 25/02/2026

(vasep.com.vn) Bước sang năm 2026, ngành cá tra Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, cả về giá nguyên liệu lẫn triển vọng xuất khẩu. Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong năm nay có thể đạt khoảng 2,3 tỷ USD. Trong bối cảnh thị trường thế giới còn nhiều biến động, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào các thị trường lớn và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) được xem là “chìa khóa” giúp ngành cá tra duy trì tăng trưởng bền vững và tạo dư địa bứt phá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC