Iceland Foods trở thành nhà bán lẻ đầu tiên đạt 100% chứng nhận MSC cho hải sản khai thác

Chứng nhận bền vững 09:39 08/10/2025
(vasep.com.vn) Nhà bán lẻ thực phẩm đông lạnh Iceland Foods (Anh) vừa chính thức tuyên bố toàn bộ sản phẩm cá và hải sản tự nhiên mang nhãn hiệu riêng của họ hiện đều có nguồn gốc từ các ngư trường bền vững được chứng nhận bởi Hội đồng Quản lý Biển (MSC). Với cột mốc này, Iceland trở thành nhà bán lẻ thực phẩm đông lạnh đầu tiên trên thế giới đạt chứng nhận MSC 100% cho toàn bộ dòng sản phẩm hải sản khai thác tự nhiên.

Thay đổi này sẽ giúp người tiêu dùng tại Anh có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn hải sản từ Iceland, vì tất cả các mặt hàng đông lạnh, ướp lạnh và chế biến sẵn mang nhãn riêng đều đáp ứng tiêu chuẩn khai thác bền vững. Dù một số bao bì chưa có nhãn MSC vẫn còn trên kệ trong giai đoạn chuyển tiếp, Iceland cho biết toàn bộ sản phẩm sẽ được gắn nhãn sinh thái MSC màu xanh từ tháng 1 năm 2026.

Ông Richard Walker, Chủ tịch điều hành của Iceland Foods, khẳng định: “Đại dương của chúng ta đang trong khủng hoảng, và tất cả chúng ta đều có trách nhiệm hành động. Việc đạt 100% sản phẩm nhãn riêng có nguồn gốc bền vững cho thấy điều gì có thể đạt được khi ta đặt mục tiêu cao và kiên định với nguyên tắc.”

Ông Rupert Howes, Giám đốc điều hành MSC, ca ngợi đây là "bước tiến quan trọng cho ngành cung cấp hải sản bền vững tại Anh và toàn cầu", và chứng minh rằng chuỗi cung ứng bền vững quy mô lớn hoàn toàn khả thi.

Thành quả này là kết quả của nhiều năm nỗ lực tăng tỷ lệ sản phẩm được chứng nhận trong danh mục. Theo Báo cáo Thị trường MSC UK & Ireland 2024, Iceland đứng thứ hai tại Anh về độ phủ sản phẩm MSC, với 73% sản phẩm cá và hải sản khai thác được chứng nhận vào tháng 4/2024 – so với chỉ 17 sản phẩm đạt chứng nhận cách đây 5 năm.

Iceland cũng được vinh danh tại Giải thưởng MSC UK 2024 với hai giải lớn: Siêu thị Bạc của năm và Chiến dịch tiếp thị của năm (cùng với Birds Eye), ghi nhận nỗ lực thúc đẩy tiêu dùng có trách nhiệm và giáo dục khách hàng về tính bền vững.

iceland foods chung nhan msc hai san khai thac

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thông cáo báo chí: Vietfish 2026 chính thức trở lại với quy mô kỷ lục, thúc đẩy ‘chuyển đổi xanh’ hướng tới mục tiêu 12 tỷ USD

 |  08:32 17/08/2026

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) chính thức công bố Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam (Vietfish 2026) sẽ diễn ra từ ngày 19/08 đến ngày 21/08/2026 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.

Indonesia lần đầu xuất khẩu cá trê ướp sang Đài Loan 

 |  08:27 17/08/2026

(vasep.com.vn) Indonesia lần đầu tiên xuất khẩu 10,5 tấn cá trê ướp sang Đài Loan, với tổng trị giá khoảng 400 triệu rupiah (25.000 USD), mở thêm cơ hội cho các sản phẩm thủy sản chế biến của nước này tại thị trường quốc tế. 

Canada hỗ trợ ngư dân nghỉ khai thác hàu do dịch bệnh

 |  08:26 17/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Canada vừa công bố chương trình tự nguyện mua lại giấy phép khai thác hàu nhằm hỗ trợ các ngư dân tại vùng bờ biển Đại Tây Dương chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh trên quần thể hàu.

Việt Úc: Sẵn sàng cho AquaTech, 2030 trở thành Tập đoàn Công nghệ Thủy sản

 |  17:53 15/08/2026

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam đứng trước yêu cầu nâng cao chất lượng con giống, chủ động nguồn tôm bố mẹ và giảm chi phí sản xuất, khoa học công nghệ và năng lực chọn giống ngày càng giữ vai trò quan trọng. Sau 25 năm phát triển, Tập đoàn Việt Úc công bố chiến lược chuyển đổi từ Aquafarm sang Tập đoàn Công nghệ Thủy sản (AquaTech), khi doanh nghiệp đã hội đủ các điều kiện quan trọng để chuyển mình.

EU thận trọng trước những đe dọa thương mại mới từ Mỹ

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang lựa chọn cách tiếp cận kiềm chế hơn trước căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ. Theo Politico, EU muốn tránh đối đầu công khai với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời kéo dài thời gian để xử lý các đe dọa thuế quan mới thông qua các kênh kỹ thuật và pháp lý.

Giá bột cá Peru duy trì ở mức kỷ lục, nguồn cung toàn cầu tiếp tục căng thẳng

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu vẫn trong tình trạng khan hiếm khi mùa khai thác cá cơm (anchovy) tại khu vực Bắc – Trung Peru tiếp tục bị đình chỉ. Mặc dù tồn kho bột cá tại các cảng lớn của Trung Quốc đã nhích tăng trở lại sau nhiều tuần giảm liên tiếp, nguồn cung bột cá chất lượng cao từ Peru vẫn rất hạn chế, khiến giá duy trì ở mức cao kỷ lục.

Xuất khẩu cá tra sang Brazil chững lại trong nửa đầu năm 2026 

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Brazil tiếp tục là một trong những thị trường quan trọng của cá tra Việt Nam tại Nam Mỹ. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang thị trường này có xu hướng chững lại, trong khi phile đông lạnh vẫn chiếm phần lớn cơ cấu xuất khẩu. 

Vietfish 2026: Khám phá tiềm năng cá rô phi Việt Nam tại gian hàng B1209

 |  16:29 14/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu đang duy trì đà tăng trưởng, mở ra dư địa lớn cho các quốc gia có lợi thế về nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu. Trong bối cảnh đó, ngành cá rô phi Việt Nam đang từng bước phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, đa dạng sản phẩm và mở rộng thị trường. Tại Vietfish 2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng Câu lạc bộ doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cá rô phi VASEP sẽ tổ chức gian hàng chung nhằm quảng bá hình ảnh và tiềm năng của cá rô phi Việt Nam tới khách hàng trong nước và quốc tế.

Nuôi tôm – rừng: Hướng đi xanh nâng giá trị tôm Việt

 |  08:23 14/08/2026

(vasep.com.vn) Mô hình nuôi tôm kết hợp rừng ngập mặn đang được xem là hướng phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nhu cầu tiêu dùng xanh gia tăng. Nhờ tận dụng hệ sinh thái tự nhiên, rừng ngập mặn giúp lọc nước, giảm ô nhiễm, ổn định môi trường ao nuôi và hạn chế dịch bệnh.

Ireland triển khai kế hoạch phục hồi nguồn lợi cá tuyết tại biển Ireland

 |  08:23 14/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Ireland đang triển khai Dự thảo Kế hoạch quản lý nghề cá đáy biển Ireland (Irish Sea Demersal Fisheries Management Plan) với trọng tâm là phục hồi quần đàn cá tuyết.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC