Báo cáo Hiện trạng các nguồn lợi cá ngừ của ổ chức Phát triển Thủy sản Bền vững Quốc tế (ISSF) công bố vào ngày 2/11/2017, cho thấy 11% sản lượng khai thác toàn cầu là từ các nguồn lợi bị đánh bắt quá mức, và 11% sản lượng đánh bắt khác là từ các nguồn lợi ở mức trung bình.
Báo cáo Hiện trạng các nguồn lợi cá ngừ, được cập nhật theo các giai đoạn trong năm, xếp hạng 23 loại cá ngừ thương mại lớn trên thế giới bằng cách sử dụng một phương pháp thống nhất. Báo cáo chỉ định xếp hạng màu sắc (xanh lá cây, vàng hoặc cam) đối với tình trạng của các nguồn lợi, được lưu ý lần lượt là “sự phong phú” và “sức sinh sản”; tỷ lệ chết do đánh bắt; và ảnh hưởng đến hệ sinh thái.
Báo cáo mới đây cho thấy những thay đổi đáng khích lệ đối với tình trạng nguồn lợi cá ngừ so với Báo cáo Hiện trạng cá ngừ vào tháng 2/2017. Báo cáo tháng 11/2017 phản ánh các số liệu mới trong các cuộc họp của Tổ chức Quản lý Nghề cá ngừ khu vực 2017 (RFMO):
+ Xếp hạng về sự phong phú được cải thiện đối với cá ngừ mắt to của khu vực Đông Thái Bình Dương, cá ngừ mắt to của Tây và Trung Bình Dương, cá ngừ vây dài Địa Trung Hải, và cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương.
+ Xếp hạng tỷ lệ chết do đánh bắt được cải thiện đối với cá ngừ mắt to ở Tây Bắc Thái Bình Dương, cá ngừ vây dài Bắc Thái Bình Dương và cá ngừ vây dài ở Ấn Độ Dương.
Ngược lại, hai nguồn lợi cá ngừ vây xanh (Nam và Thái Bình Dương), một nguồn lợi cá ngừ vây vàng (Ấn Độ Dương), và một nguồn lợi cá ngừ mắt to (Đại Tây Dương) vẫn trong tình trạng lạm thác.
Các biện pháp giám sát sản lượng đánh bắt không mong muốn và/hoặc các biện pháp giảm nhẹ không phù hợp, thể hiện bằng các điểm “Tác động Môi trường” riêng biệt, khu vực đánh giá thứ ba, vẫn là mối quan tâm trong các nghiên cứu.
Những phát hiện chính
1. Tổng sản lượng khai thác:
Năm 2015, tổng sản lượng đánh bắt cá ngừ thương mại là 4,8 triệu tấn, giảm 4% so với năm 2014. Hơn một nửa sản lượng (58%) là cá ngừ vằn, tiếp đến là cá ngừ vây vàng (28%), cá ngừ mắt to (8%) và cá ngừ vây dài (4%). Cá ngừ vây xanh chỉ chiếm 1% sản lượng khai thác toàn cầu. Các tỷ lệ phần trăm này không thay đổi so với báo cáo tháng 2/2017.
2. Độ phong phú hoặc “sức sinh sản”:
Trên phạm vi toàn cầu, 57% trong số 23 nguồn lợi cá ngừ có trữ lượng lớn (tăng 5% so với báo cáo trước), 17% bị đánh bắt quá mức, và 26% ở mức trung bình. Các nguồn lợi nhận điểm màu cam cho thấy tình trạng đánh bắt quá mức bao gồm cả cá ngừ vây xanh Nam bán cầu và Thái Bình Dương, cá ngừ vây vàng Ấn Độ Dương, và cá ngừ mắt to Đại Tây Dương.
3. Tỷ lệ chết do đánh bắt:
65% các nguồn lợi (tăng 8% so với báo cáo trước) đang có tỷ lệ tử vong do đánh bắt thấp, và 13% đang trải qua tình trạng lạm thác.
4. Nguồn lợi cá ngừ có sản lượng đánh bắt lớn nhất:
Ba loài cá ngừ có sản lượng khai thác lớn nhất là cá ngừ vằn Tây Thái Bình Dương, cá ngừ vây vàng Tây Thái Bình Dương và cá ngừ vây xanh Ấn Độ Dương.
5. Sản lượng cá ngừ đánh bắt bằng ngư cụ:
64% sản lượng cá ngừ được đánh bắt bằng lưới vây, tiếp theo là câu vàng (12%), câu cần (9%), lưới rê (4%) và các ngư cụ khác (11%).
Lần đầu tiên trong các báo cáo Hiện trạng thái các nguồn lợi cá ngừ, báo cáo tháng 11/2017 đưa ra một phụ lục với một danh mục các nghề cá được chứng nhận bởi Hội đồng Quản lý Biển (MSC).
Theo Tiến sĩ Victor Restrepo, Phó Chủ tịch Khoa học của ISSF, chương trình chứng nhận nghề cá MSC là chỉ số được công nhận rộng rãi nhất về tính bền vững của các sản phẩm thủy hải sản. Danh sách này giúp ISSF theo dõi các nguồn lợi cá ngừ và ngư cụ được chứng nhận.
(vasep.com.vn) Sản phẩm “Salad Mì Chùm Ngây” (Moringa Noodles Salad) của Công ty Cổ phần XNK Sa Giang đã xuất sắc đạt “Top 10 sản phẩm chiến thắng” tại THAIFEX – Anuga tasteInnovation Show 2026, diễn ra trong khuôn khổ THAIFEX – Anuga Asia 2026 tại Bangkok, Thái Lan.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.
(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu thuộc Embrapa (Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil) tại bang Tocantins (Brazil) vừa phát triển thành công quy trình cho ăn mới dành cho cá rô phi nuôi lồng, giúp người nuôi giảm tới 7% chi phí thức ăn mà vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng và năng suất.
(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều thập niên khi hạn ngạch khai thác tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn – mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1990. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, buộc ngành chế biến cá thịt trắng châu Âu phải tái cấu trúc mạnh mẽ để thích ứng.
(vasep.com.vn) Dân biểu Mỹ Vicente Gonzalez, đại diện bang Texas, đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấp thêm thị thực lao động thời vụ H-2B cho ngành khai thác tôm tại khu vực Vịnh Mexico trong bối cảnh ngành này đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng trước mùa vụ mới bắt đầu từ ngày 15/7.
(vasep.com.vn) Thị trường tôm Mỹ đang phát đi tín hiệu đáng chú ý trong những tháng đầu năm 2026: giá bán lẻ tăng lên mức cao nhất nhiều năm, trong khi sức mua thực tế bắt đầu chững lại. Đây không đơn thuần là biến động ngắn hạn của tiêu dùng, mà phản ánh một giai đoạn mới của thị trường – khi người tiêu dùng Mỹ vẫn cần tôm, nhưng ngày càng cân nhắc kỹ hơn về giá.
(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản và các chuyên gia từ Chile, Peru và Argentina cho rằng các biện pháp quản lý nghề khai thác mực khổng lồ tại Nam Thái Bình Dương hiện vẫn chưa đủ mạnh trước áp lực ngày càng gia tăng từ đội tàu khai thác xa bờ nước ngoài.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi biển công nghiệp tại Mỹ đang bước vào giai đoạn vận động chính sách mạnh mẽ khi nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn và tổ chức ngành hàng đồng loạt kêu gọi Quốc hội sớm thông qua khung pháp lý cho nuôi biển xa bờ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng phụ thuộc vào nguồn thủy sản nhập khẩu và tụt lại phía sau so với nhiều quốc gia châu Á trong phát triển nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Những nỗ lực duy trì chương trình nghị sự thuế quan của Nhà Trắng tiếp tục vấp phải trở ngại pháp lý khi ngày 7/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) phán quyết mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng là “không được luật pháp cho phép”. Đây là thất bại pháp lý mới nhất sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 cũng bác bỏ một loạt mức thuế diện rộng áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
(vasep.com.vn) EHP, Gregarine và nhiều tác nhân ký sinh khác đang trở thành nguyên nhân chính khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn, phân trắng và hao hụt kéo dài. Việc nhận diện sớm và kiểm soát nhóm tác nhân này được xem là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm hiện nay.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn