Rupert Hawes, Giám đốc điều hành của MSC nhấn mạnh áp lực ngày càng tăng mà việc đánh bắt quá mức, biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học đang gây ra đối với nghề cá, hệ sinh thái biển và hệ thống lương thực, đồng thời khen ngợi cam kết và hiểu biết mà ngành, các nhà lãnh đạo nghề cá, nhà bảo tồn và nhà khoa học đã chứng minh để đóng góp vào tiêu chuẩn mới này. Ông cho biết các yêu cầu mới sẽ thúc đẩy nghề cá bền vững, do đó giúp đáp ứng nhu cầu cấp thiết để bảo tồn các đại dương của chúng ta, cũng như nuôi sống dân số thế giới ngày càng tăng.
Việc ban hành tiêu chuẩn mới có nghĩa là các yêu cầu nghiêm ngặt hơn đang được thiết lập đối với việc theo dõi và giám sát các hoạt động đánh bắt, đặc biệt là trên biển, cũng như các thỏa thuận quốc tế liên quan đến chiến lược đánh bắt để bảo vệ nguồn cá đồng quản lý. Tiêu chuẩn mới này là kết quả của hơn bốn năm nghiên cứu, tham vấn cộng đồng và thử nghiệm, trong đó MSC đã xem xét hơn 600 đề xuất từ các bên liên quan có chuyên môn kỹ thuật về thủy sản, bảo tồn đại dương và nguồn cá.
Theo Rupert Hawes, Giám đốc điều hành của MSC: "Việc trình bày tiêu chuẩn mới được đưa ra vào thời điểm mà việc đánh bắt quá mức cần phải được chấm dứt nhằm cung cấp cho dân số thế giới ngày càng tăng. Đánh bắt bền vững liên quan đến nỗ lực toàn cầu trong đó ngành đánh bắt thuỷ sản, chính phủ, nhà khoa học, nhà bảo tồn, nhà phân phối, nhãn hiệu và người tiêu dùng. Chúng tôi rất ấn tượng với mức độ cam kết và hiểu biết mà các nhóm đôi khi khác biệt này đã thể hiện trong những đóng góp của họ trong việc xây dựng tiêu chuẩn nghề cá MSC mới này. Mức độ tham gia cao của các bên liên quan thể hiện ý thức tập thể về nhu cầu bảo vệ đại dương và hải sản của chúng ta trong tương lai, cũng như công nhận vai trò mà MSC có thể thực hiện.
Cho đến nay, hơn 530 nghề cá được chứng nhận Tiêu chuẩn nghề cá MSC, chiếm khoảng 15% sản lượng khai thác trên thế giới. Tuy nhiên, với hơn 1/3 trữ lượng cá trên thế giới bị khai thác quá mức, dẫn đến thiệt hại khoảng 88,9 tỷ euro mỗi năm và khoảng 20% các loài sinh vật biển đang bị đe dọa. Cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ nguồn cá và đa dạng sinh học đại dương, và những người và nền kinh tế phụ thuộc vào họ.
Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2026/NĐ-CP ngày 23/03/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2022/NĐ-CP ngày 07/01/2022 của Chính phủ quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 119/2025/NĐ-CP ngày 09/6/2025.
(vasep.com.vn) Sau thiệt hại do bão số 13 cuối năm 2025, người nuôi tôm nước lợ tại Gia Lai đang khẩn trương khôi phục sản xuất, chuẩn bị cho vụ nuôi năm 2026. Tại các vùng trọng điểm, nhiều ao nuôi bị bồi lấp, hư hỏng hệ thống cấp thoát nước đang được cải tạo, gia cố.
(vasep.com.vn) Ngành đánh bắt cá của châu Âu đang đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng do giá nhiên liệu tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của ngư dân mà còn gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng hải sản, từ khai thác, chế biến đến phân phối, và có thể tác động đến người tiêu dùng trên khắp khu vực.
(vasep.com.vn) Hội nghị Quốc tế về Nuôi trồng Thủy sản Bền vững 2026 đã chính thức khai mạc tại Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), quy tụ các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học và lãnh đạo ngành từ hơn 40 quốc gia nhằm định hình tương lai của một trong những ngành thực phẩm quan trọng nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Hiện tượng nóng lên toàn cầu đe dọa ngành thủy sản vì cá sẽ nhỏ lại, dẫn đến sản lượng đánh bắt toàn cầu giảm đáng kể. Điều này là do nhiệt độ đại dương tăng cao khiến cá trưởng thành sớm hơn, hạn chế kích thước tối đa của chúng.
(vasep.com.vn) Trong 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam đạt hơn 111 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho thấy ngành hàng đã có sự khởi động tích cực, phản ánh tín hiệu phục hồi nhu cầu tại nhiều thị trường ngay từ đầu năm.
(vasep.com.vn) Tại phường Nam Cường (tỉnh Lào Cai), tổ hợp tác nuôi cá Đồng Lần đang trở thành mô hình tiêu biểu trong việc kết hợp giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái.
(vasep.com.vn) Công ty tư vấn dữ liệu phúc lợi động vật Food Animal Initiative (FAI), có trụ sở tại Oxford (Anh), vừa ra mắt nền tảng mới mang tên Trung tâm Cá rô phi (Tilapia Hub) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cá rô phi tích hợp yếu tố phúc lợi động vật vào hoạt động sản xuất – kinh doanh.
(vasep.com.vn) Na Uy đã xuất khẩu 151 tấn cua hoàng đế trong tháng 2/2026 , trị giá 97 triệu kroner Na Uy. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu giảm đáng kể 86 triệu kroner Na Uy, tương đương mức giảm 47%, trong khi khối lượng xuất khẩu giảm 32%.
(vasep.com.vn) Năm 2026, giá cá minh thái Alaska của Mỹ và cá minh thái Nga tăng mạnh do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu thị trường vẫn ở mức cao. Trong bối cảnh nhiều loài cá thịt trắng truyền thống như cá tuyết, cá haddock hay cá tra có giá cao hoặc thiếu nguồn cung, nhiều nhà nhập khẩu đã chuyển sang cá minh thái – loại cá có giá phải chăng hơn – khiến nhu cầu trên thị trường quốc tế gia tăng đáng kể.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn