Hiệu quả từ việc đầu tư nuôi tôm tại khu vực miền Trung

Doanh nghiệp 15:07 21/08/2020
Thời gian gần đây, mặc dù gặp phải một số khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, dịch bệnh trên tôm và thời tiết nhiều biến động, nhưng một số hộ nuôi tôm với sự kiên trì và chịu khó đầu tư, nghiên cứu giúp vụ nuôi liên tiếp thành công, tạo sự hứng khởi hơn cho thị trường trong khoảng thời gian này.

Điển hình là hộ nuôi tôm của anh Nguyễn Văn Hùng tại Thanh Hóa đã đạt được hiệu quả nuôi liên tục nhờ nắm bắt các công nghệ và quy trình nuôi mới. Anh Hùng nhận định 2 vấn đề quan trọng nhất đó là con giống và môi trường nước. Thực tế trong những năm qua, anh đềulựa chọn con giống của doanh nghiệp lớn trên thị trường điển hình là tôm giống Tập đoàn Việt - Úc, với thương hiệu uy tín, quy trình sản xuất rõ ràng, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, đây là cách đơn giản nhất để chọn lọc được giống chất lượng, có sức đề kháng cao và sạch bệnh. Bên cạnh đó,bằng việc áp dụng quy trình nuôi 2 giai đoạn, anh cũng đã thực hiện nghiêm ngặt quy trình xử lý hồ nuôi sạch và đảm bảo, đặc biệt đầu tư ao lắng phục vụ xử lý nước đầu vào trước khi thả tôm, với diện tích ao chiếm khoảng 20% tổng diện tích.

Thu hoạch tại ao nuôi của anh Nguyễn Văn Hùng

Vượt qua khó khăn do dịch bệnh, thời tiết khắc nghiệt, anh Hùng vẫn thu về kết quả khá tốt. Từ việc lựa chọn tôm giống chất lượng giúp tôm tăng trưởng tốt, trong 95 ngày, tôm về kích cỡ 32 con/kg, mỗi ao anh thu bình quân 14 tấn, lợi nhuận từ 750 triệu đồng (ao có diện tích 1.600-2.000m2, mật độ 550 con/m2 mặt nước). Đến nay anh đã thu được 8 ao, tổng sản lượng ước tính 85 tấn, lợi nhuận tầm 6Tỷ đồng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong thời điểm hiện tại nhưng anh Hùng vẫn kiên trì, chịu khó đầu tư kỹ lưỡng, là một điểm sáng và là tấm gương của rất nhiều bà con nuôi tôm khu vực Thanh Hóa và các vùng lân cận.

Cùng thành công nhờ đầu tư kỹ lưỡng trong nuôi tôm, tại Tỉnh Khánh Hòa, hộ nuôi của anh Nguyễn Văn Sự cũng thành công không kém. Anh không chỉ nuôi thành công mà mô hình của anh là 1 điển hình nuôi bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.  Anh Sự chia sẻ: “Ở đây nguồn nước không được tốt, điều kiện nuôi ao bạt thì rất khó khăn, nên mình chọn giải pháp nuôi tuần hoànvà trên ao nhỏ thì mới thành công được. Cách nuôi tuần hoàn này thì bảo vệ môi trường và đảm bảo nguồn nước sạch cho sự phát triển của con tôm. Bên cạnh đó, chọn con giống phải chất lượng, chứ giống trôi nổi thì giá thấp,nhưng mà thả 5-7 vụ mới đạt được 1 vụ”.

Quy trình nuôi nước tuần hoàn của anh rất khác biệt,anh sử dụng cách thông ao nuôi tôm với 1 ao lắng chứa cá rô phi, sau đó nước từ đáy ao nuôi được đẩy sang ao lắng bằng áp suất, kéo theo các chất thải từ đáy ao và vỏ tôm, cuối cùng nước mặt từ ao chứa chảy qua lại ao nuôi bằng ống dẫn. Với phương pháp này, chỉ cần cấp thêm lượng nước rất ít trong suốt quá trình nuôi để bù cho quá trình bay hơi nước.Một hiệu quả từ mô hình này là mặc dù nước nguồn lấy vào tuy không đạt như mong đợi, độ mặn cao, nhưng nhờ qua 2 ao lắng chứa cá rô phi với diện tích khoảng 2000 m2 nên đảm bảo được chất lượng nước khi cấp vào ao nuôi.Sử dụng cách tuần hoàn này giúp khắc phục được những khó khăn của vùng nuôi có nước ít và xấu. Đồng thời, ưu điểm lớn đó chính là giảm tối đa các chi phí đầu vào, thuốc hay hóa chất xử lý giúp khách hàng vẫn có lãi tốt cho dù giá tôm thấp (chi phí đầu tư khoảng 50.000 – 60.000 đồng/kg)

Anh Sự đã minh chứng sự đầu tư khôn ngoan này thông qua kết quả nuôi đạt nhiều vụ liên tiếp. Điển hình, vụ này anh nuôi trong 84 ngày, diện tích 3 ao: 180-200m2 , mật độ thả 400con/m2, tổng thu 4,1 tấn tôm đạt kích cỡ (size) 50 con/kg, tỉ lệ sống 100%, doanh thu 460 triệu đồng, lợi nhuận 220 triệu đồng.Với cách nuôi này, anh Sự không chỉ gặt hái được thành quả cho bản thân mà còn góp phần giúp cho ngành tôm phát triển ổn định, bảo vệ môi trường. Đây là một mô hình rất đáng để học hỏi.

Những thành quả từ nỗ lực của người nuôi tôm, của doanh nghiệp, Lãnh đạo sở ban ngành, địa phương, Chính Phủ đã cùng nhau chung tay vượt khó, cùng nhau nỗ lực duy trì sản xuất và hướng đến việc nâng cao hiệu quả hoạt động. Theo chia sẻ của Ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản –Bộ NN&PTNT thì các hộ nuôi tôm cần tổ chức sản xuất rải vụ, áp dụng các quy trình nuôi tiên tiến, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tôm rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ để tăng lợi thế cạnh tranh. Cần nhận định được rằng ngay sau khi dịch COVID-19 qua, nhu cầu của các thị trường xuất khẩu trọng điểm như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, EU…ngày một cao. Các đối thủ canh tranh như Ấn Độ, Ecuador đang yếu thế hơn và đây là lợi thế cho ngành tôm Việt Nam. Mặc dù khó khăn, nhưng nửa đầu năm 2020, dưới sự chứng kiến xuất khẩu tôm vượt khó, tăng trưởng dương (5,7%) so với cùng kỳ đã tăng thêmsự kỳ vọng cho sự phát triển vượt bậc của ngành tôm trong cuối năm.

Anh Nguyễn Văn Sự chia sẻ cùng nhân viên của Tập đoàn Việt – Úc về tình hình vụ nuôi

TIN MỚI CẬP NHẬT

Loopworm (Ấn Độ) phát triển thức ăn thủy sản từ tằm

 |  08:50 06/02/2026

(vasep.com.vn) Tăng trưởng mạnh của nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt bột cá, buộc ngành phải tìm kiếm các nguồn protein thay thế bền vững hơn. Trong bối cảnh đó, thức ăn chăn nuôi từ côn trùng đang được đẩy mạnh, và bên cạnh ruồi lính đen (BSF) quen thuộc, một startup tại Ấn Độ đang mở ra hướng đi mới với nguyên liệu từ tằm.

Hàn Quốc công bố kế hoạch 5 năm cải tổ ngành thủy sản

 |  08:45 06/02/2026

(vasep.com.vn) Hàn Quốc vừa công bố lộ trình cải tổ toàn diện ngành thủy sản với mục tiêu đạt sản lượng thủy sản 4 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030, đồng thời nâng cao thu nhập cho các hộ ngư dân và mở rộng xuất khẩu hải sản. Kế hoạch được nêu trong Sáng kiến Phát triển Ngành Thủy sản và Làng chài năm 2030, do Bộ Đại dương và Thủy sản (MOF) công bố ngày 29/1/2026.

Peru kết thúc mùa đánh bắt cá cơm thứ hai năm 2025 tại khu vực Bắc – Trung

 |  08:40 06/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã chính thức ra lệnh kết thúc Mùa đánh bắt cá cơm thứ hai năm 2025 đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) tại khu vực Bắc – Trung bờ biển Peru, có hiệu lực từ 0 giờ ngày 1/2/2026. Quyết định được ban hành theo Nghị quyết Bộ trưởng số 000022-2026-PRODUCE và công bố trên công báo chính thức El Peruano.

Mỹ áp thuế chống bán phá giá mới đối với tôm nước ấm đông lạnh từ Ấn Độ

 |  09:10 05/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ, qua đó xác định nhiều doanh nghiệp Ấn Độ phải chịu mức thuế bổ sung do bán phá giá.

Nguồn cung bạch tuộc tăng ở Anh, thị trường châu Âu đứng trước biến động giá

 |  09:00 05/02/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của dự án OctoPulse cho thấy sự gia tăng đột biến của bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) tại khu vực đông bắc Đại Tây Dương, đặc biệt là vùng tây nam nước Anh trong giai đoạn 2024–2025, có liên hệ chặt chẽ với hiện tượng biển ấm lên kéo dài và những thay đổi về hải dương học. Diễn biến này đang thu hút sự quan tâm của thị trường hải sản châu Âu, nơi bạch tuộc là mặt hàng có giá trị cao và biến động mạnh.

Cargill hoàn tất chứng nhận ASC cho toàn bộ nhà máy sản xuất thức ăn EWOS dành cho cá hồi trên toàn cầu

 |  08:57 05/02/2026

(vasep.com.vn) Cargill vừa công bố toàn bộ các nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mang thương hiệu EWOS cung cấp cho cá hồi đã đạt chứng nhận theo Tiêu chuẩn Thức ăn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC). Cột mốc này được hoàn tất sau khi nhà máy Westfield tại Scotland chính thức được cấp chứng nhận, giúp Cargill đi trước thời hạn áp dụng các yêu cầu khắt khe hơn của ASC dự kiến có hiệu lực từ cuối năm 2025.

Xuất khẩu thủy sản Peru năm 2025 đạt hơn 4 tỷ USD

 |  08:47 05/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) cho biết, xuất khẩu thủy sản của nước này trong năm 2025 đạt 4,27 tỷ USD (3,58 tỷ EUR), tăng 16,5% so với năm 2024. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các mặt hàng chủ lực như cá cơm, cá ngừ và mực ống khổng lồ.

VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại các triển lãm thủy sản quốc tế năm 2026

 |  16:13 04/02/2026

Năm 2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng cường kết nối khách hàng và nâng cao hình ảnh ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại nhiều triển lãm thủy sản và thực phẩm lớn tại Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và khu vực Mỹ Latinh. Chương trình tập trung vào các thị trường trọng điểm, kết hợp hình thức gian hàng chung và gian hàng riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và cập nhật xu hướng thị trường.

Tranh luận về kế hoạch nuôi cá rô phi tại hồ Itaipu (Brazil)

 |  07:04 04/02/2026

(vasep.com.vn) Trong khi Itaipu Binacional khẳng định nuôi trồng thủy sản có thể song hành với sản xuất năng lượng và bảo vệ môi trường, nhiều nhà khoa học cảnh báo hoạt động này có thể làm gia tăng các rủi ro sinh thái, đặc biệt là sự lây lan của loài xâm lấn như trai vàng tại hồ chứa Itaipu.

Giá cá minh thái cao kìm hãm thị trường cá thịt trắng

 |  07:01 04/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Food World, thị trường cá thịt trắng toàn cầu đang rơi vào trạng thái trì trệ khi giá nguyên liệu thô, đặc biệt là cá minh thái Nga, tiếp tục duy trì ở mức cao kỷ lục. Diễn biến này diễn ra song song với việc Nga đẩy mạnh quốc hữu hóa các tài sản trong ngành thủy sản, mở rộng từ khu vực Viễn Đông sang các vùng biển phía bắc.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC