Hiện đại hóa chế biến thủy sản, sẵn sàng chinh phục thị trường xuất khẩu

Xuất nhập khẩu 09:20 18/05/2022 Bảo Ngọc
Với chiến lược trở thành trung tâm chế biến và logistics thủy sản vùng ĐBSH, các doanh nghiệp chế biến thủy sản của Quảng Ninh không ngừng hiện đại hóa, vươn xa về xuất khẩu.

Đưa Quảng Ninh thành trung tâm chế biến và logistics

Quảng Ninh hiện có 9 nhà máy chế biến thủy sản, công suất cấp đông 100 tấn/ngày, công suất kho lạnh 6.700 tấn, công suất hầm đông đạt 200 tấn/ngày. Tổng công suất sản phẩm đạt khoảng 7.500 tấn/năm, trong đó nhu cầu nguyên liệu từ 10.000 - 12.000 tấn/năm.

Tính đến năm 2020, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản toàn tỉnh đạt 93,6 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu nguyên liệu đạt 50 triệu USD; sản phẩm thủy sản chế biến xuất khẩu đạt 25 triệu USD/năm, bình quân tăng trưởng 4,1%/năm, đa số là sản phẩm chế biến đông lạnh. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc. 

Các doanh nghiệp chế biến thu mua tôm tại xã đảo Đồng Rui (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh).

Đáng chú ý, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 đã tạo điều kiện thuận lợi khi thuế xuất khẩu nhiều mặt hàng thủy sản giảm mạnh. Hiện tại, xuất khẩu các mặt hàng thủy sản của Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung sang EU được hưởng mức thuế GSP (hệ thống ưu đãi phổ cập) từ 4,2 - 7%.

Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh khác trong khu vực không được hưởng GSP của EU. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho các sản phẩm thủy sản của Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung xuất khẩu sang thị trường EU.

Để tối ưu hóa lợi thế trên, việc phát triển cơ sở chế biến gắn với khu công nghiệp, theo chuỗi liên kết chuỗi từ nuôi trồng, khai thác, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu luôn được Quảng Ninh quan tâm đầu tư.

Trong đó, ưu tiên ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Giảm chế biến thô và sơ chế, nâng cao tỷ trọng chế biến các mặt hàng giá trị gia tăng, chú trọng nhóm sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thủy sản nhằm đa dạng hóa chế biến và thị trường tiêu thụ, phù hợp với thị hiếu, văn hóa tiêu dùng của từng thị trường.

Các doanh nghiệp chế biến thủy sản của Quảng Ninh không ngừng hiện đại hóa công nghệ chế biến. 

Việc xây dựng Quảng Ninh thành trung tâm chế biến và logistics của vùng ĐBSH và cả nước là rất cấp thiết. Hệ thống cơ sở hạ tầng kho lạnh, chợ cá, cảng cá đồng bộ, hiện đại sẽ giúp vận chuyển, lưu kho các sản phẩm thủy sản (tươi sống, sơ chế và chế biến) sang thị trường Trung Quốc và các thị trường khác bằng cả đường không, đường bộ và đường biển.

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp, quy mô sản xuất, mỗi doanh nghiệp chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện nay đều có lộ trình ứng dụng các công nghệ tự động hóa vào từng khâu sản xuất, nhằm rút bớt lao động giản đơn, lao động phổ thông ra khỏi ngành; giảm chi phí sản xuất, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường quốc tế.

Không ngừng đầu tư, đổi mới công nghệ

Tỉnh Quảng Ninh có 175 cơ sở sơ chế, chế biến thuỷ sản tiêu thụ nội địa. Hầu hết các cơ sở chế biến có quy mô nhỏ, sản phẩm chủ yếu là nước mắm, chả mực, thuỷ sản khô, ruốc hàu, ruốc cơ trai, hàu sữa chưng thịt... là các sản phẩm có giá trị, thương hiệu, tham gia chương trình sản phẩm OCOP của tỉnh.

Đến nay, 100% các cơ sở chế biến thuỷ sản trên địa bàn đều áp dụng hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm theo HACCP.

Với mong muốn đưa các sản phẩm từ thủy sản của Quảng Ninh vươn xa đến thị trường quốc tế, các doanh nghiệp chế biến thủy sản đã không ngừng đầu tư, đổi mới công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Hiện BAVABI là đơn vị duy nhất của Quảng Ninh có 2 sản phẩm là ruốc hàu Thái Bình Dương và ruốc cơ trai được chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao cấp tỉnh. 

Năm 2014, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh (BAVABI) chính thức thành lập. Đơn vị đã mạnh dạn đầu tư cơ sở sản xuất trên diện tích 400m2 tại xã Đông Xá (Vân Đồn) với dây chuyền máy móc hiện đại để chế biến thủy sản thô trở thành những sản phẩm mang thương hiệu riêng của huyện đảo như tinh hàu, ruốc hàu, ruốc cơ trai, ruốc bề bề...

Mỗi sản phẩm của BAVABI đều được chọn lọc từ các nguồn nguyên liệu vùng biển Bái Tử Long, qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, sáng tạo nhằm đưa hương vị truyền thống của Việt Nam vào sản phẩm, giám sát chặt chẽ trong từng công đoạn sản xuất để sản phẩm không chỉ an toàn mà còn thật sự trở thành tinh hoa ẩm thực biển.

Thời gian qua, Công ty đã chủ động đầu tư dây chuyền rửa, vệ sinh, đóng lọ tự động, khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối, thay thế cho phương pháp thủ công trước đây nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Công ty cũng thường xuyên thay đổi bao bì, đa dạng hóa sản phẩm, tối ưu hóa tiện ích cho người tiêu dùng. Nhờ đó, các sản phẩm của Công ty đã được thị trường đón nhận và đánh giá cao. Nhiều sản phẩm đã phân phối vào hệ thống các siêu thị lớn trong nước. Một số sản phẩm cũng đang được ký hợp đồng với các đối tác cung cấp, tiêu thụ ra thị trường nước ngoài.

Bà Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty BAVABI cho biết, thông qua các khóa đào tạo, hướng dẫn áp dụng công cụ cải tiến năng suất, chất lượng do tỉnh tổ chức, Công ty đã thay đổi hệ thống cơ sở vật chất để đáp ứng tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP.

Nhiều sản phẩm thủy hải sản chế biến của Quảng Ninh đang tự tin chinh phục các thị trường xuất khẩu khó tính. Ảnh: Viết Cường.

Các công cụ này đã giúp Công ty giám sát toàn bộ quá trình chế biến thực phẩm, từ khâu sản xuất nguyên liệu đến khâu đóng gói, bảo quản và mang đến tay người tiêu dùng đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Đến nay, các công đoạn, quy trình sản xuất sản phẩm của Công ty đã chặt chẽ hơn, đảm bảo yêu cầu về vệ sinh ATTP; công tác quản lý, vận hành nhà xưởng hợp lý. Qua đó cho thấy hiệu quả rõ rệt trong điều hành, sản xuất, kinh doanh, cũng như nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Cũng theo bà Hiền, khoa học công nghệ là yếu tố then chốt nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Sắp tới, BAVABI sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, ứng dụng một số công nghệ, máy móc, thiết bị hiện đại, cũng như các công cụ quản lý tiên tiến vào hoạt động để đưa sản phẩm chinh phục những thị trường có tiêu chuẩn cao về vệ sinh ATTP.

Tự tin chinh phục thị trường quốc tế

Ông Nguyễn Ngọc Ấm, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản BNA Ba Chẽ cho biết, Quảng Ninh có nhiều lợi thế quan trọng phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững. Toàn tỉnh hiện có nhiều đơn vị chú trọng đầu tư về con giống, quy trình kiểm soát nuôi trồng chặt chẽ, chất lượng nguồn thủy sản nguyên liệu được đánh giá cao so với địa phương khác.

Vì thế, Công ty BNA Ba Chẽ đã lựa chọn đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thủy sản, trong đó chú trọng phát triển liên kết sản xuất nhằm kết nối các đơn vị nuôi trồng, giải quyết bài toán đầu ra cho thủy sản Quảng Ninh, tạo chuỗi sản xuất sản phẩm thủy sản chất lượng để cung ứng cho thị trường.

Dây chuyền chế biến tôm đông lạnh của Công ty BNA Ba Chẽ. 

Đây là nhà máy chế biến thuỷ sản hàng đầu khu vực phía Bắc được Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN-PTNT) chứng nhận điều kiện cơ sở hạ tầng, quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn HACCP.

Đầu năm 2020, nhà máy đi vào sản xuất các nhóm sản phẩm tươi đông lạnh, sản phẩm hấp đông lạnh, sản phẩm ướp muối, sản phẩm sống… Các sản phẩm đều được kiểm soát chất lượng tối đa ngay từ khi lựa chọn nguyên liệu đầu vào tới thành phẩm đầu ra, thực hiện kiểm nghiệm tại các công đoạn sản xuất, đảm bảo giá trị cao nhất trước khi cung cấp cho thị trường, không những đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng ở thị trường nội địa, mà còn tự tin mang giá trị sản phẩm thủy sản Việt chinh phục những thị trường khó tính và giàu tiềm năng như các nước EU, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…

Ông Nguyễn Ngọc Ấm cho biết thêm, thời gian tới, Công ty sẽ đầu tư dự án viện nghiên cứu giống hàu và nhà máy sản xuất các sản phẩm từ hàu tại Vân Đồn, giai đoạn 2022 - 2025. Đồng thời, mở rộng hệ thống nhà máy chế biến thực phẩm chất lượng cao tại Cụm Công nghiệp Nam Sơn giai đoạn 2025 - 2030. Song song với xuất khẩu, Công ty bắt đầu khai thác thị trường nội địa thông qua chuỗi cửa hàng cung cấp thực phẩm.

Theo đánh giá, năng lực cấp đông của các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ước đạt 380 tấn/ngày, gồm các thiết bị như tủ đông gió, tủ đông tiếp xúc IQF và hầm đông gió. Năng lực bảo quản lạnh đạt 11.700 tấn. Nguyên liệu thủy sản sản xuất đưa vào các nhà máy chế biến chiếm khoảng 25%, còn lại được tiêu dùng trực tiếp hoặc tiêu thụ dưới dạng tươi sống.

Bảo Ngọc (Theo Nông nghiệp VN) 

che bien thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

NFA hợp tác với các đối tác để chống đánh bắt trái phép

 |  08:36 03/05/2024

(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Quốc gia (NFA) của Papua New Guinea (PNG) cho biết họ đang hợp tác với các đối tác để chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm dự kiến tăng trưởng 5,2% giai đoạn 2024-2032

 |  08:34 03/05/2024

(vasep.com.vn) Theo Global Market Insights Inc, quy mô ngành sản xuất thức ăn cho tôm được dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,2% từ năm 2024 đến năm 2032. Điều này được dự đoán dựa trên nhu cầu ngày càng cao của thị trường toàn cầu về các sản phẩm thức ăn cho tôm.

Công ty protein côn trùng Ý định xây nhà máy 40.000 tấn ở Na Uy vào năm 2027

 |  08:33 03/05/2024

(vasep.com.vn) Nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản thay thế Ittinsect của Ý đã công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng của mình tại Diễn đàn Hải sản Bắc Đại Tây Dương hồi đầu tháng này.

VASEP phát hành Báo cáo Xuất khẩu thủy sản Quý I/2024

 |  14:07 02/05/2024

(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong nửa cuối năm 2023, sang quý I/2024, XK thủy sản của Việt Nam đã có tín hiệu hồi phục nhẹ với mức tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 2 tỷ USD. XK bứt phá mạnh mẽ vào tháng 1 là giai đoạn trước Tết Nguyên đán, nhưng có chiều hướng chững lại trong tháng 2 và tháng 3.

ASPA đề xuất cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức

 |  08:58 02/05/2024

(vasep.com.vn) Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA) đã trình yêu cầu lên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, theo quy định của mục 307, Đạo luật thuế quan năm 1930.

Nga trợ cấp vận tải đường sắt trong nước để thúc đẩy tiêu thụ thủy sản nội địa

 |  08:49 02/05/2024

(vasep.com.vn) Vận tải đường sắt nội địa của Nga chở các sản phẩm thủy sản từ vùng Viễn Đông đến miền Trung đã tăng đáng kể trong quý 1/2024. Chính phủ Nga đã trợ cấp vận chuyển thủy sản đông lạnh bằng đường sắt từ khu vực đánh bắt trọng điểm trong một nỗ lực rõ ràng nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng.

Giá surimi sẽ tiếp tục giảm trong năm 2024

 |  08:44 02/05/2024

(vasep.com.vn) Thời kỳ khó khăn trên thị trường surimi cá minh thái vẫn tiếp tục đối với các nhà sản xuất Mỹ, nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng giá trước đó. khi mà tập đoàn Pacific Andes bùng nổ giữa cuối năm 2015 và 2017.

Peru: Công bố hạn ngạch mùa cá cơm đầu tiên năm 2024

 |  12:45 01/05/2024

(vasep.com.vn) Peru đã chính thức công bố mùa khai thác cá cơm đầu tiên trong năm 2024, dự kiến sẽ bắt đầu ngày 16/4/2024, với hạn ngạch khai thác chính thức 2,475 triệu tấn.

Tìm hiểu về nhu cầu thị trường tôm châu Âu

 |  12:43 01/05/2024

(vasep.com.vn) Với gần 30 quốc gia và 10 loài tôm đặc biệt phổ biến, việc nhìn vào thị trường tôm châu Âu mang lại cái nhìn sâu sắc hấp dẫn về sự khác biệt văn hóa và ẩm thực trên khắp lục địa. Tôm thẻ chân trắng có thể là loại tôm phổ biến nhất ở châu Âu nhưng có tới hơn 10 loài tôm được tiêu thụ rộng rãi

FTA với Trung Quốc có hiệu lực trong bối cảnh bất lợi cho tôm Ecuador

 |  08:53 29/04/2024

(vasep.com.vn) Thuế suất nhập khẩu của Trung Quốc đối với tôm Ecuador mã HS 0306170 sẽ giảm xuống 0% theo các điều khoản của hiệp định thương mại tự do song phương.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC