Nhớ lần họp mặt toàn thể đầu tiên. Diễn ra khá hoành tráng sau cả năm chuẩn bị. Chị Hồng Minh được sự tín nhiệm tuyệt đối làm chủ tịch đầu tiên của một tổ chức nghề nghiệp mà người đời nếu nhìn bằng con mắt “cũ” cho là hàng tôm hàng cá (!) có vẻ rất là…bình dân, giản dị. Thực tình VASEP lúc đó chỉ tập trung doanh nghiệp chế biến tôm và cá, cho nên gọi vậy không sai!
Công việc tổ chức, nhân sự mới mẻ và bề bộn ban đầu cũng nhanh chóng ổn định bởi ngoài chị Hồng Minh đã quá quen thuộc việc còn anh Hữu Dũng đảm nhiệm chức Tổng thư ký tiếp tay. Tôi không nhớ hết, như là ngay sau đó VASEP đã “dũng cảm” tổ chức đoàn doanh nhân tôm cá lần đầu tiên dự hội chợ thủy sản hàng đầu thế giới ở Brussel, Vương quốc Bỉ.
Chưa kinh nghiệm, VASEP phải nhờ các anh Việt kiều quen bên đó lo hậu cần. Chưa rành việc nên việc tổ chức chậm trễ nên việc tìm chỗ nghỉ khó khăn; đành ở “nhà nghỉ”. Cái nhà nghỉ ngay góc đường và nhỏ bé đó, phòng cũng nhỏ, chỗ tắm nhỏ như cái thùng phuy; còn nhà vệ sinh xài chung, phía ngoài. Ban đêm ai vô đó, xả nước, cả tầng tỉnh giấc! Không chỉ là nhà nghỉ đơn thuần, đây còn là nhà nghỉ của kẻ cắp. Viên quản lý nhà nghỉ đã đánh cắp một chiếc cặp trong đoàn, căng thẳng dữ lắm họ mới trả lại! Tôi ghi ở đây coi như là một kỷ niệm vui, để nhớ thuở ban đầu đầy bỡ ngỡ và khó khăn khi những thương nhân tôm cá được tổ chức của mình đưa lên thuyền tập tành ra biển lớn… Bỡ ngỡ đó chỉ là một dấu lặng trong bản nhạc đầy cung bậc.
Ngay sau đó, VASEP đã nhanh chóng tiếp cận tổ chức các hội chợ thủy sản quốc tế trên thế giới để sớm lập các đoàn doanh nghiệp (DN) thủy sản tiếp cận thị trường. Từ Đông (Boston) tới Tây (Brussel), từ Bắc (Thanh Đảo) tới Nam (Úc) và nhiều nơi khác kể cả nơi xa xôi Nam Phi… Hai mươi năm qua, VASEP đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa hội viên tiếp cận thị trường, khách hàng… Khi đã “ra ràng” nhiều DN có thể tự tiếp cận hội chợ, thậm chí lập gian hàng riêng. VASEP như người đưa đò… Công lao người đưa đò, thấy tuy đơn giản, nhưng nếu không có VASEP thì chắc chắn rằng các doanh nhân thủy sản chưa có cơ hội tiếp cận thị trường nhanh như vậy và quy mô hoành tráng của toàn ngành chưa chắc như hôm nay. Đây là công lao lớn nhất của VASEP, nhưng không dừng lại ở đó VASEP luôn chứng tỏ là cầu nối doanh nghiệp với cơ quan chức năng để hai đầu thấu hiểu nhau hơn.
Hai mươi năm qua, VASEP đã góp phần đáng kể để nhiều văn bản đáp ứng nhu cầu của ngành ra đời hoặc góp phần hoàn thiện hơn, sát thực tế hơn các văn bản đã có. Nhờ đó đã kịp thời tháo gỡ khó khăn cho biết bao DN trong nhiều lĩnh vực chế biến, logistic, môi trường, BHXH, an toàn lao động. VASEP cũng khá thành công trong tập họp lực lượng để cùng đoàn kết xử lý các vấn đề hệ trọng có tầm ảnh hưởng toàn ngành. Minh chứng là Ủy ban Tôm được thành lập năm 2004 ngay sau khi xảy ra vụ kiện chống bán phá giá tôm từ Hoa Kỳ. Mười mấy năm qua Ủy ban Tôm đã đồng hành cùng các DN tôm ứng phó vụ kiện có kết quả khá khả quan. Dù kết quả xem xét hành chính hàng năm của vụ kiện đôi lúc không đạt như ý, nhưng dẫu sao, nhờ đó ngành tôm còn giữ được thị trường Hoa Kỳ suốt thời gian qua.
Thực tình, nếu kể thành quả thì còn nhiều lắm. Cho nên VASEP mới được đánh giá là Hiệp hội có tác động tích cực tới hội viên mạnh nhất trong mấy trăm Hiệp hội cả nước. Dẫu biết rằng VASEP vẫn còn mang trên người không ít tì vết vì có những sự vụ ngoài ý muốn như “doanh nhân bán phá giá cá tra”, “xử lý vụ kiện bán phá giá cá tra chưa hiệu quả”, có hiện tượng lợi ích nhóm, có hiện tượng mất đoàn kết… nhưng nhân vô thập toàn. VASEP cũng phải là “thần thánh” gì, còn chút gì đó chưa giải quyết được chu đáo cũng là điều bình thường. Chỉ mong là ngày càng có thêm nhiều việc hiệu quả cho hội viên thì tác động không nhỏ cho sự phát triển của toàn ngành.
Nhìn lại, với VASEP chút buồn vui ai cũng có. Năm tháng đi qua buồn vui đó cũng nguôi ngoai nhưng công lao những người khai phá sẽ luôn được ghi nhận như là một gương sáng cho các thế hệ doanh nhân sau viết tiếp những tranh huy hoàng hơn cho ngành. Chủ tịch từ chị Hồng Minh và chuyển giao cho Hồ Quốc Lực, Trần Thiện Hải và đương nhiệm là Ngô Văn Ích. Cũng mừng chủ tịch nào cũng được sự ủng hộ của số đông hội viên nên càng an tâm với trọng trách.
Văn phòng Hiệp hội do anh Nguyễn Hữu Dũng đảm trách trong giai đoạn đầu với ba đời Chủ tịch! Công lao của anh với VASEP rất lớn. Rất tiếc do sức khỏe, anh không thể đi tiếp cùng mọi người. Thay thế là Trương Đình Hòe cũng đầy bản lĩnh. Kế thừa có sẵn Nguyễn Hoài Nam, Tô Thị Tường Lan sức trẻ đầy năng động. Cũng ghi nhận công lao của tập thể văn phòng ở hai đầu đất nước. Công việc không phải dễ, dẫu chức vụ không cao, công việc âm thầm nhưng góp phần không nhỏ cho thành công chung VASEP. Ghi lại đây như là một lời tri ân tới các thành viên đã góp công góp sức nhưng đã nghỉ làm như Tâm, Phương, Trang, Ngân...
Kỷ niệm 20 năm thành lập VASEP, những gương mặt hai mươi năm trước chắc không còn nhiều, có người còn bỏ cả cuộc chơi! Chút gì đó chia sẻ với anh Hoạt, cựu phó chủ tịch đã về với đất. Tôi không muốn ghi nốt nhạc buồn ở đây. Nhưng điều đó nhắc nhớ chúng ta thời gian không chờ đợi bất cứ ai, điều gì. Người hai mươi năm trước nay chân chùng, tóc phai; những người chủ chốt của VASEP hôm nay phải gương mẫu hơn, mở lòng đoàn kết hơn, biết vì quyền lợi chung của cộng đồng mà có nhiều hành động tốt đẹp hơn nữa để VASEP mãi là niềm tin của tất cả hội viên và người trong ngành thủy sản.
Ăn trái nhớ người trồng cây, đôi khi trên cây có vài trái bị sâu nhưng không vì đó mà bỏ cây, bỏ trái. Tốt nhất là chung tay nhặt trái bị sâu ra để cây luôn tươi tốt. VASEP cũng vậy, cần những bàn tay hội viên chung sức và tích cực đấu tranh để ngôi nhà chung thêm vững bền.
____________________________________________________________________________________________________________
Như đàn ong mật
Hai mươi năm qua VASEP đã tạo ra nhiều lợi ích tới hội viên và tạo nên một hình ảnh đẹp là tổ chức xã hội nghề nghiệp có nhiều tiếng tăm tốt trong lẫn ngoài nước. Thành quả đó là công sức tập thể, trong đó vai trò không nhỏ một đội ngũ đã miệt mài, âm thầm góp công sức kịp thời, hiệu quả như là đàn ong chăm chỉ góp mật ngọt cho tổ chung VASEP. Đó là đội ngũ thành viên các văn phòng thuộc VASEP.
Hiểu chung ở đây là tất cả những người trong hai văn phòng và các đơn vị trực thuộc. Có lúc đội ngũ này lên hàng trăm người. Công việc chính là chăm lo các mặt hội viên theo điều hành chung của tổng thư ký và theo phân công cụ thể từ lãnh đạo từng đơn vị. Một năm bao lượt dự các hội chợ thuỷ sản quốc tế, bao nhiêu lượt tham gia các khoá học chuyên ngành cần thiết nội bộ tổ chức, mỗi tuần đọc một bản tin sốt dẻo các thông tin mới nhất trong ngành, mỗi tháng cầm trên tay một cuốn tạp chí thuỷ sản màu bắt mắt, bao nhiêu cuộc hội thảo trong hay ngoài nước... tất cả hội viên đã trải qua những cơ hội đó đều biết có đó là thành quả chăm chỉ và hiệu quả của biết bao thành viên khối văn phòng, tuỳ vị trí mà góp sức theo chuyên môn của mình.
Hội nghị toàn thể và VIETFISH hàng năm là cơ hội hiếm hoi đội ngũ này từ các văn phòng gặp gỡ nhau và gặp mặt các hội viên. Chắc các hội viên khó quên hình ảnh các thành viên văn phòng tươi tắn, đẹp xinh như trăm hoa đua nở chuẩn bị chu đáo các mặt để các hội viên hài lòng hơn, để các sự kiện trên đạt kết quả cao hơn mong đợi. Và mỗi năm đây là dịp duy nhất có buổi cơm đông đảo nhất đại gia đình VASEP.
Hai mươi năm, quãng thời gian khá dài để nhiều thành viên đến và đi. Dù nhân sự đôi khi có biến động, đội ngũ văn phòng vẫn nhẫn nại tận tâm tạo nên nề nếp tốt đẹp, vẫn luôn là những người bạn đồng hành đáng tin của tất cả hội viên. Nhân ngày vui chung mừng VASEP vươn mình trở thành một thanh niên tuổi 20 tràn đầy sinh lực, nên có lời ghi công và tưởng thưởng khối văn phòng với những công sức đã đóng góp một cách kiên trì nhẫn nại và đầy hiệu quả.
TS.Hồ Quốc Lực - Nguyên Chủ tịch VASEP (Nhiệm kỳ 3, 2004-2007), Chủ tịch HĐQT Công ty FIMEX VN
(vasep.com.vn) Trong tuần 16, thị trường mực ống biển sâu tại Trung Quốc ghi nhận xu hướng phục hồi rõ rệt sau thời gian dài giảm giá. Đáng chú ý, mực ống Đông Nam Thái Bình Dương (mực Peru) tăng giá ở hầu hết các phân khúc, trong đó mực nguyên con tăng mạnh nhất. Mực nguyên con cỡ siêu nhỏ tăng 800 nhân dân tệ, cỡ nhỏ tăng 750 nhân dân tệ. Các sản phẩm chế biến như vây đuôi tăng 400 nhân dân tệ và phần thân tăng 525 nhân dân tệ.
(vasep.com.vn) Liên minh Công nhân Thủy sản, Thực phẩm và Liên ngành (FFAW) và Hiệp hội Sản xuất Hải sản (ASP) tại Newfoundland và Labrador, Canada đã đạt thỏa thuận về giá cua tuyết cho mùa khai thác năm 2026, chấm dứt nhiều tuần tranh cãi về giá.
(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản Alaska cảnh báo quy định truy xuất nguồn gốc điện tử CATCH của Liên minh châu Âu (EU) có thể gây tác động nghiêm trọng đến xuất khẩu cá hồi sang thị trường này.
Có một con thuyền neo ngoài cửa biển. Sóng lên, gió đổi, con thuyền vẫn lắc lư tại chỗ. Không phải vì nó không đủ sức ra khơi, mà vì sợi dây neo giữ nó lại, đủ để chống chọi với sóng gần bờ, nhưng không bao giờ chạm tới ngư trường xa.
(vasep.com.vn) Trong một chiến dịch thực thi pháp luật quan trọng dọc theo bờ biển Devbhumi Dwarka, cảnh sát Gujarat, Ấn Độ đã thu giữ 55 tàu đánh cá vì bị cáo buộc tham gia vào hoạt động “câu cá bằng dây câu” bị cấm, cho thấy mối quan ngại ngày càng tăng của bang về thiệt hại sinh thái biển.
(vasep.com.vn) Hội Nông dân xã Nam Ninh Hòa vừa tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm giới thiệu mô hình nuôi cá rô phi đơn tính tại thôn Phú Hữu, mở ra hướng chuyển đổi sản xuất hiệu quả và bền vững cho người dân địa phương. Sự kiện thu hút đông đảo đại diện chính quyền, các tổ chức đoàn thể, hợp tác xã và nhiều hộ nuôi trồng thủy sản tham dự.
(vasep.com.vn) Một nghị sĩ tại United States vừa giới thiệu dự luật yêu cầu chính phủ liên bang chỉ mua hải sản sản xuất trong nước cho các chương trình như bữa ăn học đường và các chương trình dinh dưỡng công.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá và hải sản từ Nga vào Liên minh châu Âu (EU) đang ghi nhận tín hiệu phục hồi trong những tháng đầu năm 2026. Riêng tháng 2, kim ngạch xuất khẩu phi lê và thịt cá đạt 48,5 triệu euro, tăng 12% so với tháng trước và tăng 3% so với cùng kỳ năm 2025 – mức cao nhất kể từ cuối năm 2024. Diễn biến này cho thấy nhu cầu từ thị trường châu Âu vẫn duy trì ổn định, đồng thời phản ánh sự cải thiện vị thế của các nhà cung cấp Nga.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 34/CĐ-TTg ngày 25/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Trong cuộc đua xuất khẩu thủy hải sản, chuyển đổi số không còn là một lựa chọn mang tính xu hướng, mà đã trở thành điều kiện sống còn để vượt qua các rào cản kỹ thuật quốc tế. Tuy nhiên, thay vì chạy theo những phần mềm xa rời thực tế, các doanh nghiệp đang tìm kiếm một hướng đi thực dụng hơn: Lấy bài toán vận hành làm trọng tâm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn