Hà Lan tăng nhập khẩu mực đông lạnh

Xuất nhập khẩu 09:42 10/09/2019 714
(vasep.com.vn) Hà Lan là thị trường NK mực, bạch tuộc lớn thứ 3 của Việt Nam trong khối EU, chiếm 9% tổng XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang EU và chiếm 1,1% tổng XK mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường. Bảy tháng đầu năm nay, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hà Lan đạt 3,7 triệu USD, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 7/2019, XK mặt hàng này sang Hà Lan đạt 0,9 triệu USD, tăng 12,2% so với tháng 7/2018.

Trong 7 tháng đầu năm nay, XK mực, bạch tuộc sang Hà Lan giảm trong hai tháng 2 và 6, các tháng còn lại đều tăng trưởng dương. Thẻ vàng của thị trường EU là một trong những nguyên nhân tác động tới XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang Hà Lan.

Hà Lan chủ yếu NK từ Việt Nam các sản phẩm như mực ống, mực nang, bạch tuộc đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh IQF…

Trong khi Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) sắp có hiệu lực, XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang Hà Lan sẽ thuận lợi hơn nhờ được hưởng những ưu đãi về thuế. Theo cam kết trong EVFTA, một số sản phẩm mực, bạch tuộc chế biến đang có mức thuế cơ bản khá cao (20%) sẽ được giảm ngay về 0% … Hầu hết các sản phẩm mực, bạch tuộc đông lạnh đang có mức thuế cơ bản 6-8% sẽ được giảm ngay về 0%. Tuy nhiên, DN phải đáp ứng được các yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ để có thể được hưởng những ưu đãi thuế quan này.

Theo thống kê của ITC, từ 2014-2018, NK mực, bạch tuộc của Hà Lan giảm từ 23,5 triệu USD xuống 8,3 triệu USD. NK mực, bạch tuộc vào Hà Lan ngày càng giảm do nguồn cung mặt hàng này thấp và giá cao. Năm 2018, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Peru, Pháp, Việt Nam là các nguồn cung mực, bạch tuộc cho Hà Lan. Việt Nam đứng thứ 4, chiếm 12% tổng giá trị NK mực, bạch tuộc vào Hà Lan.

Theo thống kê của ITC, mực nang, mực ống đông lạnh và chế biến là 2 sản phẩm NK chính của Hà Lan. 4 tháng đầu năm nay, Hà Lan tăng mạnh NK mực nang, mực ống đông lạnh. Trung Quốc, Tây Ban Nha, Đức là các nguồn cung chính mực nang, mực ống đông lạnh cho Hà Lan.

Sản phẩm mực, bạch tuộc NK vào Hà Lan (GT: nghìn USD, Nguồn: ITC)

Mã HS

Sản phẩm

T1-T4/2018

T1-T4/2019

Tăng, giảm (%)

Tổng mực, bạch tuộc

2.519

3.412

35,5

030749

Mực nang, mực ống đông lạnh

597

1.398

134,2

160554

Mực nang, mực ống chế biến

1.431

1.269

-11,3

160555

Bạch tuộc chế biến (trừ xông khói)

300

503

67,7

030751

Bạch tuộc sống/tươi/ướp lạnh

160

159

-0,6

030759

Bạch tuộc xông khói/đông lạnh/khô/muối hoặc ngâm muối

31

83

167,7

Bạn đang đọc bài viết Hà Lan tăng nhập khẩu mực đông lạnh tại chuyên mục Xuất nhập khẩu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Minh Phú kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn lao động, nâng sức cạnh tranh ngành tôm

 |  17:57 17/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 14/7/2026, trong chuyến thăm và làm việc tại Nhà máy chế biến thủy sản Minh Phú Khánh An, thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã nghe đại diện Tập đoàn Thủy sản Minh Phú báo cáo về tình hình sản xuất, xuất khẩu, diễn biến thị trường tôm và những khó khăn cần được tháo gỡ. Theo doanh nghiệp, nhu cầu đối với tôm giá trị gia tăng đang có tín hiệu tích cực, song tình trạng thiếu lao động phổ thông và áp lực cạnh tranh quốc tế vẫn là những thách thức đáng chú ý.

Hiệp hội nhà hàng Mỹ đề nghị miễn thuế cho thủy sản

 |  08:33 17/07/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia Mỹ (NRA) đã đề nghị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) miễn áp dụng thuế theo Điều khoản 301 đối với thủy sản nhập khẩu.

Giá cá minh thái tăng kỷ lục

 |  08:30 17/07/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/7, hai chuỗi bán lẻ giảm giá lớn của Đức là Aldi Nord và Aldi Süd đã đồng loạt tăng giá các sản phẩm cá tẩm bột, bao gồm cá que (Fish Fingers) và phi lê cá tẩm bột (Schlemmerfilets). Giá bán mỗi gói tăng từ 2,49 euro lên 2,99 euro, tương đương mức tăng khoảng 20%. Đây được xem là đợt tăng giá mạnh nhất của các sản phẩm chế biến từ cá minh thái tại Đức trong nhiều năm qua.

Giảm thuế Mỹ - Trung thúc đẩy dòng chảy hàng hóa

 |  08:29 17/07/2026

(vasep.com.vn) Những tín hiệu tích cực trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung đang làm dấy lên kỳ vọng về sự điều chỉnh dòng chảy hàng hóa toàn cầu và khả năng phục hồi nhu cầu trong một số ngành sản xuất, tiêu dùng chủ chốt.

Tôm Ecuador tăng tốc, tôm Việt Nam cần giữ lợi thế giá trị gia tăng

 |  08:28 17/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Ecuador trong 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì tốc độ tăng mạnh, cho thấy quốc gia Nam Mỹ này vẫn là nguồn cung tạo áp lực cạnh tranh lớn nhất trên thị trường tôm thế giới.

Argentina: Sản lượng khai thác tăng 8% nhờ tôm và cá hake

 |  08:32 16/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.

Nuôi trồng vượt khai thác tự nhiên, sản lượng thủy sản toàn cầu đạt kỷ lục

 |  08:30 16/07/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.

Peru đẩy mạnh đào tạo để mở rộng ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:28 16/07/2026

(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.

Giá tôm tại Trung Quốc chưa phục hồi dù hạn chế một số nhà máy Ecuador, doanh nghiệp Việt cần lưu ý thay đổi kiểm nghiệm sulfite

 |  08:26 16/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.

Cá ngừ Việt Nam đối mặt sức ép cạnh tranh tại thị trường Italy

 |  08:25 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC