Guolian (Trung Quốc) lên kế hoạch mở rộng cơ sở chế biến

Thị trường thế giới 09:03 12/12/2022
(vasep.com.vn) Công ty Zhanjiang Guolian của Trung Quốc đã hoàn thành việc phát hành riêng lẻ 1 tỷ NDT để mở rộng các cơ sở chế biến hải sản và xây dựng một trung tâm chế biến mới ở tỉnh Quảng Đông.

Guolian đã phát hành 221 triệu cổ phiếu mới với giá 4,52 NDT/cổ phiếu cho 15 nhà đầu tư, bao gồm 5 nhà đầu tư cá nhân, 9 quỹ đầu tư tư nhân của Trung Quốc và một quỹ đầu tư nước ngoài (UBS có trụ sở tại Thụy Sĩ). Vào tháng 8, công ty tuyên bố ngừng nuôi trồng thủy sản do có kế hoạch tập trung vào chế biến.

Số tiền mới tăng thêm sẽ được sử dụng để xây dựng một trung tâm chế biến mới tại trụ sở chính ở Trạm Giang. Trung tâm mới sẽ cung cấp các sản phẩm “3R”- hải sản chế biến sẵn, làm nóng và ăn ngay, dự kiến năng lực sản xuất hàng năm là 24.000 tấn. Guolian đang tìm cách xuất khẩu cũng như bán hàng trong nước cho các sản phẩm 3R, gần đây đã được cấp phép cho thị trường EU.

Cơ sở kinh doanh của Guolian tại Yiyang, tỉnh Hồ Nam, sẽ tăng thêm 15.300 tấn công suất sản xuất tôm càng và 29.700 tấn sản phẩm cá chế biến sâu.

Doanh số bán hải sản trực tuyến của Trung Quốc vẫn đang bùng nổ, đặc biệt là hàng nhập khẩu tươi sống, cao cấp. Zhong, thông qua công ty cổ phần của mình, vẫn là cổ đông lớn nhất của Guolian, vì vậy điều này sẽ không ảnh hưởng lớn đến cơ cấu quản trị công ty.

Hội đồng quản trị của Guolian tuyên bố rằng sự thành công của đợt phát hành riêng lẻ này sẽ làm tăng tổng tài sản và tài sản ròng của công ty, giảm tỷ lệ nợ phải trả tài sản, đồng thời giảm chi phí tài chính và rủi ro tài chính.

Trong ba quý đầu năm nay, Guolian đạt tổng doanh thu 3,95 tỷ CNY, tăng 19,68% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận ròng phân bổ cho các cổ đông là 51,96 triệu CNY, tăng đáng kể 364% so với cùng kỳ.

Thùy Linh  (Theo undercurrentnews) 

trung quoc len ke hoach mo rong co so che bien

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sản lượng thức ăn chăn nuôi Trung Quốc tăng mạnh

 |  08:57 02/04/2026

(vasep.com.vn) Sản xuất thức ăn công nghiệp Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 đạt 51,85 triệu tấn, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, theo ước tính chính thức. Mức tăng chủ yếu đến từ thức ăn hỗn hợp (+4,0%) và premix (+3,8%), trong khi sản lượng thức ăn cô đặc giảm mạnh 10,6%, cho thấy nhu cầu phân hóa giữa các loại sản phẩm.

Nuôi trồng thủy sản Hàn Quốc tăng giá trị nhưng thiếu nguồn lực

 |  08:56 02/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Hàn Quốc đang đối mặt nghịch lý khi giá trị tăng mạnh nhưng chịu áp lực lớn từ biến đổi khí hậu. Năm 2025, sản lượng đạt 82.807 tấn, tăng nhẹ 1,1%, song giá trị lại tăng vọt 12,1%, lên khoảng 938 triệu USD nhờ nhu cầu cao với các loài giá trị như cá bơn và cá rockfish.

Ngư dân Canada tạm dừng đàm phán giá cua tuyết chờ quyết định hạn ngạch 2026

 |  08:54 02/04/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Thực phẩm Cá và Đồng minh Công nhân (FFAW), đại diện cho ngư dân khai thác cua tuyết tại tỉnh Newfoundland and Labrador, đã quyết định tạm dừng toàn bộ đàm phán giá cua cho mùa vụ 2026 cho đến khi có thông tin chính thức về hạn ngạch và ngày mở vụ.

Brazil ra mắt ngân hàng gen cá rô phi quốc gia

 |  08:52 02/04/2026

(vasep.com.vn) Brazil vừa ra mắt ngân hàng gen cá rô phi đầu tiên trên toàn quốc, nhằm bảo tồn đa dạng di truyền và tăng năng suất trong ngành nuôi tilapia. Dự án “Cá vì sức khỏe”, một sáng kiến đa tổ chức được Quỹ Nghiên cứu São Paulo hỗ trợ, đã phân tích toàn diện đặc điểm di truyền và hình thái của cá rô phi sông Nile và xây dựng bộ sưu tập gen với hơn 2.600 cá thể sống. Mục tiêu là bảo tồn nguồn gen, cải thiện chất lượng thịt, tăng tốc độ sinh trưởng và giảm chi phí sản xuất.

Xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản đầu năm 2026 tăng tốc, nhưng còn nhiều thách thức

 |  08:24 02/04/2026

(vasep.com.vn) Hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản đạt gần 6,4 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh thị trường Nhật Bản đang gia tăng nhập khẩu cá ngừ, đây được xem là tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, dư địa tăng trưởng vẫn đi kèm sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.

IPIFF hợp tác Argenta thúc đẩy giải pháp từ côn trùng trong dinh dưỡng động vật

 |  09:08 01/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh quốc tế về côn trùng dùng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (IPIFF) vừa ký kết thỏa thuận tư vấn chiến lược với Argenta, tổ chức nghiên cứu và phát triển (CRO/CDMO) toàn cầu duy nhất chuyên về sức khỏe và dinh dưỡng động vật. Mục tiêu là thúc đẩy phát triển và phê duyệt các sản phẩm từ côn trùng trong các lĩnh vực y tế động vật, dinh dưỡng động vật và dinh dưỡng con người.

Thị trường mực ống toàn cầu: Giá, chi phí tăng, nguồn cung thay đổi

 |  09:06 01/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 12 (13–19/3/2026), thị trường mực biển sâu toàn cầu ghi nhận sự phân hóa rõ rệt về giá, với biến động không đồng đều theo vùng và kích cỡ sản phẩm, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Chiết Giang. Khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, đặc biệt ngoài khơi Peru, chứng kiến giá mực lớn và các bộ phận chế biến như thân, vây đuôi và đầu tăng mạnh, trong khi mực nhỏ giảm nhẹ. Tổng giao dịch trực tuyến đạt 844 tấn, nhưng khâu giao hàng chậm. Tính đến 17/3, Bộ Sản xuất Peru báo cáo tổng sản lượng mực khổng lồ từ tháng 1–4 đạt 156.497,2 tấn, chiếm 87,34% hạn ngạch quốc gia.

Xuất khẩu thủy sản Nga sang Trung Quốc tăng 41% trong 2 tháng đầu 2026

 |  09:04 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 tăng mạnh, với mức tăng 22% về sản lượng và 41% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, đạt 194.000 tấn, tương đương 614 triệu USD. Số liệu do Trung tâm Phân tích của Liên minh Nghề cá Nga tổng hợp từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

USDA cấp 2 triệu USD mở rộng chế biến cá da trơn xâm lấn

 |  09:03 01/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa công bố khoản tài trợ 2 triệu USD nhằm tăng năng lực chế biến cá da trơn xanh – loài xâm lấn đang gây áp lực lớn lên hệ sinh thái vịnh Chesapeake. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền liên bang và các bang nhằm kiểm soát loài cá ăn tạp này, đồng thời phát triển thị trường tiêu thụ.

Để cá tra Việt Nam phát triển bền vững: Siết từ con giống, nâng chuỗi giá trị

 |  09:00 01/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá tra Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc mạnh mẽ nhằm hướng tới phát triển bền vững, trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, thị trường xuất khẩu ngày càng khắt khe và chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục biến động. Để đạt mục tiêu này, việc kiểm soát từ con giống, tối ưu chi phí sản xuất đến nâng cấp chuỗi giá trị và đa dạng hóa thị trường đang trở thành những trụ cột then chốt.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC