Hiện giá đầu vào tăng khá cao, nhất là giá xăng dầu tăng kéo theo hàng loạt các nhóm ngành khác tăng theo. Chưa kể, giá nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho nuôi trồng thủy sản cũng tăng, như đậu nành nhập khẩu, cám, mỡ… cùng với đó là việc điều chỉnh lương công nhân theo hướng tăng nhằm đảm bảo chi tiêu phù hợp với mức trượt giá hiện nay. Điểm khó nữa, dù dịch bệnh được kiểm soát cơ bản, nhưng một vài thị trường lớn áp dụng chính sách Zero Covid nên còn đóng mở bất thường, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng chung của toàn cầu.
Nguyên liệu đầu vào, tùy theo loại, hiện đã tăng dao động từ 10% - 20%. Điểm tăng đáng chú ý nhất là cước tàu vận chuyển, có thời điểm đã tăng từ 5 đến 10 lần, chẳng hạn cước tàu châu Âu chi phí cho 1 container 40 feet ở mức từ 1.500 - 2.000 USD đã tăng lên 20.000 USD nhưng rất khó tìm container vận chuyển hàng hóa dẫn đến ảnh hưởng khả năng cạnh tranh, cung ứng thị trường gặp khó khăn do đơn hàng bị chậm trễ, khó cho khách hàng.
Trước tình hình này, GODACO đã đưa các giải pháp như: tìm thêm thị trường, mở rộng thêm sản phẩm mới, hạn chế bớt thị trường không mang tính ổn định, tiết giảm các chi phí không đáng có trong sản xuất, tăng năng suất lao động, cải tiến chất lượng… nhằm hạn chế tối đa tác động của việc tăng giá đầu vào, hướng đến tăng khả năng cạnh tranh ở các thị trường.
Ông Đạo nhận định, ngành thủy sản chế biến nói riêng, thực phẩm nói chung, sau dịch bệnh, khi kinh tế phục hồi nhu cầu ăn uống, đi lại tăng sẽ góp phần tăng nhu cầu tiêu dùng đối với nhóm hàng này. Chúng tôi cũng kỳ vọng từ nay đến cuối năm 2022 cũng như các năm tới nhu cầu tiêu dùng thực phẩm cũng sẽ tăng lên. Đây cũng là cơ hội mới cho ngành thủy sản chế biến.
Để đón những cơ hội này công ty cũng có những bước chuẩn bị, nhất là thực hiện nhiều giải pháp để đến cuối năm 2022 lấy lại thăng bằng như trước khi có dịch bệnh và đặt ra một số mục tiêu cụ thể cho những năm tới như tiếp tục mở rộng vùng nuôi khoảng 70 ha, xây dựng thêm nhà máy chế biến, mở rộng thị trường… Mục tiêu năm 2023 của GODACO là doanh thu, kim ngạch xuất khẩu tăng thêm khoảng 30% và trong 5 năm tới công ty nằm trong top 3 doanh nghiệp chế biến cá lớn nhất của Việt Nam.
Việt Nam - Hoa Kỳ hướng đến thực thi một cách hiệu quả và thỏa đáng các quy định liên quan đến bảo tồn thú biển.
Thứ trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh về 'mục tiêu kép': Vừa bảo đảm tăng trưởng thương mại hai chiều, vừa gắn bảo tồn hệ sinh thái với sinh kế bền vững cho ngư dân.
(vasep.com.vn) Nghị viện châu Âu vừa thông qua thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ kinh tế song phương nhưng vẫn kèm theo nhiều điều kiện ràng buộc. Thỏa thuận này mở rộng đáng kể khả năng tiếp cận thị trường EU cho hàng hóa Mỹ, đặc biệt là các sản phẩm công nghiệp, thủy sản và nông nghiệp.
(vasep.com.vn) Trong tuần 14/2026, thị trường bột cá toàn cầu tiếp tục tăng mạnh, với giá tại cả Peru và Trung Quốc đều chạm mức cao kỷ lục. Nguyên nhân chính đến từ lo ngại gia tăng về nguồn cung sau khi Peru công bố hạn ngạch khai thác mới.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã ấn định giới hạn 305.417 tấn cho sản lượng đánh bắt mực khổng lồ Peru (Dosidicus gigas) trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2026.
(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) thông báo sẽ khởi động giai đoạn đầu của quy trình hoàn thuế từ ngày 20/4, đánh dấu bước triển khai đầu tiên sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hồi tháng 2/2026.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/4 đã đe dọa áp thuế 50% đối với Trung Quốc, sau khi xuất hiện báo cáo cho rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị chuyển giao một lô hệ thống phòng không cho Iran.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy kế hoạch khôi phục mức thuế quan về trạng thái trước đây vào đầu tháng 7/2026.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil (MAPA), phối hợp với Đại sứ quán tại Santiago, đã tham gia Hội chợ Aquasur 2026 tổ chức tại Puerto Montt. Sự kiện quy tụ hơn 550 đơn vị từ 34 quốc gia, là một trong những diễn đàn lớn nhất của ngành nuôi trồng thủy sản tại khu vực Mỹ Latinh.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản khu vực Đại Tây Dương của Canada đang đón nhận tín hiệu tích cực khi trữ lượng cá tuyết phương Bắc tăng 20% trong năm qua, theo đánh giá mới nhất của Bộ Thủy sản và Đại dương Canada. Đây là minh chứng rõ nét cho xu hướng phục hồi kể từ khi hoạt động khai thác thương mại được nối lại cách đây hai năm, đánh dấu bước ngoặt đối với loài cá từng suy giảm nghiêm trọng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn