Giảm lượng khí thải carbon sẽ là yêu cầu trong tương lai của ngành tôm

Nguyên liệu 08:46 27/06/2022
(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union đang thực hiện mục tiêu sản xuất tôm trung tính carbon, một mục tiêu mà giám đốc R&D của tập đoàn cho biết phải thực hiện bằng cách giảm sản lượng carbon sản xuất ra thay vì gián tiếp bù đắp carbon ở những nơi khác.

Từ vài năm nay, tập đoàn thủy sản Thai Union Group đã thực hiện sứ mệnh giảm sản lượng các-bon trong các hoạt động nuôi tôm của mình.

Giám đốc đổi mới ông Tunyawat Kasemsuwan cho biết, ông tin rằng lượng khí thải carbon cần phải chịu bị áp lực từ nhiều hướng, tương tự như tính bền vững. Chính phủ sẽ phân loại bao bì đỏ và xanh để thể hiện sản phẩm nào có lượng khí thải các-bon cao."

“Trên hết, người tiêu dùng sẽ phải trả thêm khoản phí cho những sản phẩm được gắn mác “có lượng khí thải các-bon cao”. Người tiêu dùng đã bắt đầu nhận thấy điều này vì xuất hiện giá cao hơn đối với sản phẩm được ghi 'sản phẩm này tạo ra lượng X carbon’. Việc này sẽ gây áp lực lên các nhà sản xuất và bán lẻ, vì vậy chúng tôi cần phải sẵn sàng cho điều đó."

Do đó, trọng tâm chính của nghiên cứu của tập đoàn là giảm thiểu lượng khí thải các-bon càng nhiều càng tốt. Mục tiêu cuối cùng sẽ là sản xuất tôm trung tính carbon, mặc dù ông Kasemsuwan thừa nhận rằng hiện tại vẫn mục tiêu này chỉ là một giấc mơ viển vông.

Ông giải thích thêm: “Đó là một khát vọng. Nếu chúng tôi có thể sản xuất và đưa sản phẩm đó đến người tiêu dùng, họ sẽ thấy rằng sản phẩm mà họ đang mua không ảnh hưởng đến lượng khí thải các-bon của thế giới. Tôi nghĩ sẽ rất thú vị khi thấy những sản phẩm như vậy.”

 Ở giai đoạn này, công ty không thể cam kết mốc thời gian cụ thể, vì công ty chủ yếu mua tôm từ các nhà cung cấp khác thay vì tự sản xuất.

"Nhưng nếu điều này là cần thiết trên thị trường thì chúng tôi có thể nói với người nông dân rằng đây là một công nghệ hoặc thức ăn chăn nuôi sẽ làm cho tôm của họ trở nên trung tính với carbon "hoặc thải ra ít  carbon hơn". Sau đó, họ có thể chứng minh tôm họ sản xuất chứa lượng khí thải carbon thấp."Với suy nghĩ này, Thai Union hiện đang tập trung đầu tư vào công nghệ nuôi trồng thủy sản có thể nâng cao hiệu quả của quá trình nuôi và giảm thiểu chất thải.

Giảm lượng carbon trên tôm được dự đoán là xu hướng tương lai

Một dự án Thai Union đang đầu tư và đóng vai trò chủ chốt từ năm 2019 là máy gia tốc và vườn ươm công nghệ thực phẩm SPACE-F thực hiện bởi công ty thủy sản HydroNeo của Đức và Thái Lan.

Thai Union cũng đang đầu tư vào nền tảng công nghệ sinh học tham gia vào vòng tài trợ 4,3 triệu đô la cho ViAqua Therapeutics vào năm ngoái. ViAqua Therapeutics là công ty sản xuất các viên nang chứa các hạt RNA được thiết kế để chống lại các bệnh do vi rút gây ra, trong trường hợp này có thể áp dụng cho tôm. Đây là một công ty công nghệ RNA cho nuôi trồng thủy sản; có thể có nó và kết hợp nó vào thức ăn, vì vậy sẽ rất dễ dàng áp dụng nó vào nuôi tôm."

Trọng tâm chiến lược là trực tiếp giảm lượng khí thải carbon trên tôm thay vì chỉ bù đắp bằng cách sử dụng chiến lược giảm thiểu gián tiếp carbon, mà theo ông Kasemsuwan là không hiệu quả.

Nhằm sử dụng thức ăn thay thế để giảm thiểu lượng các-bon, tập đoàn Thai Union đã tham gia vào nhiều cuộc thử nghiệm nghiên cứu đối với các thành phần thức ăn thay thế mới, cho dù là tảo, côn trùng hay thậm chí là protein đơn bào.

Quỹ mạo hiểm của tập đoàn thậm chí đã đầu tư vào một nhà máy sản xuất côn trùng, công ty khởi nghiệp Flying Spark của Israel. Theo ông Kasemsuwan, Flying Spark đang đạt được thành công lớn. Công ty đã cho ra thành công đợt bột côn trùng đầu tiên để thay thế bột cá trong những năm tới khi chào bán công khai ở Israel và hiện đang xây dựng 1 nhà máy ở Thái Lan.

Tuy nhiên, việc áp dụng rộng rãi bột côn trùng hoặc các chất thay thế bột cá khác trong nuôi tôm ở Thái Lan vẫn còn nhiều thách thức, theo chủ tịch Rittirong Boonmechote của Thai Union về mảng kinh doanh đông lạnh toàn cầu.

Ông cho biết: “Hàng năm, chúng tôi đang cố gắng giảm lượng protein từ bột cá bằng cách bổ sung nhiều protein hơn từ đậu nành, từ các loại protein và rau thay thế khác, v.v.Protein côn trùng là một trong những lựa chọn đó, nhưng phải có khối lượng lớn hơn, nếu không giá thành sẽ quá cao so với bột cá. Tôi nghĩ rằng protein từ côn trùng có chất lượng tốt, và có thể được sử dụng để thay thế bột cá, nhưng nếu chỉ sản xuất một khối lượng nhỏ chi phí sẽ cao.” Sẽ mất thời gian trước khi quy mô sản xuất protein côn trùng công nghiệp xuất hiện, hiện nay việc sản xuất nó vẫn còn kém xa so với những gì Thai Union mong đợi do chi phí là vì nó quá cao.

Trong khi đó, giá dầu cá hiện đang tăng cao đã gây ra một nhu cầu tìm những thành phần thay thế như dầu tảo, tuy nhiên việc thay đổi công thức không chỉ mất thời gian mà còn cần phải dùng đến một khoản ngân sách lớn

Tập đoàn Thai Union cũng đang là đối tác của một công ty tảo (Corbion) ở Hà Lan, vì vậy có thể học hỏi và chuyển giao công nghệ. Nhưng còn quá sớm để nói khi nào sẽ xảy ra.

Thùy Linh (Theo The Undercurrentnews)

 

tom trung tinh carbon giam khi thai carbon nuoi tom

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngư dân kỳ vọng bội thu chuyến biển cuối năm

 |  09:04 15/01/2025

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con ngư dân tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tích cực vươn khơi bám biển để phát triển kinh tế và kỳ vọng có chuyến biển bội thu vào cuối năm, để có một cái Tết sung túc, đầy đủ hơn.

Xuất khẩu tôm cần được tạo động lực để tiếp tục tăng trưởng trong năm 2025

 |  08:36 15/01/2025

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm năm 2024 đạt gần 4 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2023. Nhìn lại năm 2024, ngành tôm đã kiên trì và nỗ lực vượt qua thử thách, khẳng định vị thế vững chắc trong xuất khẩu.

Tìm kiếm sự hỗ trợ của cộng đồng để quản lý nghề cá bền vững

 |  08:33 15/01/2025

(vasep.com.vn) Trong một động thái quan trọng nhằm bảo vệ ngành đánh bắt quan trọng của Guam, Hội đồng Quản lý Nghề cá Khu vực Tây Thái Bình Dương đã công bố các biện pháp mới để tái thiết trữ lượng cá đáy, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về sự tham gia của cộng đồng vào việc thu thập dữ liệu và quản lý nghề cá.

Truy xuất nguồn gốc đóng vai trò quan trọng trong tương lai của ngành nguyên liệu biển

 |  08:28 15/01/2025

(vasep.com.vn) Francisco Aldon là Giám đốc Điều hành của MarinTrust, một chương trình chứng nhận nguyên liệu biển quốc tế.

Xuất khẩu tôm Ecuador gặp khó trong năm 2024

 |  08:59 14/01/2025

(vasep.com.vn) Ngành tôm của Ecuador đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2024 đầy biến động và mặc dù có vị thế vững chắc trên thị trường, nhưng ngành này sẽ kết thúc với mức tăng trưởng hằng năm rất thấp hoặc không tăng trưởng.

Mexico có thể tăng cường quan hệ với Trung Quốc để đáp trả thuế quan của Trump

 |  08:49 14/01/2025

(vasep.com.vn) Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum có thể tìm đến đối thủ kinh tế lớn nhất của Washington vào thời điểm Bắc Kinh đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng tại khu vực Mỹ Latinh.

Bài toán của ngành cá ngừ cần sớm được giải

 |  08:36 14/01/2025

(vasep.com.vn) Nếu như năm 2023, XK cá ngừ của Việt Nam sang Bồ Đào Nha vẫn chưa được đều đặn, năm 2024 các đơn hàng XK sang thị trường này đã thường xuyên hơn. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ sang Bồ Đào Nha trong năm 2024 chỉ đạt khoảng 10 triệu USD, tăng 379% so với cùng kỳ.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ chi gần 260 triệu USD để mua thủy sản

 |  09:03 13/01/2025

(vasep.com.vn) Hàng năm, USDA công bố các yêu cầu mua hàng mở đối với hơn 200 sản phẩm để phân phối thông qua các chương trình thực phẩm trong nước. Vào năm 2024, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã chi gần 260 triệu USD cho thủy sản, phân bổ cho ít nhất 9 nhóm loài.

EU phê duyệt hạn ngạch nhập khẩu miễn thuế cá Na Uy

 |  08:53 13/01/2025

(vasep.com.vn) Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2025, hạn ngạch nhập khẩu miễn thuế đối với cá và hải sản từ Na Uy vào Liên minh Châu Âu sẽ chính thức có hiệu lực. Quyết định này được đưa ra sau các cuộc đàm phán kéo dài giữa Na Uy và EU trong khuôn khổ thỏa thuận Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), có hiệu lực từ 1 tháng 5 năm 2021 đến 30 tháng 4 năm 2028. Những hạn ngạch này được kỳ vọng sẽ tác động mạnh mẽ đến xuất khẩu của Na Uy cũng như thị trường cá và hải sản tại Châu Âu.

Nghiên cứu mới cho thấy lợi ích của các khu vực bảo vệ biển rộng lớn

 |  08:43 13/01/2025

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science cho thấy các khu vực bảo vệ biển quy mô lớn (MPAs) có thể làm tăng tỷ lệ bắt cá, ngay cả khi có sự lan tỏa ra ngoài ranh giới của các khu vực này, đặc biệt là đối với các loài di cư như cá ngừ mắt to.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC