Giảm 9% giờ làm, mất 2 tỷ USD xuất khẩu?

Chính sách 16:42 16/09/2019
Hiệp hội Da - Giầy - Túi xách Việt Nam (Lefaso) không đồng ý phương án giảm giờ làm việc xuống 44 giờ/tuần và lo ngại tác động tiêu cực nếu giảm giờ làm.

2 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu da giày có thể sẽ bị mất đi khi giờ làm việc giảm từ 48 xuống còn 44 giờ/tuần.

Lefaso đã tính toán trong đánh giá tác động về đề xuất giảm thời gian làm việc mà Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi đang đưa ra.

Cụ thể, Lefaso tính toán, nếu giảm giờ làm việc còn 44 giờ/tuần, tức là sẽ giảm khoảng 9% thời giờ làm việc so với 48 giờ/tuần như hiện nay. Với phương thức khoán sản phẩm cho người lao động mà phần lớn các doanh nghiệp da giày đang thực hiện, tính trên tổng số lao động đang sử dụng trong ngành là khoảng 1,5 triệu người, thì số lượng sản phẩm người lao động làm được cũng sẽ bị giảm xuống tương ứng tỷ lệ giảm là 9%.

“Tỷ lệ sản phẩm giảm sẽ kéo theo kim ngạch xuất khẩu sản phẩm da giầy bị giảm xuống khoảng 9%/năm Với kim ngạch xuất khẩu ngành da giầy dự kiến đạt trên 20 tỷ USD trong những năm tới thì mỗi năm ngành da giầy sẽ mất gần 2 tỷ USD giá trị xuất khẩu”, bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Lefaso cho biết một cách cụ thể.

Ngành da giầy được coi là một trong những ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, chiếm 9% kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của ngành da giày đã đạt trên 10,33 tỷ USD và dự kiến trong những năm tới kim ngạch xuất khẩu của ngành da giầy sẽ đạt trên 20 tỷ USD.

Việc quy định giảm xuống 44 giờ/tuần sẽ làm gia tăng gánh nặng chi phí rất lớn của doanh nghiệp, đây là lý do Lefaso cho rằng, không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng bố trí làm thêm giờ. Chưa kể các giới hạn về làm thêm giờ cũng buộc doanh nghiệp và người lao động không thể có những thoải thuận về việc này một cách thuận lợi.

“Khi đó, doanh thu của doanh nghiệp và chế độ lương, thưởng của người lao động cũng sẽ bị giảm theo, đặc biệt là những người lao động làm việc theo phương thức khoán sản phẩm thì tác động tiêu cực đến thu nhập của họ từ việc giảm giờ làm là rõ ràng và trực tiếp nhất”, bà Xuân phân tích.

Nhưng ngay cả khi doanh nghiệp chấp nhận các phương án làm thêm giờ, thì chi phí làm thêm giờ sẽ được doanh nghiệp tính vào chi phí sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Nghĩa là, giá bán hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và của ngành da giầy nói riêng lên sẽ bị đẩy lên, điều đó sẽ làm cho các sản phẩm da giầy càng trở nên khó cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu tại thị trường trong nước và các sản phẩm tương tự tại thị trường xuất khẩu.

Trong văn bản gửi Cục An toàn lao động,  Bộ Lao Động - Thương binh và Xã hội về việc đánh giá các tác động của một số đề xuất mới của Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, Lefaso đã nhắc tới khả năng năng lực cạnh tranh xuất khẩu của các doanh nghiệp da giầy Việt Nam sẽ bị suy giảm và về lâu dài nếu không có giải pháp khắc phục sẽ khiến cho doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất.

“Từ những tác động tiêu cực chúng tôi phân tích nêu trên thì việc quy định giảm giờ làm việc không thể không ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn thu thuế của Nhà nước từ các doanh nghiệp”, Lefaso nhấn mạnh quan điểm.

(Theo báo đầu tư)

 

Bạn đang đọc bài viết Giảm 9% giờ làm, mất 2 tỷ USD xuất khẩu? tại chuyên mục Chính sách của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 18/8/2026

 |  10:34 18/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục có nhiều diễn biến đáng chú ý trong ngày 17–18/8, với những tín hiệu trái chiều tại các thị trường lớn. Trung Quốc khôi phục quyền xuất khẩu cho 8 nhà máy tôm Ecuador, trong khi giá tôm Ecuador tại thị trường này vẫn giảm, tạo thêm áp lực cạnh tranh đối với nguồn cung Việt Nam. Tại Mỹ, tồn kho tôm cuối tháng 7 vẫn ở mức cao dù giảm so với cùng kỳ, trong bối cảnh nhập khẩu thủy sản có xu hướng chững lại. Bên cạnh đó, các động thái về hạn ngạch cá ngừ, giá cá hồi, thương mại cua Nga–Trung Quốc và các quy định an toàn thực phẩm tiếp tục tác động đến triển vọng cung cầu và thương mại thủy sản trong thời gian tới.

Nhập khẩu tôm hùm Mỹ giảm trong tháng 6 do nguồn cung từ Canada thu hẹp

 |  08:02 18/08/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm hùm của Mỹ trong nửa đầu năm 2026 đạt khoảng 58,5 triệu pound, giảm 7% so với 62,9 triệu pound cùng kỳ năm 2025. Theo phân tích của SeafoodNews, tháng 6 là thời điểm suy giảm mạnh nhất, với sản lượng nhập khẩu giảm 18,3% so với cùng kỳ, chủ yếu do nguồn hàng từ Canada thu hẹp và nhu cầu đối với tôm hùm đuôi nước ấm tiếp tục yếu theo mùa. 

Tôm Ecuador tiếp tục chịu thuế 10% khi xuất khẩu sang Mỹ

 |  07:59 18/08/2026

(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) của Ecuador tiếp tục chịu mức phụ thu 10% khi vào thị trường Mỹ, sau khi Washington thay đổi cơ sở pháp lý áp dụng thuế. Theo Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), động thái này không làm tăng thêm gánh nặng thuế đối với doanh nghiệp mà chỉ thay thế cơ chế pháp lý trước đó.

Công nghệ surimi giúp giảm lãng phí thủy sản

 |  07:57 18/08/2026

(vasep.com.vn) Surimi – nguyên liệu phổ biến để sản xuất thanh cua giả và nhiều sản phẩm thủy sản chế biến – đang tiếp tục được nghiên cứu nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nguyên liệu và giảm lãng phí. Phòng thí nghiệm thủy sản của Đại học bang Oregon (OSU) tại Astoria, Mỹ, đã có hơn 20 năm nghiên cứu về công nghệ này, tạo ảnh hưởng tới hoạt động nghiên cứu surimi tại nhiều quốc gia như Thái Lan, Pháp và Hàn Quốc.

Xuất khẩu cá tra 7 tháng đầu năm 2026 giữ được đà tăng nhưng áp lực từ Mỹ gia tăng

 |  07:54 18/08/2026

(vasep.com.vn) Trong 7 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với tổng kim ngạch đạt 1,3 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2025. Riêng tháng 7, xuất khẩu đạt 203 triệu USD, tăng 4%, cho thấy nhu cầu thị trường vẫn được duy trì dù tốc độ tăng trưởng có phần chậm lại so với những tháng trước.

Thông cáo báo chí: Vietfish 2026 chính thức trở lại với quy mô kỷ lục, thúc đẩy ‘chuyển đổi xanh’ hướng tới mục tiêu 12 tỷ USD

 |  08:32 17/08/2026

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) chính thức công bố Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam (Vietfish 2026) sẽ diễn ra từ ngày 19/08 đến ngày 21/08/2026 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.

Indonesia lần đầu xuất khẩu cá trê ướp sang Đài Loan 

 |  08:27 17/08/2026

(vasep.com.vn) Indonesia lần đầu tiên xuất khẩu 10,5 tấn cá trê ướp sang Đài Loan, với tổng trị giá khoảng 400 triệu rupiah (25.000 USD), mở thêm cơ hội cho các sản phẩm thủy sản chế biến của nước này tại thị trường quốc tế. 

Canada hỗ trợ ngư dân nghỉ khai thác hàu do dịch bệnh

 |  08:26 17/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Canada vừa công bố chương trình tự nguyện mua lại giấy phép khai thác hàu nhằm hỗ trợ các ngư dân tại vùng bờ biển Đại Tây Dương chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh trên quần thể hàu.

Việt Úc: Sẵn sàng cho AquaTech, 2030 trở thành Tập đoàn Công nghệ Thủy sản

 |  17:53 15/08/2026

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam đứng trước yêu cầu nâng cao chất lượng con giống, chủ động nguồn tôm bố mẹ và giảm chi phí sản xuất, khoa học công nghệ và năng lực chọn giống ngày càng giữ vai trò quan trọng. Sau 25 năm phát triển, Tập đoàn Việt Úc công bố chiến lược chuyển đổi từ Aquafarm sang Tập đoàn Công nghệ Thủy sản (AquaTech), khi doanh nghiệp đã hội đủ các điều kiện quan trọng để chuyển mình.

EU thận trọng trước những đe dọa thương mại mới từ Mỹ

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang lựa chọn cách tiếp cận kiềm chế hơn trước căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ. Theo Politico, EU muốn tránh đối đầu công khai với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời kéo dài thời gian để xử lý các đe dọa thuế quan mới thông qua các kênh kỹ thuật và pháp lý.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC