Giá tôm nguyên con của Ecuador trong tuần 45 (7-13/11/2022) giảm 0,4 - 0,5 USD/kg so với tuần trước đó ở các kích cỡ khác nhau do nhu cầu của các thị trường như Trung Quốc, EU và Mỹ chậm lại đáng kể trong nhiều tuần trở lại đây.
“Đơn hàng từ Trung Quốc giảm mạnh do đó hầu hết nhà cung cấp bắt đầu giảm giá bán. Chúng tôi đang nghe ngóng thông tin từ các công ty xuất khẩu khác và họ không mong đợi đơn hàng từ Trung Quốc sẽ sớm phục hồi trở lại. Thay vào đó, các công ty đang tìm kiếm thị trường mới để giải phóng hàng tồn kho”, một công ty xuất khẩu tôm của Ecuador cho biết.
Công ty này cũng tỏ ra lo ngại khi thời gian giao hàng trong những năm gần đây đang dài ra, ảnh hưởng đến các đơn hàng cuối năm.
“Khách hàng từ các thị trường chính thường tăng cường mua tôm trong giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 10 nhằm phục vụ cho dịp Giáng sinh và năm mới. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải cân nhắc kỹ về thời gian giao hàng. Bởi, trong vài năm trở lại đây, thời gian giao hàng kéo dài hơn và tôi lo ngại rằng sẽ bị trễ”
Ngoài ra, Trung Quốc vẫn đang áp dụng các biện pháp ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19 trong đó các thành phố như Bắc Kinh, Quảng Châu và Trịnh Châu hiện đang chứng kiến số ca nhiễm tăng lên kỷ lục. Theo dữ liệu của Our World in Data, Trung Quốc ghi nhận gần 15.000 trường hợp nhiễm COVID-19 vào ngày 9/11, tổng số ca theo ngày cao nhất kể từ tháng 4 khi nước này đóng cửa nhiều thành phố lớn để ngăn chặn làn sóng lây lan.
“Thị trường đang hoàn toàn bế tắc. Làn sóng COVID-19 mới ở Trung Quốc đang diễn ra mạnh mẽ trong khi đây lại là thị trường chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu xuất khẩu tôm của Ecuador. Đây là lý do giá tôm giảm sâu”, ông Jose Antonio Camposano, người đứng đầu cơ quan nuôi trồng thuỷ sản quốc gia Ecuador (CNA) cho biết.
Điều này cùng với sự gia tăng chi phí năng lượng ở Châu Âu trong mùa đông và việc Mỹ liên tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát phát khiến nhu cầu đối với tôm của Ecuador tại các thị trường tiêu thụ chính giảm đáng kể, ông Camposano cho biết.
“Với tình hình hiện tại, chúng ta không nên hy vọng giá sẽ cải thiện cho đến tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau. Nhiều công ty đã phải dừng hoạt động. Chi phí sản xuất liên tục tăng cao, ăn mòn lợi nhuận và chúng tôi buộc phải giảm giá bán”, ông Jose Antonio Camposano nói.
Hôm 3/11, một số công ty của Ecuador bị tạm đình chỉ xuất khẩu tôm sang Trung Quốc do các vấn đề liên quan đến kiểm dịch COVID-19.
Ngoài ra, có 3 công ty của Ấn Độ cũng bị áp dụng lệnh cấm và chưa rõ thời gian kết thúc lệnh này.
(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026 đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật về quy mô, lượng khách tham quan, chất lượng kết nối giao thương và các hoạt động đổi mới. Với diện tích trưng bày hơn 14.000 m², 335 doanh nghiệp, 568 gian hàng, sự tham gia của đại diện đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng gần 15.000 lượt khách tham quan, VIETFISH 2026 tiếp tục khẳng định vai trò là điểm hẹn quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam và quốc tế.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Guangdong Haid của Trung Quốc đang mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á khi công ty con Sheng Long Aqua Technology (M) Sdn. Bhd vừa khởi công nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia. Dự án đặt tại khu vực Larut & Matang, bang Perak, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2028.
(vasep.com.vn) Maoming, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi thông qua mở rộng sản lượng, tăng chế biến sâu và ứng dụng truy xuất nguồn gốc số. Theo số liệu từ Hải quan Trạm Giang và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2026, thành phố xuất khẩu 74.000 tấn cá rô phi, tăng 51,8% so với cùng kỳ, đứng đầu Trung Quốc về khối lượng xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.
(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nuôi tôm nhờ khả năng cải thiện chất lượng nước, ổn định môi trường và hỗ trợ sức khỏe đàn tôm. Trong nuôi thâm canh, lượng chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, chất thải và xác sinh vật có thể tích tụ, làm phát sinh khí độc như amoniac (NH₃), nitrit (NO₂⁻) và hydro sulfua (H₂S).
(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Oregon, Mỹ chịu tác động đáng kể từ chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump, khi xuất khẩu của bang giảm 17% và doanh nghiệp ước tính mất 442 triệu USD doanh thu.
(vasep.com.vn) Thượng viện Mỹ ngày 7/8 đã thông qua với tỷ lệ 86-11 dự luật trừng phạt Nga Lindsey O. Graham 2026, mở đường cho Tổng thống Donald Trump áp thuế lên tới 100% đối với hàng hóa của các nước nằm trong nhóm 5 nhà nhập khẩu dầu khí lớn nhất của Nga. Hạ viện Mỹ dự kiến xem xét dự luật vào tháng tới.
(vasep.com.vn) Cá ngừ thường được xem là “xương sống” của khu vực Thái Bình Dương, đóng vai trò trung tâm đối với ổn định kinh tế và an ninh lương thực. Ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này cung cấp hơn một nửa sản lượng cá ngừ khai thác toàn cầu, nhưng đồng thời cũng đang bị khai thác trái phép.
(vasep.com.vn) Theo Liên minh Thủy sản Nga, trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Nga sang Trung Quốc đạt 2,33 tỷ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2025. Khối lượng xuất khẩu đạt 723.000 tấn, tăng 14%. Đáng chú ý, giá trị tăng nhanh hơn nhiều so với sản lượng, cho thấy giá xuất khẩu bình quân tăng đáng kể. Chỉ sau nửa đầu năm, kim ngạch đã vượt 80% mức 2,8 tỷ USD của cả năm 2025.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn