Giá surimi cá minh thái Alaska vụ B/2025: Khó tăng giữa áp lực chi phí và nguồn cung

Thị trường thế giới 09:29 29/05/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Mùa khai thác vụ B năm 2025 của nghề cá Alaska pollock chính thức bắt đầu vào ngày 10/6 tại biển Bering, thị trường đang hướng sự chú ý đến vòng đàm phán giá giữa các nhà chế biến Mỹ và người mua Nhật Bản cho mặt hàng surimi đông lạnh. Sau 3 vụ liên tiếp tăng giá mạnh, giới phân tích và DN kỳ vọng mức tăng lần này sẽ “vừa phải”, tránh gây sốc cho thị trường vốn đã có nhiều biến động kể từ cú lao dốc năm 2023.

 

 

Từ đầu tháng 4, nhiều nhà sản xuất sản phẩm surimi tại Nhật Bản đã dự đoán giá surimi loại A – nguyên liệu chính để sản xuất thanh cua (kanikama) – sẽ tăng khoảng 30 đến 50 yên Nhật mỗi kg (tương đương 0,21 – 0,35 USD). Tuy vậy, một đại diện bán hàng của cty chế biến trên biển mong muốn tránh một đợt tăng giá quá mạnh, điều này phần nào phản ánh nỗi lo của các nhà cung cấp rằng đà tăng giá liên tục có thể làm suy yếu nhu cầu, đặc biệt là trong bối cảnh tiêu dùng tại Nhật Bản đang có xu hướng chậm lại.

Từ năm 2023 đến nay, giá surimi Alaska xuất sang Nhật Bản đã tăng liên tiếp trong 3 vụ. Vào vụ A năm 2025, mức tăng được ghi nhận là 50–60 yên/kg đối với các loại trung và cao cấp, và 20–30 yên/kg đối với các loại thấp hơn như KA và RA. Điều này diễn ra trong bối cảnh đồng yên mạnh lên đáng kể, từ mức 160 yên/USD hồi tháng 1 xuống dưới 150 vào cuối tháng 3 và duy trì quanh mốc 145 giữa tháng 5. Dù tỷ giá ngoại hối có lợi hơn, các nhà chế biến Mỹ vẫn cho biết chi phí lao động, hậu cần và vận hành tăng đã khiến họ phải cân nhắc tiếp tục nâng giá để duy trì biên lợi nhuận.

Một yếu tố quan trọng khác là áp lực cạnh tranh giữa các loại nhà máy chế biến. Trong khi các tàu chế biến trên biển có khả năng kiểm soát tốt hơn về chi phí nguyên liệu, các nhà máy ven bờ lại phải mua cá Alaska pollock với giá cao để sản xuất surimi và philê, khiến lợi nhuận của họ bị bóp nghẹt. Tập đoàn Nissui – một trong những nhà sản xuất hải sản lớn nhất Nhật Bản – đã công bố kế hoạch tăng tỷ trọng sản phẩm philê đã rút xương (pin-bone-out) thêm 5% trong năm nay nhằm đảm bảo lợi nhuận ổn định hơn, bởi mặt hàng này có xu hướng ít biến động giá hơn so với surimi.

Ngoài ra, giới chuyên môn cũng lo ngại tình hình không khả quan của vụ cá tuyết hake tại bờ Tây nước Mỹ. Mùa đánh bắt năm nay chính thức bắt đầu từ 1/5 tại Washington, Oregon và California, nhưng sản lượng đang ở mức thấp. Nếu sản lượng surimi từ cá hake thấp hơn kỳ vọng, nhu cầu surimi từ cá Alaska pollock có thể sẽ tăng vọt từ các thị trường châu Âu và Mỹ trong vụ B sắp tới.

Tại thị trường Nhật Bản, nhập khẩu surimi từ Alaska trong quý I/2025 đạt 15.500 tấn, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhập khẩu trung bình đạt 363 yên/kg, tăng 21%. Riêng tháng 3, mức giá trung bình vọt lên 374 yên/kg – tăng 23% – phản ánh rõ mức giá cao đã được thống nhất cho vụ A. Tuy nhiên, đáng chú ý là lượng nhập khẩu từ Mỹ lại giảm 18% xuống còn 11.000 tấn, trong khi surimi từ Nga lại tăng vọt 180%, đạt 4.500 tấn – cho thấy sự thay đổi trong cấu trúc cung ứng toàn cầu.

Một tín hiệu khác cho thấy thị trường Nhật Bản đang tiêu thụ surimi chậm lại là tồn kho đang ở mức thấp nhất trong gần 2 năm. Tính đến cuối tháng 2, tổng tồn kho surimi đông lạnh tại Nhật – bao gồm pollock và các loài khác – chỉ còn gần 47 nghìn tấn, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tồn kho riêng của surimi Alaska pollock là gần 28 nghìn tấn – lần đầu tiên giảm xuống dưới mốc 30.000 tấn kể từ giữa năm 2023. Dự kiến tồn kho có thể tăng trở lại sau tháng 3 khi lượng nhập khẩu tăng đột biến, riêng tháng 3 tăng tới 46% so với cùng kỳ, đạt 5.500 tấn.

Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng trong nước vẫn là vấn đề. Theo số liệu của Trung tâm Nghiên cứu và Thông tin Thị trường Thực phẩm Nhật Bản, sản lượng các sản phẩm chế biến từ surimi tại Nhật trong tháng 3/2025 giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ còn 35 nghìn tấn – đánh dấu tháng sụt giảm thứ 3liên tiếp. Trong QI/2025, tổng sản lượng giảm 4% xuống còn 106.700 tấn. Cụ thể: chikuwa giảm 10%, kamaboko nguyên tảng giảm 7%, kamaboko chiên giảm 4% và các sản phẩm khác (chủ yếu là thanh cua) giảm 5%.

Dù giá bán lẻ các sản phẩm từ surimi đang ở mức cao kỷ lục, chi tiêu hộ gia đình (từ 2 người trở lên) dành cho nhóm sản phẩm này chỉ tăng nhẹ, phần lớn do yếu tố tăng giá thay vì tăng khối lượng tiêu thụ. Điều này cho thấy thị trường vẫn còn nhiều rào cản về sức mua, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát và chi phí sinh hoạt cao.

Các yếu tố từ chi phí sản xuất tăng, biến động tỷ giá, cạnh tranh nguồn cung với cá hake, cho tới tiêu dùng trong nước Nhật đang tạo nên một bức tranh đàm phán giá surimi khá phức tạp cho vụ B năm 2025. Dù kỳ vọng chung là sẽ có mức tăng giá nhẹ nhằm bảo vệ lợi nhuận cho nhà sản xuất, nhưng khả năng giá tăng mạnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sản lượng vụ B thực tế, diễn biến thị trường châu Âu và Mỹ, cũng như nhu cầu tiêu dùng nội địa tại Nhật Bản trong quý tới.

surimi ca minh thai alaska

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá cá tuyết Bắc Âu lập đỉnh, doanh nghiệp chế biến lao đao

 |  08:47 21/02/2026

(vasep.com.vn) Trong tháng đầu năm 2026, giá nguyên liệu cá tuyết tại Bắc Âu tăng lên mức kỷ lục, giúp ngư dân khai thác hưởng lợi đáng kể. Tuy nhiên, đà tăng này lại gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp chế biến và thu mua cá thịt trắng, khi chi phí đầu vào leo thang nhưng khả năng chuyển hết phần tăng giá sang thị trường tiêu thụ ngày càng hạn chế.

Maersk – Hapag-Lloyd đưa tàu lớn trở lại tuyến Biển Đỏ

 |  08:44 21/02/2026

(vasep.com.vn) Liên minh vận hành Gemini Cooperation giữa Maersk và Hapag-Lloyd vừa thông báo tuyến dịch vụ ME11 sẽ quay trở lại hành trình qua Biển Đỏ, theo thông cáo báo chí của Maersk ngày 3/2. Đây là những con tàu có kích thước lớn nhất quay lại kênh đào Suez kể từ tháng 10/2023, thời điểm xung đột Israel – Palestine bùng phát và kéo theo các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào tàu thương mại tại khu vực này.

DOC công bố kết quả cuối cùng POR19 đối với tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam

 |  23:26 20/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 17/2/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam, giai đoạn 01/02/2023 – 31/01/2024.

Phụ phẩm thực phẩm thay thế một phần bột cá trong nuôi cá vược

 |  08:28 13/02/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.

Super Bowl và Valentine’s Day thúc đẩy khuyến mãi thủy sản tại Mỹ

 |  08:26 13/02/2026

(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.

FTA giữa EU - Ấn Độ: “cú hích” cho cá ngừ Ấn Độ, sức ép mới cho cá ngừ Việt Nam

 |  08:21 13/02/2026

(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.

Bột giun nhiều tơ có thể thay 50% bột cá trong thức ăn cá vược

 |  08:17 12/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.

Xuất khẩu phi lê cá rô phi Việt Nam tăng trưởng mạnh, Mỹ và Brazil dẫn dắt thị trường 2025

 |  08:13 12/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.

Xuất khẩu hải sản Nga sang Nhật Bản năm 2025: Tăng trưởng tích cực, cơ cấu mặt hàng chuyển dịch 

 |  08:53 11/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. 

Xuất khẩu tôm Indonesia năm 2025: Phục hồi cuối năm sau biến động tại thị trường Mỹ

 |  08:41 11/02/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC