Giá surimi cá minh thái Alaska vụ B/2025: Khó tăng giữa áp lực chi phí và nguồn cung

Thị trường thế giới 09:29 29/05/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Mùa khai thác vụ B năm 2025 của nghề cá Alaska pollock chính thức bắt đầu vào ngày 10/6 tại biển Bering, thị trường đang hướng sự chú ý đến vòng đàm phán giá giữa các nhà chế biến Mỹ và người mua Nhật Bản cho mặt hàng surimi đông lạnh. Sau 3 vụ liên tiếp tăng giá mạnh, giới phân tích và DN kỳ vọng mức tăng lần này sẽ “vừa phải”, tránh gây sốc cho thị trường vốn đã có nhiều biến động kể từ cú lao dốc năm 2023.

 

 

Từ đầu tháng 4, nhiều nhà sản xuất sản phẩm surimi tại Nhật Bản đã dự đoán giá surimi loại A – nguyên liệu chính để sản xuất thanh cua (kanikama) – sẽ tăng khoảng 30 đến 50 yên Nhật mỗi kg (tương đương 0,21 – 0,35 USD). Tuy vậy, một đại diện bán hàng của cty chế biến trên biển mong muốn tránh một đợt tăng giá quá mạnh, điều này phần nào phản ánh nỗi lo của các nhà cung cấp rằng đà tăng giá liên tục có thể làm suy yếu nhu cầu, đặc biệt là trong bối cảnh tiêu dùng tại Nhật Bản đang có xu hướng chậm lại.

Từ năm 2023 đến nay, giá surimi Alaska xuất sang Nhật Bản đã tăng liên tiếp trong 3 vụ. Vào vụ A năm 2025, mức tăng được ghi nhận là 50–60 yên/kg đối với các loại trung và cao cấp, và 20–30 yên/kg đối với các loại thấp hơn như KA và RA. Điều này diễn ra trong bối cảnh đồng yên mạnh lên đáng kể, từ mức 160 yên/USD hồi tháng 1 xuống dưới 150 vào cuối tháng 3 và duy trì quanh mốc 145 giữa tháng 5. Dù tỷ giá ngoại hối có lợi hơn, các nhà chế biến Mỹ vẫn cho biết chi phí lao động, hậu cần và vận hành tăng đã khiến họ phải cân nhắc tiếp tục nâng giá để duy trì biên lợi nhuận.

Một yếu tố quan trọng khác là áp lực cạnh tranh giữa các loại nhà máy chế biến. Trong khi các tàu chế biến trên biển có khả năng kiểm soát tốt hơn về chi phí nguyên liệu, các nhà máy ven bờ lại phải mua cá Alaska pollock với giá cao để sản xuất surimi và philê, khiến lợi nhuận của họ bị bóp nghẹt. Tập đoàn Nissui – một trong những nhà sản xuất hải sản lớn nhất Nhật Bản – đã công bố kế hoạch tăng tỷ trọng sản phẩm philê đã rút xương (pin-bone-out) thêm 5% trong năm nay nhằm đảm bảo lợi nhuận ổn định hơn, bởi mặt hàng này có xu hướng ít biến động giá hơn so với surimi.

Ngoài ra, giới chuyên môn cũng lo ngại tình hình không khả quan của vụ cá tuyết hake tại bờ Tây nước Mỹ. Mùa đánh bắt năm nay chính thức bắt đầu từ 1/5 tại Washington, Oregon và California, nhưng sản lượng đang ở mức thấp. Nếu sản lượng surimi từ cá hake thấp hơn kỳ vọng, nhu cầu surimi từ cá Alaska pollock có thể sẽ tăng vọt từ các thị trường châu Âu và Mỹ trong vụ B sắp tới.

Tại thị trường Nhật Bản, nhập khẩu surimi từ Alaska trong quý I/2025 đạt 15.500 tấn, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhập khẩu trung bình đạt 363 yên/kg, tăng 21%. Riêng tháng 3, mức giá trung bình vọt lên 374 yên/kg – tăng 23% – phản ánh rõ mức giá cao đã được thống nhất cho vụ A. Tuy nhiên, đáng chú ý là lượng nhập khẩu từ Mỹ lại giảm 18% xuống còn 11.000 tấn, trong khi surimi từ Nga lại tăng vọt 180%, đạt 4.500 tấn – cho thấy sự thay đổi trong cấu trúc cung ứng toàn cầu.

Một tín hiệu khác cho thấy thị trường Nhật Bản đang tiêu thụ surimi chậm lại là tồn kho đang ở mức thấp nhất trong gần 2 năm. Tính đến cuối tháng 2, tổng tồn kho surimi đông lạnh tại Nhật – bao gồm pollock và các loài khác – chỉ còn gần 47 nghìn tấn, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tồn kho riêng của surimi Alaska pollock là gần 28 nghìn tấn – lần đầu tiên giảm xuống dưới mốc 30.000 tấn kể từ giữa năm 2023. Dự kiến tồn kho có thể tăng trở lại sau tháng 3 khi lượng nhập khẩu tăng đột biến, riêng tháng 3 tăng tới 46% so với cùng kỳ, đạt 5.500 tấn.

Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng trong nước vẫn là vấn đề. Theo số liệu của Trung tâm Nghiên cứu và Thông tin Thị trường Thực phẩm Nhật Bản, sản lượng các sản phẩm chế biến từ surimi tại Nhật trong tháng 3/2025 giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ còn 35 nghìn tấn – đánh dấu tháng sụt giảm thứ 3liên tiếp. Trong QI/2025, tổng sản lượng giảm 4% xuống còn 106.700 tấn. Cụ thể: chikuwa giảm 10%, kamaboko nguyên tảng giảm 7%, kamaboko chiên giảm 4% và các sản phẩm khác (chủ yếu là thanh cua) giảm 5%.

Dù giá bán lẻ các sản phẩm từ surimi đang ở mức cao kỷ lục, chi tiêu hộ gia đình (từ 2 người trở lên) dành cho nhóm sản phẩm này chỉ tăng nhẹ, phần lớn do yếu tố tăng giá thay vì tăng khối lượng tiêu thụ. Điều này cho thấy thị trường vẫn còn nhiều rào cản về sức mua, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát và chi phí sinh hoạt cao.

Các yếu tố từ chi phí sản xuất tăng, biến động tỷ giá, cạnh tranh nguồn cung với cá hake, cho tới tiêu dùng trong nước Nhật đang tạo nên một bức tranh đàm phán giá surimi khá phức tạp cho vụ B năm 2025. Dù kỳ vọng chung là sẽ có mức tăng giá nhẹ nhằm bảo vệ lợi nhuận cho nhà sản xuất, nhưng khả năng giá tăng mạnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sản lượng vụ B thực tế, diễn biến thị trường châu Âu và Mỹ, cũng như nhu cầu tiêu dùng nội địa tại Nhật Bản trong quý tới.

surimi ca minh thai alaska

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hoa Kỳ đề xuất áp thuế bổ sung theo mục 301 về lao động cưỡng bức đối với 60 nền kinh tế, trong đó có Việt Nam

 |  14:32 04/06/2026

Ngày 2/6/2026 (giờ Mỹ), Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố kết luận điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, cho rằng 60 nền kinh tế đã không áp dụng hoặc thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức. Việt Nam là một trong các nền kinh tế thuộc diện điều tra và có thể chịu tác động trực tiếp từ đề xuất này.

Walmart dùng khoản hoàn thuế quan để hỗ trợ giảm giá hàng hóa

 |  08:35 04/06/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn bán lẻ Walmart cho biết sẽ sử dụng khoản hoàn thuế quan dự kiến từ Chính phủ Mỹ để hỗ trợ giảm giá bán tại hệ thống cửa hàng.

Giá cá rô phi Trung Quốc tại Mỹ tiếp tục giảm vì tồn kho cao

 |  08:33 04/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi Trung Quốc tại Mỹ tiếp tục chịu áp lực giảm giá khi lượng tồn kho lớn và nhu cầu tiêu thụ chậm khiến hoạt động nhập khẩu chưa thể phục hồi. Theo báo cáo thị trường tuần 20/2026, giá cá rô phi đông lạnh nhập khẩu từ Trung Quốc tại Mỹ đã giảm thêm khoảng 0,10 USD/pound ở nhiều quy cách sản phẩm, kéo mức chênh lệch giá so với cùng kỳ năm ngoái lên khoảng 1,10 USD/pound.

Xuất khẩu cá minh thái phi lê của Trung Quốc lập kỷ lục

 |  08:32 04/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá minh thái (pollock) của Trung Quốc ghi nhận đà tăng mạnh trong tháng 4/2026 khi xu hướng chuyển dịch sang sản phẩm giá trị gia tăng, đặc biệt là phi lê đông lạnh, tiếp tục mở rộng trên toàn cầu. Theo số liệu hải quan được Food World (Bắc Kinh) công bố, giá trung bình của phi lê cao cấp đã đạt khoảng 3,83 USD/kg, phản ánh nhu cầu lớn từ các thị trường tiêu thụ chính ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á.

5 tháng đầu năm 2026: Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng tích cực, nhưng đơn hàng nửa cuối năm còn nhiều biến số

 |  18:07 03/06/2026

(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, XK thủy sản Việt Nam đạt 1,02 tỷ USD, tăng nhẹ 0,6%. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản đạt 4,67 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng hai con số cho thấy ngành thủy sản vẫn giữ được đà phục hồi, nhưng phía sau kết quả này là một bức tranh không hoàn toàn thuận lợi: đơn hàng thận trọng hơn, thị trường phân hóa rõ hơn và yêu cầu tuân thủ ngày càng trở thành điều kiện then chốt để giữ khách hàng.

BẢN DỰ BÁO NGƯ TRƯỜNG CÁ NỔI NHỎ THÁNG 6/2026

 |  16:01 03/06/2026

Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.

Nhập khẩu mực của Trung Quốc lập kỷ lục nhờ cao điểm khai thác Nam Mỹ

 |  08:38 03/06/2026

(vasep.com.vn) Lượng nhập khẩu mực và bạch tuộc của Trung Quốc trong tháng 4/2026 đã tăng vọt lên hơn 63.000 tấn, đạt giá trị gần 160 triệu USD – mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Theo Food World (Bắc Kinh), sản lượng nhập khẩu tăng 52,7% và giá trị tăng 46,9% so với tháng 3/2026.

Trung Quốc nhập khẩu kỷ lục cá minh thái, Nga chiếm áp đảo nguồn cung

 |  08:28 03/06/2026

(vasep.com.vn) Tháng 4/2026, Trung Quốc nhập khẩu 146.519 tấn cá minh thái (pollock), trị giá 279 triệu USD, trong bối cảnh nhu cầu nguyên liệu chế biến tăng mạnh và giá nhập khẩu trung bình đạt 1,87 USD/kg theo dữ liệu từ Food World (Bắc Kinh).

Xuất khẩu cá rô phi Trung Quốc đạt 57.000 tấn trong tháng 4/2026

 |  08:25 03/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc đạt 57.000 tấn trong tháng 4/2026, mang về 105 triệu USD, theo số liệu hải quan Trung Quốc được Food World (Bắc Kinh) dẫn lại. Giá xuất khẩu trung bình đạt 1,84 USD/kg, phản ánh thị trường đang được dẫn dắt bởi nhu cầu mạnh ở cả phân khúc phi lê cao cấp và cá nguyên con giá rẻ tại nhiều khu vực khác nhau.

Trung Quốc tăng mua tôm mạnh, nhưng “cửa vào” ngày càng chặt hơn

 |  08:20 03/06/2026

(vasep.com.vn) Sau giai đoạn nhập khẩu chững lại năm 2025, thị trường Trung Quốc đang quay lại với nhịp mua tôm khá mạnh trong những tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, song song với nhu cầu tăng là hệ thống kiểm soát nhập khẩu ngày càng chặt hơn, từ kiểm dịch, an toàn thực phẩm đến hồ sơ đăng ký và truy xuất.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC